Tài chính

Viettel Money, Cake by VPBank và Be hợp tác phổ cập tài chính số

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Share
this:

Ba nhà cung cấp dịch vụ đặt tham vọng kết hợp được hệ sinh thái thương mại và tài chính số giữa Viettel Money với Cake – dịch vụ ngân hàng số của VPBank và ứng dụng nền tảng đa dịch vụ Be.

Theo đó, Cake by VPBank chính thức trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Viettel Money – hệ sinh thái thương mại và tài chính số dành riêng cho khách hàng của mạng viễn thông Viettel. Theo đó khách hàng có thể tiếp cận các dịch vụ tiền gửi tiết kiệm hoặc vay tiêu dùng từ Cake ngay trên ứng dụng Viettel Money với quy trình nhanh chóng và chính sách hấp dẫn.

Trước đó, từ tháng 5, Viettel Money cũng đã hợp tác với Be, cho phép người dùng Viettel Money sử dụng các dịch vụ của nền tảng này để đặt xe, giao hàng, giao đồ ăn với mạng lưới khoảng 300.000 tài xế và 11.000 quán ăn.

Viettel cho biết đến nay số người dùng nền tảng Be có liên kết tài khoản Viettel Money đã tăng trưởng gấp 20 lần và số giao dịch tăng trưởng 50 lần sau bốn tháng tích hợp dịch vụ.

Ký kết hợp tác toàn diện ba bên chiều 15.9 tại Hà Nội. Ảnh: Viettel cung cấp.

Cake by VPBank được thiết kế như một nền tảng ngân hàng số, là sản phẩm hợp tác giữa Be và ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ra mắt đầu năm 2021. Cake by VPBank hiện cung cấp các dịch vụ thanh toán, tiết kiệm, cho vay, đầu tư vi mô và thẻ tín dụng cho hơn 2 triệu khách hàng, theo công bố của Be Group.

Viettel Money chính thức ra mắt tháng 12.2021 với định vị hệ sinh thái thương mại – tài chính số toàn diện với hạt nhân là tài khoản tiền di động (Mobile Money). Theo số liệu tự bạch, Viettel Money hiện thu hút hơn 22 triệu người dùng sử dụng dịch vụ và hơn 300 tiện ích được cá nhân hóa theo nhu cầu khách hàng để đáp ứng các giao dịch tài chính số, từ chuyển, nạp, rút tiền tới mua bán trực tuyến trên nền tảng công nghệ do Viettel làm chủ.

Mobile Money là hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại giúp khách hàng mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ mà không cần tài khoản ngân hàng. Từ cuối năm 2021, các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT và MobiFone đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ này. 

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước đến hết tháng 6.2022, có 1,77 triệu tài khoản Mobile Money được mở, hơn 67% trong số này là người dùng khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa…

Việc hợp tác giữa các định chế tài chính và các nền tảng công nghệ – viễn thông được kỳ vọng mở ra chiến lược hợp tác toàn diện để thúc đẩy phổ cập tài chính số đến người dân đơn giản và tiện lợi hơn. Trước đó, Be Earning, VNPT-Media và Cake by VPBank cũng ký hợp tác triển khai dịch vụ ứng lương đến hơn 30 triệu khách hàng của VNPT trên ứng dụng VNPT Money.