Tiêu điểm

Thặng dư thương mại Việt Nam với Mỹ ra sao?

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Mỹ là thị trường xuất khẩu và xuất siêu lớn nhất của Việt Nam suốt thập niên qua, với kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ hiện gấp gần sáu lần mức Việt Nam nhập khẩu.

thặng dư thương mại VN và HK

Share
this:

Chiều nay 24.8, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến Việt Nam trước khi bắt đầu chương trình nghị sự chính thức sáng mai, 25.8, tại Hà Nội.

Thông báo trước đó từ Nhà Trắng cho biết chuyến thăm của bà Harris tại Việt Nam và Singapore có các cuộc thảo luận về an ninh khu vực, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu cũng như tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Thương mại sẽ là một chủ đề quan trọng trong chuyến đến Việt Nam của bà Harris. Nhiều năm qua Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn nhất, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu và cũng là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam.

Riêng bảy tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ gần 54 tỉ USD với mức xuất siêu xấp xỉ 45 tỉ USD. Mức thặng dư tiếp tục tăng lên, trong năm 2020, Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ hơn 77 tỉ USD hàng hóa và nhập về 13,7 tỉ USD. Thặng dư thương mại 63,4 tỉ USD.

Một thỏa thuận chung về ngoại giao sau đó đã được UTS đưa ra, sẽ không có hành động áp đặt thuế quan nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và cho phép giá trị của đồng Việt Nam tăng phù hợp với nền tảng kinh tế Việt Nam.

Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital bình luận thỏa thuận này là “một chiến thắng lớn cho Việt Nam ở nhiều phương diện”. Rủi ro thuế quan đã đeo bám thị trường chứng khoán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua, vì vậy tuyên bố chung của UTS đã giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư và sẽ giúp cho đồng Việt Nam tăng giá bền vững.

thương mại
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến công du Việt Nam từ 25 đến 27.8.2021. Ảnh: White House

Việc không áp thuế quan cũng khuyến khích dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI), mang lại lợi ích cho Việt Nam trong dài hạn bằng cách: kích thích dòng vốn từ các nhà đầu tư tài chính nước ngoài (FII) vì họ ưu tiên các quốc gia ổn định hoặc có đồng nội tệ tăng giá; khuyến khích các công ty trong nước cải thiện khả năng cạnh tranh; và nâng cao mức sống của người tiêu dùng thông qua thúc đẩy nền kinh tế nội địa.

Forbes Việt Nam thử nhìn lại cán cân thương mại hai nước suốt thập niên qua.