Chuyển đổi số

CP Group và Telenor hợp nhất hai đơn vị viễn thông để thúc đẩy số hóa

Share
this:

Trup Corp., công ty viễn thông của CP Group sẽ sáp nhập với Total Access Communication do Telenor sở hữu trong một thỏa thuận 8,6 tỉ USD nhắm thúc đẩy chuyển đổi số tại Thái Lan.

Charoen Pokphand Group (CP Group), do gia đình tỉ phú giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont điều hành, đang lên kế hoạch sáp nhập với bộ phận mạng di động của hãng viễn thông Na Uy Telenor tại Thái Lan. Thương vụ trị giá 8,6 tỉ USD này sẽ tạo điều kiện phát triển những công nghệ mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo đó, Trup Corp., công ty viễn thông của CP Group sẽ sáp nhập với Total Access Communication do Telenor sở hữu phần lớn. Hai công ty kết hợp sẽ chiếm hơn 50% thuê bao di động tại Thái Lan, theo Reuters.

Chủ tịch cấp cao của CP Group, Dhanin Chearavanont. Ảnh: Peter Charlesworth/Lightrocket Via Getty Images / Forbes

“Chúng tôi hi vọng sẽ đem lại tiềm lực cho thế hệ hoàn toàn mới để đáp ứng với tiềm năng của họ trong việc trở thành những doanh nhân số có sức bật từ hạ tầng viễn thông tiên tiến. Sự xuất hiện của IoT, AI, điện toán đám mây và thế hệ mạng di động mới tại Thái Lan đã tác động mạnh mẽ lên cách chúng tôi thực hiện mọi thứ,” Suphachai Chearavanont, CEO của CP Group và là người con út của Dhanin Chearavanont cho biết trong thông cáo.

Hai lĩnh vực kinh doanh chính của CP Group là chăn nuôi và gia súc. Tập đoàn này cũng điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại Thái Lan. Tuy vậy, CP Group đã có những bước đi hướng đến lĩnh vực kinh doanh số.

Ví dụ vào tháng 9.2021, công ty vận hành ứng dụng thanh toán di động được CP Group đầu tư, Ascend Money, cho biết đã huy động 150 triệu USD trong vòng gọi vốn định giá lên 1,5 tỉ USD.

Giới chức Thái Lan đang thúc đẩy việc phát triển thêm “sáng kiến từ công nghệ”, khi quốc gia có thu nhập trung bình cao này vốn phụ thuộc vào ngành sản xuất xe hơi và du lịch.

“Từ việc áp dụng những thành quả công nghệ toàn cầu vào các dịch vụ hấp dẫn và sản phẩm chất lượng cao, chúng tôi tin công ty mới có thể tận dụng lợi thế từ quá trình chuyển đổi số tại châu Á để hỗ trợ cho vai trò lãnh đạo số của Thái Lan,” chủ tịch và CEO của Telenor, Sigve Brekke cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn