Lối sống

Những điểm ngắm cực quang ở Thụy Điển

1 năm trước
Tác giả David Nikel

Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cực quang ở Thụy Điển, du khách nên đi đến những vùng phía bắc của nước này vào mùa đông thay vì đến Stockholm.

Share
this:

Săn cực quang ở miền bắc Thụy Điển

Lợi thế chính khi du lịch đến miền bắc Thụy Điển so với các điểm đến xem cực quang khác ở Scandinavia là tần suất bầu trời quang đãng ở nhiều điểm đến. Do không bị ô nhiễm vật lý lẫn ánh sáng, nhiều nhà thiên văn học cũng như nhiếp ảnh gia đều biết đến vùng này như một địa điểm lý tưởng để săn bắc cực quang cũng như nghiên cứu dải Ngân hà.

Bắc cực quang trong khu rừng ở Thụy Điển. Ảnh: Getty/Forbes

Mặc dù phía bắc Thụy Điển xa phía nam hơn so với các điểm đến xem bắc cực quang nổi tiếng ở Na Uy như Tromsø và Alta, nhưng bầu trời trong xanh cùng với khoảng cách từ bờ biển đến núi nhiều mây bù đắp cho điều đó.

Tuy nhiên, nhiệt độ trên toàn khu vực thường lạnh hơn nhiều so với mong đợi của du khách, đặc biệt những người quen với khí hậu ôn hòa hơn của bờ biển phía bắc Na Uy.

Bắc cực quang xuất hiện phía trên khách sạn băng gần Kiruna ở miền bắc Thụy Điển.Ảnh: Getty/Forbes

Cũng thật thách thức để đến đó và đi vòng quanh. Du khách cần thuê một chiếc xe để di chuyển trong khu vực này. Vì vậy, du khách nên lập kế hoạch cẩn thận để tham quan vùng rất đáng để đến.

Đây là bốn địa điểm bạn có thể cân nhắc để săn cực quang ở Thụy Điển.

Kiruna

Là thành phố lớn nhất của nước này ở phía bắc, Kiruna là lựa chọn tốt để săn bắc cực quang ở Thụy Điển. Vào ban ngày, du khách có thể câu cá trên băng hoặc thăm quan mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới có hướng dẫn viên.

Nhiều công ty điều hành tour lẻ ở Kiruna cung cấp nhiều loại chuyến tham quan ngắm cực quang có hướng dẫn viên bao gồm lựa chọn tham gia các tour trượt tuyết như sử dụng ván trượt, hoặc xe trượt tuyết. Tuy nhiên, sở dĩ du khách chọn Kiruna vì hiếu kỳ muốn trải nghiệm khách sạn băng bên cạnh những hoạt động mùa đông thú vị này.

Khách sạn băng rộng 2.787 m2 được xây dựng mới mỗi năm trên bờ sông Torne từ 10.000 tấn băng và 30.000 tấn tuyết. Ảnh: Getty/Forbes

Hằng năm, một khách sạn băng hoàn toàn mới được xây dựng trên bờ sông địa phương cách Kiruna vài kilomet về phía đông. Được xây dựng hoàn toàn từ băng tuyết, khách sạn có thể chứa tới 100 khách ở lại qua đêm cùng với nhiều du khách khác ghé xem bên trong phòng trưng bày tác phẩm điêu khắc bằng băng đáng chú ý của khách sạn vào ban ngày.

Kiruna cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích đi du lịch tự túc vì có sân bay và nhà ga ở thành phố, giúp di chuyển đến đây tương đối dễ dàng. Đối với những người thích du lịch chậm, chuyến tàu đường dài từ Stockholm là một trải nghiệm.

Đài quan sát thiên văn Aurora Sky, Abisko

Cách phía tây của Kiruna khoảng 97 km, sâu trong vườn quốc gia Abisko, đài quan sát thiên văn Aurora Sky không nhiều ánh sáng nhân tạo và xa bờ biển nhiều mây tạo điều kiện lý tưởng để nhìn thấy cực quang xuất hiện. Công ty tuyên bố tỉ lệ ngắm cực quang thành công là 70% vào những đêm khi đài quan sát thiên văn mở cửa.

Đài có sân hiên lớn ngoài trời và tháp quan sát cùng với nhà hàng phục vụ các món ăn Bắc Âu để bạn luôn thưởng thức trong khi chờ cực quang. Đó là một nơi đầy thách thức đối với những du khách đi tự túc, vì vậy đài cung cấp dịch vụ đưa đón từ Kiruna cũng như từ Narvik ở Na Uy.

Đài quan sát thiên văn Aurora Sky ở Abisko, miền bắc Thụy Điển được biết đến với bầu trời quang đãng và nhiệt độ lạnh giá. Ảnh: Getty/Forbes

Mặt khác, phí vào đài quan sát thiên văn Sky không hề rẻ. Nếu bầu trời quang đãng để ngắm rõ, thì bạn sẽ có thể nhìn thấy cực quang ở bất cứ đâu của Abisko. Vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ liệu có đáng để chi 100 USD (cộng thêm 30 USD để di chuyển từ Kiruna) vào đài giám sát thiên văn Sky hay không.

Jokkmokk

Là nơi sinh sống của nhiều thế hệ người Sami, Jokkmokk là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn gặp cũng như tìm hiểu sâu về văn hóa truyền thống của họ.

Vào đầu tháng 2, hàng ngàn du khách trong đó có nhiều du khách quốc tế đổ về thị trấn nhỏ để tham dự phiên chợ mùa đông lịch sử hằng năm. Mặc dù đây là thời điểm thực sự tuyệt vời để tham quan, nhưng thời tiết thường rất lạnh và bạn cần đặt trước để đảm bảo có chỗ ở trong khu vực.

Luleå

Nếu bạn thích sống tiện nghi ở thành phố trong chuyến săn cực quang, Luleå có thể dành cho bạn. Lớn hơn nhiều so với Kiruna hoặc những nơi khác ở khu vực phía bắc của Thụy Điển, Luleå tương đối dễ đến bằng đường hàng không hoặc đường sắt.

Luleå được biết đến với quần đảo yên bình gồm hơn 1.000 hòn đảo ở Vịnh Bothnia. Mặc dù vịnh đóng băng vào mùa đông, những quần đảo này vẫn là điểm đến của các tour săn cực quang bằng xe trượt tuyết hoặc chó kéo.

Riksgränsen

Nếu bạn đam mê trượt tuyết, bạn có thể cân nhắc đi săn cực quang ở Riksgränsen. Nằm giữa Abisko và Narvik trên biên giới Thụy Điển-Na Uy, Riksgränsen được biết đến như khu nghỉ mát trượt tuyết ở cực bắc của Thụy Điển.

Với chỗ ở đáng giá tiền gần đó, chuyến đi đến Riksgränsen sẽ là một chuyến đi thỏa mãn cho dù bạn thích trượt dốc hay thích trải nghiệm ngoài đường trượt đầy thử thách hơn. Sau một ngày trượt tuyết, bắc cực quang xuất hiện để chiêm ngưỡng sẽ là một món quà thưởng thật tuyệt vời.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

“Danh sách trong mơ” mới : 12 điểm đến phải đến trong đời
Xe buýt 2,2 USD và tàu lửa miễn phí khuyến khích du lịch xanh ở châu Âu
8 chiêu trò lừa đảo với khách du lịch
Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022
Canada dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 từ 1.10
Nhật Bản mở cửa lại ngành du lịch với quy định mới
Những lưu ý quan trọng về mùa du lịch hè năm 2022
Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9