Tiêu điểm

Lịch trình của phó tổng thống Mỹ ngày đầu tiên tại Việt Nam hôm nay, 25.8

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ chào xã giao phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, sau đó bà có hai cuộc đàm đạo với chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính.

Share
this:

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ bắt đầu hoạt động đầu tiên trong chuyến công du tại Việt Nam vào lúc 10 giờ 5 phút. Bà sẽ chào xã giao bà Võ Thị Ánh Xuân, phó chủ tịch nước Việt Nam. Sau đó, bà có hai cuộc gặp chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào 10 giờ 30 phút và thủ tướng Phạm Minh Chính vào 11 giờ 25 phút.

Theo lịch trình Nhà Trắng công bố, vào buổi chiều, lúc 3 giờ 30 phút, bà Harris sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện thể hiện cam kết an ninh y tế của Mỹ tại Đông Nam Á và dẫn đầu phái đoàn Mỹ phối hợp cùng chính phủ Việt Nam ra mắt chính thức văn phòng trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. 4 giờ 50 phút chiều, bà sẽ tiếp tục tham gia một sự kiện khác của đại sứ quán Hoa Kỳ.

Kamala Harris
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: White House

Máy bay chở bà Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam lúc 9 giờ 45 phút tối, trễ hơn ba tiếng so với lịch trình ban đầu. Nhà Trắng thông báo lý do bị trễ vì vào đầu giờ tối trước chuyến bay, tại Singapore, phái đoàn công du của phó tổng thống đã được báo cáo về một sự cố sức khỏe bất thường vừa mới xảy ra tại Hà Nội.

“Sau khi đánh giá cẩn thận, chúng tôi đã quyết định tiếp tục chuyến đi của phó tổng thống,” Nhà Trắng viết trong thông cáo gửi báo chí, từ chối bình luận thêm. Bà Symone Sanders, cố vấn cấp cao của phó tổng thống cũng từ chối trả lời sâu hơn khi phóng viên hỏi về sự cố sức khỏe bất thường khiến chuyến bay bị chậm trễ nhiều giờ khi phái đoàn đáp xuống sân bay Nội Bài.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters đưa tin, sự cố sức khỏe bất thường này có liên quan đến hội chứng Havana Syndrome, một tình trạng với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ.

Hội chứng này được đặt tên như vậy vì lần đầu tiên được báo cáo bởi các quan chức Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba vào năm 2016. Natasha Bertrand, phóng viên của Nhà Trắng viết trên Twitter nói rằng đó là do hội chứng Havana Syndronme. Bà Symone Sanders cho biết, sức khỏe của phó tổng thống ổn định.

JW Marriott Hanoi là khách sạn dừng chân của bà Kamala Harris trong chuyến công du ba ngày đến Việt Nam lần này.