Quốc tế

Tỉ phú Henry Cheng đầu tư vào đồng token cho lĩnh vực bất động sản

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Tỉ phú Henry Cheng đưa công nghệ blockchain vào mảng bất động sản, với đề nghị chia sẻ lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng đồng token.

Share
this:

Knight Dragon, công ty bất động sản có trụ sở tại London của tỉ phú Hong Kong Henry Cheng, đưa ra đề nghị tới các nhà đầu tư về phân chia lợi nhuận từ một trong những dự án cải tạo đô thị lớn nhất nước Anh bằng công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Vào ngày 21.6, Knight Dragon thông báo kế hoạch phát hành 100.000 token chứng khoán (security token) có tên gọi Knight Dragon’s Building 4 (KDB4), và các chủ sở hữu sẽ được chia 80% lợi nhuận thuần từ KDB4. Tòa nhà 191 căn hộ thuộc Upper Riverside, tổ hợp căn hộ nằm bên trong dự án biểu tượng Greenwich Peninsula của Knight Dragon.

Chủ tịch của Knight Dragon và New World Development, Henry Cheng. Ảnh: Jonathan Wong/South China Morning Post Via Getty Images

Knight Dragon ước tính KDBA4 sẽ có giá trị 140 triệu bảng Anh (172 triệu USD), song chưa xác nhận thời điểm ra mắt đồng token này. Chủ sở hữu cũng sẽ được ưu tiên đầu tư hoặc bán những sản phẩm trong tương lai trong Greenwich Peninsula.

“Chúng tôi được ghi nhận là tiên phong trong lĩnh vực này và nền kinh tế blockchain với tốc độ phát triển nhanh mang đến nhiều cơ hội mới cũng như thú vị cho Knight Dragon. Ban lãnh đạo luôn chào đón và tìm kiếm các sáng kiến đổi mới sáng tạo có thể mang lại giá trị cho việc kinh doanh của chúng tôi,” Henry Cheng, chủ tịch của Knight Dragon thông tin tới Forbes qua email. Cheng bổ sung thêm là Knight Dragon sẽ khai thác khả năng token hóa cho các dự án bất động sản khác trong danh mục đầu tư của công ty.

Token chứng khoán là hình thức sở hữu số cho nhóm tài sản truyền thống, như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hay quyền kinh tế. Những loại tài sản có cơ sở giá trị khi sử dụng công nghệ blockchain để giao dịch token có thể dễ dàng mua bán giữa nhiều nhà đầu tư hơn.

Upper Riverside, tổ hợp căn hộ với điểm nhấn Greenwich Peninsula của Knight Dragon. Ảnh: Knight Dragon

“Xây dựng quá trình token hóa sẽ mở ra cuộc cánh mạng cho lĩnh vực bất động sản và chúng tôi cảm thấy vinh dự khi là đơn vị đi đầu. Trở thành công ty đầu tiên token hóa toàn bộ tòa nhà tại trung tâm London phù hợp với tầm nhìn can đảm của chúng tôi cho ngành bất động sản toàn cầu,” Sammy Lee, nhà sáng lập và phó chủ tịch của Knight Dragon cho biết trong thông cáo.

Knight Dragon thuộc quyền sở hữu của Henry Cheng, người cũng giữ chức chủ tịch tại hai công ty trụ cột của gia đình là New World Development và Chow Tai Fook Jewellery đều được niêm yết tại Hong Kong. Theo ước tính của Forbes, nhà tài phiệt 75 tuổi sở hữu khối tài ròng 26,4 tỉ USD tính từ tháng 2.2022, xếp ông và gia đình ở vị trí thứ ba trong danh sách 50 Tỉ phú Giàu nhất Hong Kong.

Knight Dragon cho biết đang đầu tư 8,4 tỉ bảng Anh (10,3 tỉ USD) vào Greenwich Peninsula, dự án hứa hẹn quy hoạch khu công nghiệp cũ nằm dọc sông Thames tại phía Nam London. Vào năm 2013, công ty mua lại toàn quyền sử dụng khu đất có diện tích 59 hecta và vạch ra kế hoạch phát triển trong 25 năm.


Nhà sáng lập và phó chủ tịch của Knight Dragon. Ảnh: Knight Dragon

Dự án Greenwich Peninsula có thể bao gồm hơn 17.500 căn nhà, không gian thương mại và bán lẻ rộng xấp xỉ 84.000m2, bên cạnh 20 ngàn m2 diện tích cho các điểm thăm quan văn hóa, Knight Dragon cho biết trong báo cáo thường niên cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2021.

Các dự án trước đó gồm xây dựng tòa nhà căn hộ cao cấp và quy hoạch một khách sạn 5 sao ở London.

Trong nhiều năm gần đây, token chứng khoán đã thu hút sự chú ý, khi các cơ quan giám sát tài chính tại một số khu vực pháp lý, bao gồm cả Vương Quốc Anh và Hong Kong, đã ban hành quy định lên loại tài sản này. Ngày càng nhiều công ty sử dụng token chứng khoán để huy động tài chính.

Trong số những công ty tham gia vào công nghệ này có Stan Group, công ty bất động sản do Stan Tang – con trai của cố tỉ phú Hong Kong Tang Shing-bor – dẫn dắt. Vào năm 2019, Stan Group thông báo kế hoạch token hóa bất động sản tại Hong Kong, thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Biên dịch: Minh Tuấn