Lối sống

Ngôi nhà từng thuộc sở hữu của Georgia O’Keeffe và Paul Allen được rao bán với giá 15 triệu USD

Ngôi nhà ở Santa Fe, New Mexico, từng thuộc sở hữu của Georgia O’Keeffe và Paul Allen đang được rao bán với giá 15 triệu USD.

Share
this:

Thật hiếm khi tìm thấy ngôi nhà từng thuộc sở hữu của một trong những nữ nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới và cả tỉ phú, nhưng ngôi nhà được xây dựng bằng gạch nung ở Santa Fe, New Mexico nằm trong số hiếm đó.

Nằm trên khu đất có diện tích rộng 8ha. Ảnh: Herschel Mair/Forbes

Ngôi nhà này từng thuộc sở hữu riêng của nghệ sĩ nổi tiếng Georgia O’Keeffe vào những năm 1980 và đồng sáng lập, nhà từ thiện quá cố Paul Allen của Microsoft vào năm 2000 cho đến khi ông qua đời vào năm 2018. Ban đầu được rao bán với giá 22,6 triệu USD vào năm 2021, giảm xuống còn 17,5 triệu USD trong năm 2022, khu nhà tuyệt đẹp hiện đang tìm kiếm người mua với giá 15 triệu USD.

Nằm trên diện tích đất rộng 8ha, khu nhà có nét quyến rũ theo phong cách Tây Nam cùng với nhiều công trình kiến trúc trên khắp khuôn viên. Có một ngôi nhà chính ba tầng được xây dựng vào những năm 1930 theo lối kiến trúc Phục hưng của Tây Ban Nha với những bức tường gạch nung làm từ vữa tông màu đất cùng với dầm gỗ.

Căn nhà chính ba tầng. Ảnh: Herschel Mair/Forbes

Ở đây, có sáu phòng ngủ, một phòng ăn và sinh hoạt trang trọng, thư viện, phòng game, bếp, và phòng tắm nắng, với tổng diện tích khoảng 855m2. Ngôi nhà chính này cũng có lò sưởi kiva cùng với sàn gạch lẫn gỗ cứng. Ngoài ra còn có một thang máy để đi lên các tầng trên và khu vực nướng ngoài trời phủ đầy hoa tử đằng, cùng một bãi cỏ rộng với hệ thực vật sống ở sa mạc, những bông hoa sặc sỡ, cây bông gòn cao vút. Do yêu thích thiên nhiên, như hoa và phong cảnh sa mạc, O’Keeffe đã bị ngôi nhà với thảm thực vật tươi tốt cũng như khung cảnh ngoài trời đa dạng thu hút.

Khung cảnh xanh tươi xung quanh khu nhà. Ảnh: Herschel Mair/Forbes

Ngoài ra, còn có nhà để xe, được xây dựng vào năm 1937, sau đó tân trang lại vào năm 2015. Hiện giờ nhà để xe được sử dụng để làm rạp chiếu phim, bếp, phòng tắm và phòng ngủ phụ. Gần đó có Lucy’s Cottage, được xây dựng vào những năm 1920, sau đó sửa lại để sử dụng làm khu vực quản lý hành chính. Khu nhà này có giấy phép kinh doanh cho trung tâm hội nghị với 21 phòng ngủ. Ngoài ra còn có một địa điểm tổ chức sự kiện với đài phun nước lớn, nhà bếp phục vụ ăn uống, phòng xông hơi khô và sân thượng, cùng với khu vực biểu diễn cũng như phòng ăn tối phục vụ tối đa 80 khách. Chủ sở hữu trước đây đã sử dụng trung tâm hội nghị để tổ chức cuộc họp cho các tổ chức phi lợi nhuận. Có thể chia khu này làm hai nếu muốn.

Sân ngoài trời. Ảnh: Herschel Mair/Forbes

Ngôi nhà chính cũng được bảo trì và tân trang tỉ mỉ trong khi Allen sở hữu. Mặc dù căn nhà có nét quyến rũ đặc trưng của New Mexico, nhưng có nhiều tính năng hiện đại tạo nên sức hấp dẫn cho người mua trong thời gian này.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của khu nhà này là khu vườn thực vật cùng với nhà kính xây dựng bằng thép lẫn kính hiện đại, do Ed Mazria thiết kế. Bên trong nhà kính có một cây bồ đề, món quà của Đức Đạt Lai Lạt Ma tặng cho O’Keeffe khi ông đến thăm ngôi nhà. Trong khi Allen sở hữu ngôi nhà, ông đã thêm nhiều loài thực vật độc đáo vào nhà kính. Ngoài ra còn có nhiều lối đi tĩnh lặng trong toàn bộ khuôn viên.

Lối đi tĩnh lặng. Ảnh: Herschel Mair/Forbes

Ngôi nhà là một khu bảo tồn thiên nhiên thực sự, nằm giữa chân núi Sun và Moon, đồng thời chỉ cách trung tâm thành phố Santa Fe gần 5km, mặc dù có cảm giác như ngôi nhà ở rất xa. Paul Duran và Kelly Allen của Keller Williams Luxury Santa Fe đang rao bán khu nhà này.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Dinh thự 22 triệu USD ở Manhattan Beach có tầm nhìn ra biển California
Dinh thự tại Miami theo xu hướng bất động sản metaverse
Dinh thự ở Malibu từng thuộc sở hữu của siêu mẫu Cindy Crawford được bán với giá 99,5 triệu USD