Công nghệ

Hystar AS xây dựng nhà máy điện phân ở Na Uy, mở rộng sang Bắc Mỹ

Hystar AS, công ty công nghệ cao hàng đầu chuyên sản xuất hydro xanh ở Na Uy, vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy điện phân hoàn toàn tự động và hiện đại với tổng công suất 4 GW tại quốc gia này, đồng thời mở rộng sang Bắc Mỹ để hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi đầu tư trong khu vực.

Share
this:

Điện phân nước là một trong những giải pháp thay thế triển vọng nhất để lưu trữ điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo. Đây được xem như là kỹ thuật tiềm năng nhất để sản xuất hydro tinh khiết, hiệu quả cao từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Fredrik Mowill, CEO của Hyster, công bố tin tức này khi tham gia hội nghị thượng đỉnh Hydrogen America ở Washington D.C từ ngày 2.10 cùng với các đồng nghiệp là Leila Asdal Danielsen, Magnus Thomassen và Tina Andersen.

Mô hình nhà máy điện phân hoàn toàn tự động và hiện đại của Hystar AS. Ảnh: Hystar/ Forbes

“Nhà máy Høvik GW thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc nhanh chóng mở rộng hoạt động tại châu Âu, đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ về công nghệ này ở khu vực này. Do chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động nên tìm kiếm nhiều cơ hội ngoài châu Âu. Thị trường Bắc Mỹ tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho công ty phát triển mạnh,” Mowill nói.

Công ty công nghệ của Na Uy vẫn phải xác định địa điểm chính xác để đặt trụ sở chính ở Bắc Mỹ trong tương lai vì “cả Hoa Kỳ và Canada đều có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.”

Tuần trước, cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố đánh giá về nhu cầu hydro toàn cầu, nhấn mạnh chi phí tăng cũng như thiếu sự hỗ trợ của chính phủ là những rào cản lớn đối với việc thương mại hóa hydro xanh. Đây là yếu tố rất quan trọng để khử cacbon cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng cũng như khó giảm tình trạng này như như ngành sản xuất thép và amoniac.

Hystar bắt đầu hoạt động vào năm 2019 như công ty con của SINTEF, một trong những tổ chức nghiên cứu độc lập lớn nhất châu Âu. Hiện công ty có một nhà máy với công suất 50 MW đặt tại Na Uy. Nhà máy đã bắt đầu sản xuất hydro để giao cho khách hàng trong thời gian sắp tới.

Trong số những khách hàng, cả công ty năng lượng Equinor và tập đoàn phân bón khổng lồ Yara sẽ nhận tổng cộng 1 MW vào cuối năm 2023.

Nhà máy này sẽ cung cấp 5 MW cho công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Polenergia ở Ba Lan trong năm 2024.

Nhà máy mới ở Na Uy dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2025. Còn nhà máy ở Bắc Mỹ sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Toyota hợp tác với FuelCell Energy để biến khí thải thành điện, hydro và nước
Andy Marsh đang biến Plug Power thành công ty hàng đầu thế giới về năng lượng hydro xanh