Công nghệ

Các sáng kiến công nghệ đáng chú ý mùa đại dịch

20/10/2021

Nhiều sáng kiến mang tính tình thế giúp giải quyết những vấn đề phát sinh do COVID-19, số khác có thể tồn tại ngay cả khi đại dịch qua đi.

Share with

MÁY ĐO THÂN NHIỆT VÀ NHẮC ĐEO KHẨU TRANG

Hệ thống được QTSC và TMA Innovation nghiên cứu phát triển, nhằm sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19 đang được sử dụng tại nhiều tòa nhà ở TP.HCM. Khi có người không đeo khẩu trang, hệ thống sẽ tự động nhắc nhở. Khi thân nhiệt vượt trên mức bình thường, máy đưa ra cảnh báo. Cổng đo thân nhiệt tự động thay thế người nhằm giảm tiếp xúc và hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Hệ thống hữu ích với không gian công cộng như văn phòng, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe…

QUẢN LÝ CAMERA THÔNG MINH SMART VMS

Do công ty khởi nghiệp Homa phát triển, Smart VMS giúp thu thập dữ liệu video từ hàng ngàn camera khác nhau theo thời gian thực, các tính nă ng AI phát hiện người, đếm lượt, nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số, giám sát và cảnh báo tức thời khi có sự cố hay tình huống khẩn cấp. Ứng dụng trở nên hữu ích trong giám sát các khu cách ly, khu vực phong tỏa trong mùa dịch COVID-19. VMS cho phép kích hoạt chuyển camera thông thường thành camera thông minh mà không cần thay mới phần cứng.

QUẢN LÝ & BẢO MẬT TÀI LIỆU KHI LÀM VIỆC TỪ XA

Thực hiện giãn cách xã hội, các công ty cho nhân viên làm việc từ xa nhưng đối diện nguy cơ rò rỉ tài liệu kinh doanh nhạy cảm. QTSC Drive là giải pháp dành cho các doanh nghiệp đang triển khai phương án làm việc trực tuyến được 689Cloud, một startup phát triển. Hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý các tài liệu chia sẻ ra bên ngoài; lưu trữ tài liệu dự phòng, giúp tạo ra môi trường tương tác, làm việc trực tuyến cho các thành viên trong doanh nghiệp, được trang bị công nghệ bảo mật IRM.

BUỒNG XÉT NGHIỆM COVID-19

Dự án do Nam Việt Design, PAM.Air và Signify phát triển để hỗ trợ nhân viên y tế lấy mẫu trong điều kiện nắng nóng. Đầu tháng sáu, nhóm đã chuyển buồng xét nghiệm tới tâm dịch Bắc Giang. Buồng có kích thước 1,2×2,4×2,65m, đủ cho bốn nhân viên y tế cùng làm việc. Toàn bộ phụ kiện thiết kế buồng mẫu do các nhà hảo tâm đóng góp như cửa kính, điều hòa, bóng đèn diệt khuẩn, sơn cách nhiệt…

HỌP TRỰC TUYẾN VỚI SUREMEET

Doanh nghiệp có thể chọn SureMeet cho các giải pháp hội họp/học tập trực tuyến trên nền tảng Internet do Lạc Việt cùng QTSC phối hợp triển khai. Giải pháp hội họp/học tập trực tuyến này đã được nhiều cơ quan ở TP.HCM sử dụng trong suốt giai đoạn dịch bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc khiến lây nhiễm và thuận tiện cho việc họp nhóm ở nhiều địa điểm cùng lúc. 

TÚI ĐÁ GIẢM NHIỆT

Sáng kiến túi đá giảm nhiệt của thạc sĩ Ngụy Đình Hoàn, trưởng đoàn chi viện trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tại Bắc Giang sáng tạo nhằm hỗ trợ đội y tế lấy mẫu xét nghiệm, tránh kiệt sức trong thời tiết nắng nóng phải mặc bộ đồ phòng hộ cấp bốn kín mít suốt 5 – 6 tiếng đồng hồ. Đá lạnh đựng trong túi zip, sau đó dùng dây đeo chéo qua người có thể di chuyển, khi hết mát sẽ thay thế túi khác. 

