Lối sống

Ngải Vị Vị triển lãm tác phẩm nghệ thuật bằng lego

Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) giới thiệu một tác phẩm nghệ thuật mới lấy cảm hứng từ bộ ba tranh vĩ đại “Water Lilies” (Hoa súng, 1914-26) của Claude Monet.

Share
this:

Được làm hoàn toàn bằng Lego, “Water Lilies #1” tái hiện một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của trường phái Ấn tượng Pháp. Lựa chọn tác phẩm của danh họa Monet và sau đó sử dụng những viên gạch nhựa đồng màu ghép lại với nhau để sáng tạo, nghệ sĩ cũng là nhà hoạt động nổi tiếng người Trung Quốc muốn chúng ta xem lại quan niệm của mình về nguyên bản và nét đẹp.

Có chiều dài hơn 15m và được làm từ gần 650.000 viên gạch Lego với 22 màu sắc, “Water Lilies #1” là tác phẩm Lego đáng chú ý nhất của Ngải cho đến nay. Tác phẩm treo phủ kín hết một bức tường tại phòng trưng bày của Design Museum ở London trong triển lãm những bức tranh nghệ thuật đầu tay “Ai Weiwei: Making Sense.” Đây là triển lãm lớn nhất của ông trong tám năm.

Ngải Vị Vị tạo nên “Water Lilies #1” hoàn toàn bằng viên gạch lego. Ảnh: ©Ela Bialkowska/Okno Studio ©Image Courtesy Of The Artist And Galleria Continua/Forbes

“Water Lilies,” những tác phẩm nghệ thuật chính của Monet trong những thập niên cuối đời của ông, ghi lại vẻ đẹp thanh bình của thiên nhiên. Tuy nhiên, ao súng lẫn khu vườn trong tranh do Monet thiết kế cũng như tạo ra.

Vì vậy, để tái tạo khung cảnh nổi tiếng này, thay thế những nét vẽ tinh tế của Monet cũng như màu sắc bằng những viên gạch nhựa đồng màu, Ngải muốn người xem suy nghĩ lại về cách nhận xét nguyên bản và vẻ đẹp.

Ngoài ra, trong tác phẩm, Ngải tạo thêm một cánh cửa màu đen đậm nằm ở phía bên phải, gợi nhớ đến cánh cửa dẫn vào đường hầm dưới lòng đất ở tỉnh Tân Cương, nơi ông và cha, một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của Trung Quốc, Ngải Thanh (Ai Qing), đã bị buộc phải sống lưu vong vào những năm 1960. Cánh cửa tạo nên sự tương phản hoàn toàn với khu vườn thiên đường chiếm gần hết bức tranh.

“Trong ‘Water Lilies #1,’ tôi lồng ghép bức tranh trường phái Ấn tượng của Monet, gợi nhớ đến Thiền định ở phương Đông, cũng như những trải nghiệm cụ thể của cha và tôi vào ngôn ngữ số hóa và pixel hóa,” Ngải giải thích. “Nhờ vào đặc tính rắn chắc cũng như có thể thay đổi dễ dàng, tôi sử dụng những viên gạch đồ chơi như vật liệu tạo nên tác phẩm, thể hiện nhiều thuộc tính của ngôn ngữ trong thời đại đang phát triển nhanh chóng.”

Những viên gạch lego được sử dụng để tạo nên tác phẩm nghệ thuật “Water Lilies #1”. Ảnh: ©Ela Bialkowska/Okno Studio ©Image Courtesy Of The Artist And Galleria Continua/Forbes

Justin McGuirk, giám tuyển chính tại Design Museum cho biết thêm: “Với ‘Water Lilies #1,’  Ngải Vị Vị mang đến cho chúng ta một cái nhìn khác về khu vườn thiên đường. Một mặt, ông kể về cuộc đời mình thông qua cánh cửa ngôi nhà thời thơ ấu trên sa mạc được thêm vào trong tác phẩm. Mặt khác, ông phản ánh được tốc độ thế giới phát triển thông qua sử dụng ngôn ngữ công nghiệp của các khối Lego.”

Ngải đã thử sáng tạo nên tác phẩm Lego từ năm 2014 khi ông sử dụng viên gạch nhựa này để tạo nên bức chân dung của các tù nhân chính trị. “Water Lilies #1” sẽ được trưng bày cùng với một tác phẩm Lego mới đặc biệt khác, “Untitled (Lego Incident),” cũng sẽ ra mắt tại Design Museum vào tháng 4 này.

Tác phẩm nghệ thuật này tạo ra năm “cánh đồng” mở rộng, gồm hàng trăm ngàn đồ vật sẽ được đặt trên sàn phòng trưng bày, bao gồm các khối Lego công chúng tặng cho Ngải khi công ty từ chối bán sản phẩm cho ông vào năm 2014.

“Ai Weiwei: Making Sense” sẽ được triển lãm tại Design Museum ở London từ ngày 7.4 đến ngày 30.7.2023.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Water Lilies của Monet phá kỷ lục đấu giá nghệ thuật phương Tây ở Trung Quốc