Công nghệ

Waymo thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn tại Los Angeles

Công ty con của Alphabet sẽ bắt đầu thử nghiệm xe tự lái hoàn toàn tại Santa Monica, sau đó mở rộng tới các khu vực khác ở Los Angeles.

Share
this:

Waymo, công ty con của Alphabet Inc. về phát triển công nghệ xe hơi và xe tải tự hành có trụ sở tại Mountain View, California, sẽ chuyển sang thử nghiệm vận hành xe hoàn toàn tự động ở Los Angeles, bước tiến trong việc thương mại hóa dịch vụ xe tự lái tại thành phố lớn thứ hai nước Mỹ.

Chia sẻ với Forbes, giám đốc phụ trách về an toàn xe Mauricio Peña cho biết, Waymo, bắt đầu thử nghiệm mẫu xe SUV điện, Jaguar I-PACE trang bị camera, cảm biến lidar, radar và hệ thống máy tính tại Los Angeles vào tháng 10.2022, sẽ thử nghiệm vận hành hoàn toàn tự động trong nhiều tuần tới. Quá trình thử nghiệm sẽ bắt đầu từ Santa Monica, sau đó mở rộng sang các khu vực khác.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu tại khu vực có mật độ dân cư đông đúc và mở rộng phạm vi sau khi hoàn tất đợt thực nghiệm đầu tiên,” Mauricio Peña chia sẻ với Forbes, song không đưa ra chi tiết về thời điểm cung cấp dịch vụ cho hành khách trả phí. “Hiện tại, chúng tôi chưa có mốc thời gian cụ thể tại Los Angeles, nhưng chắc chắn đang tiến hành đầy đủ các bước cần thiết để sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ xe tự hành,” ông cho biết.

Hình ảnh chụp lại xe tự hành của Waymo di chuyển trên đường phố Santa Monica. Ảnh: Los Angeles Times via Getty Images.

So với thời điểm cách đây 6 năm trước, quá trình phát triển xe tự hành đang diễn ra tương đối chậm. Từ năm 2022, thị trường xe tự hành bắt đầu biến động khi Ford và Volkswagen bất ngờ dừng hoạt động liên doanh phát triển xe tự hành, Argo AI trong tháng 10 cùng năm. Các nhà phân tích và chuyên gia về xe tự hành dự báo sẽ có nhiều startup ngưng hoạt động trong năm 2023, với yêu cầu phải có khoản đầu tư lớn và lộ trình phát triển để đưa vào vận hành thương mại dài khiến lĩnh vực này giảm đi sức hút.

Mặc dù là một trong những dự án xe tự hành được đầu tư nhiều nhất, Waymo cũng không nằm ngoài tác động từ xu hướng cắt giảm nhân sự của Alphabet trong những tuần gần đây.

Dẫu vậy, Waymo vẫn đang có bước tiến vững chắc từ việc triển khai dịch vụ xe tự hành trả phí đầu tiên của Mỹ tại Phoenix, bên cạnh chuẩn bị vận hành thương mại ở San Francisco và Los Angeles. Công ty sẽ triển khai dịch vụ xe tự hành trả phí tại California sau khi được Cơ quan Quản lý các phương tiện Cơ giới Mỹ (DMV) cấp phép.

Trong một buổi trải nghiệm trên xe tự hành của Waymo với tài xế hỗ trợ an toàn tại Santa Monica vào tháng tháng 2.2023, Forbes ghi nhận phương tiện đã có sự cải tiến so với ở khu vực ngoại ô Phoenix. Xe tự hành không xảy ra hiện tượng hãm phanh đột ngột hoặc thận trọng quá mức khi rẽ trái.

Peña, người từng phụ trách hệ thống an toàn hàng không vũ trụ trước khi gia nhập Waymo, cho biết công ty đang cố gắng khắc phục những vấn đề này.

“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn thể hiện ý thức chấp hành quy định giao thông và làm hài lòng, cũng như mang đến sự an toàn cho các hành khách. Đó là điểm chúng tôi luôn chú trọng và không ngừng cải tiến công nghệ,” ông cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn