Giải trí

HUMAN ONE, tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple bán 28,9 triệu USD

“HUMAN ONE” của nghệ sĩ NFT Beeple vừa được bán với giá 28,9 triệu USD bao gồm các phí, cao hơn định giá ban đầu cho tác phẩm vật lý đầu tiên này của nghệ sỹ.

Share
this:

Người mua, một người đấu trực tuyến ở Thụy Sĩ, đã đưa giá thầu chiến thắng là 25 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s vào tối 9.11. Kết thúc phiên đấu giá, HUMAN ONE đã bán được cao hơn 10 triệu USD so với giá ước tính ban đầu là 15 triệu USD.

Đây là tác phẩm điêu khắc vật lý đầu tiên của Michael Winkelmann, nghệ danh Beeple, người đã tạo nên cơn sốt NFT (token mã hóa) vào tháng 3.2021 khi tác phẩm Everydays: The First 5000 Days của ông được bán với giá chưa từng có 69,3 triệu USD.

HUMAN ONE là chiếc hộp cao 2,13 m, làm bằng màn hình LED, chiếu đoạn phim về một người mặc trang phục như phi hành gia di chuyển qua phông nền có cảm hứng từ những nơi ngoài trái đất, có thể xem ở nhiều góc độ khác nhau.

Hình chụp lại từ đoạn phim trong tác phẩm “HUMAN ONE” của Beeple, cho thấy mọt hình dạng đang bước qua không gian giống như sao Hỏa. Ảnh: CHRISTIE’S

Michael Winkelmann sẽ sử dụng công nghệ blockchain để chỉnh sửa đoạn phim định kỳ. Nghệ sĩ kỹ thuật số này có kế hoạch tiếp tục cập nhật đoạn phim trong suốt cuộc đời của anh. 

Khả năng để cải tiến liên tục tác phẩm này ngay cả sau khi được mua tạo nên một động lực mới giữa nghệ sĩ và người sở hữu mà Michael Winkelmann ví như “cuộc hội thoại liên tục”.

Đại diện nhà đấu giá Christie’s chia sẻ tác phẩm này đã thu hút được nhiều người mua ngay sau khi tác phẩm được công bố bán hồi tháng trước.

Sự phổ biến của NFT đã bùng nổ vào năm 2021 song song với sự phát triển của tiền mã hóa được sử dụng để mua các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Các nghệ sĩ kỹ thuật số NFT sử dụng blockchain để mã hóa NFT, giống như cách các nhà đầu tư theo dõi tiền mã hóa. Sau khi Everydays: The First 5.000 Days được bán, Michael Winkelmann đã trở thành một trong những nghệ sĩ giàu có nhất còn sống, chỉ sau họa sĩ David Hockney và nghệ sĩ Jeff Koons.

Nhà đấu giá Christie’s trước đó đã thông báo chấp nhận tiền mã hóa bitcoin và ethereum cho tác phẩm trên, cùng với đô la, nhưng không rõ người mua sẽ trả tiền nào cho tác phẩm.

Không phải ai trong thế giới nghệ thuật đều thích thú với NFT. Họa sĩ David Hockney đã coi NFT là “những thứ ngớ ngẩn” và gọi những người tạo ra và mua chúng là “kẻ lừa đảo”.

Revealing ‘HUMAN ONE’

Biên dịch: Gia Nhi

Tag: #, #, #