Góc nhìn

Ba vấn đề lớn bà Kamala Harris đề cập: biển Đông, chuỗi cung ứng và vaccine Covid-19

2 năm trước

Phó tổng thống Mỹ nói rằng các bên cần hợp tác để cùng nhau đáp ứng không chỉ các thách thức hiện tại mà còn trong tương lai.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tiếp Kamala Harris

Share
this:

Sáng nay 25.8, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong chuyến công du đến Việt Nam bằng một loạt các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam gồm chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Phạm Minh Chính và phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Trong các cuộc họp, bà Harris thảo luận về các vấn đề giữa hai nước và khu vực bao gồm nâng cao mối quan hệ song phương, hợp tác an ninh, giải quyết những thách thức ở Biển Đông cũng như mối quan hệ kinh tế.

Các bên cùng bàn luận cách thức Việt Nam và Hoa Kỳ có thể làm việc cùng nhau để giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên chuỗi cung ứng, giải quyết khủng hoảng khí hậu và tầm quan trọng của hợp tác đa phương gồm ASEAN.

Phó tổng thống Mỹ nói rằng các bên cần hợp tác để cùng nhau đáp ứng không chỉ các thách thức hiện tại mà còn trong tương lai. Bà nhấn mạnh tầm nhìn của chính quyền Biden-Harris trong việc tham gia vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thảo luận các cách dựa trên tầm nhìn đó.

Một số kết quả từ các cuộc họp song phương và khu vực sáng nay tại Hà Nội gồm hỗ trợ vaccine COVID-19, hợp tác mở rộng năng lượng sạch và xe điện nhằm giải quyết khủng khoảng khí hậu, xử lý các tồn đọng chiến tranh, gia tăng hợp tác an ninh trên biển.

Theo lịch trình Nhà Trắng công bố, chiều nay bà Kamala Harris sẽ chủ trì khai trương văn phòng trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) Đông Nam Á tại Hà Nội. Đây sẽ là 1 trong 4 văn phòng khu vực trên toàn thế giới với mục tiêu thúc đẩy y tế khu vực.

Cùng tham dự với bà có phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh và bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Các bộ trưởng y tế từ các quốc gia thành viên ASEAN và Papua New Guinea cũng sẽ tham gia trực tuyến.

“Bà phó tổng thống sẽ củng cố ưu tiên tăng cường an ninh y tế toàn cầu trong khu vực và thảo luận về các bước có thể và nên thực hiện để đạt được mục tiêu này. Đây là cam kết đầu tiên của bà Kamala Harris với các đại diện của các nước ASEAN. Mỹ cam kết giữ vai trò trung tâm của ASEAN và vai trò thiết yếu của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ – ASEAN,” trích thông tin từ Nhà Trắng.

Cuối ngày, bà phó tổng thống sẽ chứng kiến việc ký kết hợp đồng cho thuê khu đại sứ quán mới của Mỹ.