Quốc tế

Phó tổng thống Mỹ nói gì về khái niệm đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam?

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Chiều nay ngày 26.8.2021, bà Kalama Harris đã dành thời gian ngắn trả lời báo chí, hoạt động cuối cùng trong lịch trình làm việc trước khi bay về Mỹ, kết thúc chuyến công du ba ngày tại Việt Nam.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Việt Nam

Share
this:

Về khẳng định của Mỹ mong muốn nâng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, phó tổng thống Kamala Harris chia sẻ:

Quan hệ chúng tôi có với Việt Nam là quan hệ xây dựng trên nền tảng hiểu biết lẫn nhau. Đó là mong muốn của cả hai nhằm tăng cường an ninh quốc gia và kinh tế đồng thời để giải quyết các thách thức trong tương lai.

Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận và cùng chia sẻ tầm nhìn chung. Ví dụ đại dịch COVID-19 gây khủng hoảng sức khỏe trên toàn cầu, không chỉ Mỹ tham gia giải quyết vấn đề vaccine hiện tại cho Việt Nam mà trước đây Việt Nam có thể giúp Mỹ về thiết bị bảo hộ y tế.

Không chỉ Mỹ giúp Việt Nam mà cả hai có thể giúp đỡ lẫn nhau, đối phó với đại dịch mà chúng ta không thể tránh được. Đó là một phần của điều gọi là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Chiến lược, ý của tôi là cả hai bàn về các thách thức có thể xảy ra đồng thời nhìn về các cơ hội. Ví dụ các lãnh đạo hai quốc gia đã dành nhiều thời gian bàn về chuỗi cung ứng và chúng tôi đều hiểu có sự liên hệ dịch bệnh đến khủng hoảng sức khỏe, ảnh hưởng đến sản xuất, luân chuyển hàng hóa, tác động lên kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi cũng đã thảo luận về việc nâng cao năng lực cho lực lượng lao động Việt Nam, điều đó cũng có nghĩa là làm mạnh chuỗi cung ứng của Mỹ. Về biến đổi khí hậu, lãnh đạo hai nước đã có cuộc họp rất sâu về việc làm thế nào chúng tôi có thể chia sẻ về mối quan tâm của cả hai về đồng bằng sông Cửu Long.

Đó cũng là điều xảy ra ở Mỹ. Các lãnh đạo Mỹ và Việt Nam cùng chia sẻ về việc cả hai quốc gia có thể làm gì với nhau, ví dụ như đầu tư vào đổi mới công nghệ, phát triển kinh tế.