Blockchain

VPBank thử nghiệm thành công phát hành LC trên nền tảng blockchain

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

VPBank thử nghiệm thành công phát hành LC trên nền tảng blockchain được IFC là nhà bảo lãnh và SMBC là ngân hàng xác nhận và tài trợ.

Share
this:

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay 9.9 thông báo đã thử nghiệm thành công toàn bộ quy trình giao dịch LC trên nền tảng chuỗi khối (blockchain). Đây cũng là giao dịch blockchain LC đầu tiên được của VPBank được tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) bảo lãnh và SMBC là ngân hàng xác nhận và tài trợ.

Cụ thể, giao dịch LC thử nghiệm cho hợp đồng mua cà phê của công ty TNHH Vĩnh Hiệp với đối tác đã được thực hiện thành công trên nền tảng blockchain của Contour trong gần hai tiếng đồng hồ. Đây là thời gian giao dịch có tính đột phá so với giao dịch LC truyền thống cần đến hàng tuần hoặc hàng tháng.

Blockchain LC được dự báo sẽ thay đổi toàn bộ quy trình giao dịch LC trên thế giới. Công nghệ mới giúp các tổ chức tài chính tăng tốc độ xử lý cho toàn bộ quy trình giao dịch, minh bạch hóa thông tin trong khi hệ thống được mã hóa giúp đảm bảo tính bảo mật cao và khả năng lưu trữ không giới hạn.

VPBank
VPBank là một những ngân hàng Việt Nam đầu tiên thử nghiệm blockchain vào số hóa dịch vụ tài chính. Ảnh: VPBank

Đến nay VPBank là một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam thành công trong ứng dụng công nghệ này vào số hóa dịch vụ tài chính. Giao dịch được bảo lãnh bởi IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới và tài trợ giao dịch bởi SMBC, ngân hàng thuộc tập đoàn tài chính lớn thứ hai Nhật Bản Sumitomo Mitsui, giúp bảo chứng cho độ an toàn giao dịch và uy tín của VPBank.

Theo bà Nathalie Louat, giám đốc toàn cầu Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng IFC, các giao dịch số hóa không chỉ giúp giảm chi phí và rủi ro thương mại mà còn thúc đẩy sự hội nhập tốt hơn tại các thị trường mới nổi, từ đó hỗ trợ cho tăng trưởng thương mại.

Trước đó, VPBank cũng đã ra mắt dịch vụ cấp LC với toàn bộ quy trình thực hiện trực tuyến, đồng thời ra mắt nền tảng “ngân hàng số toàn năng” VPBank NEO, được nâng cấp từ ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online trước đây, với những tính năng mới vượt trội về công nghệ, tiện ích và miễn phí 100% cho người sử dụng.

Trước VPBank, Vietcombank đã cùng HSBC Việt Nam thử nghiệm thành công giao dịch LC nội địa trên nền tảng chuỗi khối Contour hoàn tất trong vòng 27 phút. Giao dịch bằng tiền đồng trong đó HSBC Việt Nam là nhà phát hành LC và Vietcombank là ngân hàng thông báo được chỉ định, hỗ trợ hai công ty Kirby Đông Nam Á và Tôn Đông Á giao dịch hàng hóa.