Blockchain

41% người Việt được khảo sát cho biết từng mua bán tiền mã hóa

2 năm trước
Tác giả Giang Lê

Báo cáo khảo sát của Finder cho biết Việt Nam có tỷ lệ người đầu tư vào tiền mã hoá lớn nhất, 41%, trong khi con số ở Anh và Mỹ chưa đạt 10%.

Share
this:

Báo cáo khảo sát trên 42.000 người đến từ 27 quốc gia của nền tảng so sánh sản phẩm tài chính Finder cho biết Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đầu tư vào tiền mã hoá lớn nhất, đạt 41%.

Theo đó, Bitcoin là loại tiền mã hoá có mức độ phổ biến cao nhất (20%), theo sau là Bitcoin Cash (7%), Ripple (5%) và Ethereum (5%). Nam giới người Việt cũng có xu hướng sở hữu tiền mã hoá nhiều hơn nữ, khi 44% nam giới cho biết họ có lưu trữ loại tiền này. Tỷ lệ ở nữ là 35% – con số cao nhất Finder ghi nhận được tại các quốc gia tham gia khảo sát.

Các quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền mã hoá đứng sau Việt Nam lần lượt là Indonesia và Ấn Độ (30%), Malaysia (29%). Đáng chú ý, top năm quốc gia của khảo sát này đều nằm ở châu Á. Ba nước có tỷ lệ thấp nhất là Đức (11%), Mỹ (9%) và Anh (8%). 

Finder cho rằng kết quả này có thể chưa phản ánh đầy đủ sự hiện diện của tiền mã hoá tại Việt Nam khi những người tham gia khảo sát (dao động từ 1,160 đến 2,511 người mỗi nước) có thể tập trung trong nhóm từng mua bán loại tài sản này. Tuy vậy nền tảng này cũng cho rằng đây là dấu chỉ “thể hiện mức độ sử dụng tiền mã hoá cao bất thường” ở Việt Nam.  

Một khảo sát khác do Statista thực hiện năm 2020 trên 55 quốc gia với lượng người tham gia dao động từ 2.000 – 12.000 người mỗi nước cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người từng sở hữu hoặc sử dụng tiền mã hoá đạt 21,1%, chỉ sau Nigeria (31,9%). 

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước từng có thông cáo báo chí khẳng định Bitcoin và các loại tiền tương tự không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin và các loại tiền mã hoá tương tự khác như một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.