Quốc tế

Philippines có cảng hàng không mới được đầu tư 11 tỉ USD

Share
this:

Liên doanh bao gồm MacroAsia của tỉ phú Lucio Tan đã trúng thầu xây dựng dự án sân bay quốc tế Sangley Point tại Philippines với tổng vốn đầu tư 11 tỉ USD.

Liên doanh bao gồm MacroAsia của tỉ phú Lucio Tan và các đối tác từ Philippines, Hàn Quốc và châu Âu đã trúng thầu xây dự án cảng hàng không quốc tế nằm ở phía Nam Manila với tổng vốn đầu tư 11 tỉ USD, nhằm giúp giảm ùn tắc tại cửa ngõ ra vào chính của Philippines.

Sân bay mới sẽ được xây dựng trên nền sân bay quân sự cũ của Mỹ Sangley Point, cách khoảng 25km về phía nam cảng hàng không quốc tế Ninoy Aquino (NAIA) – nơi được bình chọn sân bay tệ nhất thế giới. Trong giai đoạn 1, Sangley Point (SPIA) sẽ được đầu tư hai đường băng với công suất 80 triệu hành khách/năm, có thể mở rộng lên bốn đường băng có công suất phục vụ 130 triệu lượt hành khách.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Ninoy Aquino. Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images

“Với việc xây dựng đường băng đầu tiên, sân bay Sangley Point có thể đóng vai trò đường bay vệ tinh trong việc giải tỏa tình hình ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Ninoy Aquino,” liên doanh này cho biết trong thông cáo. Được xây dựng từ 7 thập niên trước, Ninoy Aquino là một trong những cảng hàng không bận rộn nhất thế giới khi đón tiếp khoảng 48 triệu hành khách trong năm 2019, thời điểm trước đại dịch COVID-19 khiến các sân bay quốc tế phải tạm ngưng hoạt động, vượt công suất thiết kế phục vụ 30 triệu hành khách/năm.

Liên doanh do House of Investments của gia đình cố tỉ phú Philippines Alfonso Yuchengco và Cavitex Holdings dẫn đầu, cũng có sự tham gia từ Samsung C&T Construction (Hàn Quốc), sân bay quốc tế Munich (Đức) và Ove Arup & Partners Hong Kong Ltd.

Sân bay Sangley Point, bao gồm dịch vụ logistics tích hợp và hạ tầng sân bay, cùng với các tuyến đường bộ và đường sắt kết nối, sẽ cạnh tranh với San Miguel của tỉ phú Ramon Ang trong việc xây dựng cảng hàng không thay thế sân bay Ninoy Aquino. San Miguel đang xây dựng “siêu” sân bay trị giá 15 tỉ USD, với công suất 100 triệu lượt khách/năm trên khu đất rộng 2.500 hecta (25 triệu m2) cách Manila khoảng 40km về phía bắc.

Xem thêm:
Tỉ phú Philippines Lucio Tan vực dậy PAL Holdings sau đại dịch COVID-19
Cháu nội của tỉ phú Philippines Lucio Tan làm phó chủ tịch LT Group

Biên dịch: Minh Tuấn