QUẠT LÀM MÁT TRONG ĐỒ BẢO HỘ

Kỹ sư Lưu Thiện Trường và thạc sĩ Lê Đức Lịch Sử thuộc bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Giải Phóng sáng tạo giải pháp làm mát trong trang phục bảo hộ cho bác sĩ, kỹ thuật viên lấy mẫu trong thời tiết hè nắng nóng. Bộ quạt nặng khoảng 400g với hai quạt nhỏ, pin dự phòng, sạc nguồn và dây đai. Trước khi mặc đồ phòng hộ, y bác sĩ đeo quạt lên người, cắm nối đầu cáp, điều chỉnh tốc độ phù hợp. Quạt chạy được sáu tiếng liên tục, thổi hơi mát giúp các y bác sĩ dễ chịu hơn khi mặc đồ bảo hộ giữa mùa hè.

ỨNG DỤNG MEDPRO ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE

Công ty cổ phần Ứng dụng PKH xây dựng ứng dụng đặt lịch khám bệnh trực tuyến có chức năng đăng ký tiêm vaccine COVID-19. Ứng dụng chạy trên hai nền tảng website và điện thoại di động, có thể chủ động khai báo y tế và khai báo tiêm chủng tại nhà, thông tin theo biểu mẫu của sở Y tế. Medpro tích hợp cả chức năng thông báo lịch tiêm vaccine qua app hoặc SMS. 

STAYHOME14 QUẢN LÝ CÁCH LY

Ứng dụng do TMA Innovation phát triển tích hợp với thiết bị đeo thông minh, với sự hỗ trợ của AI và IoT, nhằm giám sát tình trạng sức khỏe và vị trí của người cách ly qua điện thoại và đồng hồ thông minh. StayHome14 cho phép gửi cảnh báo khi có dấu hiệu bất thường về nhiệt độ cơ thể hoặc người cách ly di chuyển ra khỏi khu vực quy định. Giải pháp chạy trên nhiều loại thiết bị hỗ trợ Bluetooth, dữ liệu truyền về có tính bảo mật cao, chỉ các bên có thẩm quyền mới có thể kiểm soát và truy xuất.

ROBOT ĐƯA CƠM, THUỐC CHO BỆNH NHÂN COVID-19

Trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, robot của học viện Kỹ thuật Quân sự (bộ Quốc phòng) hỗ trợ vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… từ bên ngoài vào khu vực cách ly. Ở chiều ngược lại, robot vận chuyển rác thải từ bên trong ra vị trí tập kết bên ngoài. Robot cho phép kết nối, giao tiếp riêng với trung tâm điều khiển bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao, qua đó bác sĩ hoặc người nhà bên ngoài khu cách ly có thể thăm hỏi bệnh nhân bên trong.

POD GIÚP SÀNG LỌC BỆNH NHÂN 

Hệ thống thu thập thông tin về sức khỏe POD (Personal Online Docket) do Alta Software phát triển. Ứng dụng POD hỗ trợ giảm tải cho các y bác sĩ khi người khám bệnh có thể tự động lấy thông số, tự động đo và khai báo y tế mà không cần sự trợ giúp của điều dưỡng hay y tá. POD sẽ lấy các chỉ số sinh tồn như chiều cao, cân nặng, nhiệt độ, huyết áp và nồng độ oxy trong máu của người khám bệnh, chuyển tiếp dữ liệu vào các hệ thống của bệnh viện.

1.000 GIƯỜNG CARTON 

Chiếc giường được làm bằng carton, dễ vận chuyển, chịu được sức nặng lên tới 180kg. Sản phẩm do trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng – SCDI, nhóm One Egg A Day thuộc đại học Bách khoa Hà Nội và công ty In và Bao bì Goldsun phối hợp thực hiện. 1.000 chiếc giường đã được lắp ráp và sử dụng tại các điểm dịch ở Điện Biên, Bắc Ninh, Bắc Giang hỗ trợ chỗ nghỉ cho y bác sĩ.

——

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Namsố 95 phát hành tháng 7.2021.