Tiêu điểm

Mỹ chi 1,2 tỉ USD xây tòa đại sứ mới ở quận Cầu Giấy

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ “chuyển nhà” từ quận Ba Đình sang quận Cầu Giấy, chi phí đầu tư cho trụ sở mới 1,2 tỉ USD. Sự kiện ký kết thuê địa điểm mới của đại sứ quán Mỹ diễn ra chiều nay dưới sự chứng kiến của phó tổng thống Mỹ Kalama Harris và các lãnh đạo của chính phủ Việt Nam.

Trụ sở mới của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Share
this:

Ngày 25.8.2021, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, họ sẽ “chuyển nhà” từ quận Ba Đình sang quận Cầu Giấy, chi phí đầu tư cho trụ sở mới 1,2 tỉ USD. Sự kiện ký kết thuê địa điểm mới của đại sứ quán Mỹ diễn ra chiều nay dưới sự chứng kiến của phó tổng thống Mỹ Kalama Harris và các lãnh đạo của chính phủ Việt Nam.

Trụ sở mới của đại sứ quán Mỹ rộng hơn 3,2 hecta, nằm trong một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển, gần đại học Quốc gia Hà Nội. Yếu tố đáng chú ý trong xây dựng trụ sở mới nằm ở tính thân thiện với môi trường, với nội thất tiết kiệm năng lượng, các vật liệu bền vững và có hàm lượng tái chế cao.

Thiết kế của tòa đại sứ được đại sứ quán Mỹ cho biết lấy cảm hứng một phần từ vịnh Hạ Long với vật liệu xây dựng hướng tới tương lai, phản chiếu cách tiếp cận đối với ngoại giao của Mỹ và thiết kế cảnh quan lấy cảm hứng từ ngành nông nghiệp lúa nước của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng.

Thông tin từ đại sứ quán Mỹ, trụ sở mới thể hiện cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao quan trọng của Hoa Kỳ với Việt Nam sau một phần tư thế kỷ, là biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị và phát triển.

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ năm 1995, Chính phủ Việt Nam cam kết cung cấp cho Mỹ một địa điểm đặt trụ sở đại sứ quán tại Hà Nội. Năm 2019, hai nước đã đạt được thỏa thuận về địa điểm mới hiện tại. Đầu năm nay, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm trong 99 năm. Trụ sở mới của đại sứ quán Việt Nam tại Washington cũng được thuê trong 99 năm, gần khu vực có nhiều đại sứ quán nước ngoài tại đây.

Được biết, công tác lựa chọn địa điểm và lập kế hoạch cho dự án đã hoàn thành, “nhà mới” của đại sứ quán Mỹ đang trong giai đoạn thiết kế, kết hợp các yếu tố kiến trúc, vấn đề an toàn và các yêu cầu về kích thước nhằm tạo ra một không gian làm việc an toàn, bảo mật, hiện đại và linh hoạt cho các cơ quan và nhân viên Mỹ. Thiết kế dự kiến gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt.

Các chuyên gia từ vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài của Mỹ (OBO) trực thuộc bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington phụ trách kiến trúc.

  • Chi phí xây dựng đại sứ quán mới của Mỹ 1,2 tỉ USD trên quy mô 39.000 m2, tính trung bình khoảng 704 triệu đồng/m2, nằm trong nhóm các tòa đại sứ lớn và đắt tiền bậc nhất của Mỹ. Đến nay, trụ sở đại sứ Mỹ đã hoạt động có chi phí đầu tư nhiều nhất được công bố ở London, bên dòng sông Thames, với chi phí 1 tỉ USD được xây vào năm 2017.