multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 117: Đầu tư vào thể thao

Việt Nam nên tập trung cho các môn thể thao thành tích cao để vươn ra đấu trường châu lục hay ưu tiên sân chơi khu vực?

Sự cải thiện thành tích của thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực đáng ghi nhận. Năm 1989, thể thao Việt Nam đánh dấu sự hội nhập khu vực, với 3 HCV, xếp hạng 7/9 tại SEA Games 15. Những kỳ đại hội sau đó thành tích thể thao Việt Nam liên tục nhích lên trên bảng tổng sắp huy chương.

Nếu giai đoạn hội nhập ban đầu, chiến lược của Việt Nam tập trung khai thác mỏ vàng các môn võ thuật thì những năm gần đây khẳng định vị thế qua việc áp đảo các đối thủ khu vực ở bộ môn điền kinh. Nhưng nhìn rộng ra đấu trường châu lục, thành tích của thể thao Việt Nam còn khá khiêm tốn. 
Sự kiện & bình luậnKhai thác thương mại trong thể thao:

Nhìn từ bóng đá


Thể thao bản chất là một ngành công nghiệp giải trí. Theo logic, bộ môn nào có tính giải trí cao, nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội và người hâm mộ thì đi đôi với cơ hội kinh doanh, sẽ thuận lợi trong việc khai thác thương mại.

– Tống Đức Thuận

Chủ tịch HĐQT CTCP Midomax Việt Nam
NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT
Doanh nghiệp & Thể thao

Nhiều năm qua ngân sách nhà nước tập trung đầu tư cho các môn thể thao thành tích cao và nội dung Olympic như điền kinh, bắn súng. Nhiều bộ môn thể thao đại chúng trong đó có bóng đá, bóng chuyền, futsal, cờ vua, đua xe đạp, quần vợt… được quan tâm xã hội hóa, cải thiện thành tích cho thể thao Việt Nam ở cấp độ quốc tế. Sự tham gia của các doanh nghiệp hiện nay vẫn như các đốm lửa nhỏ, cần thắp ngọn lửa lớn để thể thao Việt Nam vượt qua giai đoạn quá độ, đạt thành tích cao hơn ở đấu trường châu lục và Olympic.

– Giang Thanh, Tuyết Ân, Trọng Nam, Minh Tâm & Tạ Hồng Phúc
Đường tới thành công

Trong kỷ nguyên giải bóng đá chuyên nghiệp V-League, CLB Hà Nội đang là đội bóng giàu thành tích nhất, tạo ra nhiều kỷ lục. Trách nhiệm điều hành từ nhà sáng lập Đỗ Quang Hiển giờ đây được chuyển sang thế hệ kế tiếp, đưa CLB phát triển năng động và gần hướng chuyên nghiệp hơn.

– Giang Thanh


“Ông trùm” futsal

“Bầu Tú” thành lập futsal Thái Sơn Nam, gầy dựng phong trào bóng đá trong nhà (futsal) và đưa đến sân chơi chuyên nghiệp thế giới. Sau 16 năm thành lập, Thái Sơn Nam đã vào tốp 10 câu lạc bộ futsal xuất sắc nhất thế giới.

– Minh Tâm

Đường tới World Cup 2030

Dựa trên cơ sở, thành tích ấn tượng của những “chiến binh sao vàng” dưới thời HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo và từ năm 2026, Wolrd Cup sẽ nâng số đội lên 48 và châu Á được phân bổ đến tám suất, đội tuyển bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu tham dự World Cup 2030: Liệu có khả thi?

– Hoài Vinh


Bóng lăn sân nhà

Với bề dày 34 năm bền bỉ trong lĩnh vực thể thao, ông Lê Văn Thành dẫn dắt Động Lực chiếm áp đảo thị trường nội địa với bóng đá khâu tay đạt chuẩn cao nhất của FIFA. Giờ đây công ty ông đang dồn nguồn lực vào thị trường lớn hơn: sản xuất trang phục thể thao.

– Tạ Hồng Phúc

Tìm đường chuyên nghiệp

Thể thao điện tử rất mới mẻ nhưng Mark Chew, CEO của Team Flash muốn dùng kinh nghiệm trong thể thao truyền thống để tìm hướng đi chuyên nghiệp, bền vững cho bộ môn này.

– Trọng Nam

Ươm mầm kiện tướng

Bộ đôi kiện tướng khiêu vũ thể thao Khánh Thi – Phan Hiển thành lập câu lạc bộ đào tạo, từng bước đưa môn thể thao mới mẻ này phát triển sâu rộng và bước vào môi trường chính quy.

– Khổng Loan

DANH SÁCH FORBES25 người giàu nhất thế giới


Có 150 người mới xuất hiện trong bảng xếp hạng năm nay. Phụ nữ vẫn chưa góp mặt nhiều, chỉ chiếm 13% trong danh sách, tăng từ 12% một năm trước. Hoa Kỳ lại một lần nữa có nhiều tỉ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 736 người, tiếp đến là Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Macau) với 562 người.Danh sách giàu nhất Đài Loan

Sau khi tăng vọt 6,3% trong năm 2021, nền kinh tế Đài Loan tăng trưởng ở mức khiêm tốn 2,5% vào năm 2022 khi xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Dẫu thị trường chứng khoán suy giảm, tổng tài sản của những người giàu có nhất Đài Loan chỉ giảm nhẹ xuống còn 155 tỉ đô la Mỹ.50 công ty AI tốt nhất

Khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11.2022, AI với khả năng đặc biệt này đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhưng đó không phải điều bất ngờ đối với những người luôn ủng hộ theo dõi danh sách Forbes AI 50 (50 công ty AI tốt nhất). Trong bốn năm qua, Forbes đều công bố danh sách các công ty AI tư nhân tiềm năn và tham vọng nhất, và năm 2023 có sự góp mặt một vài cái tên nổi bật.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 117