Quốc tế

Nhà sáng lập viện dưỡng lão thành tỉ phú trong đại dịch

2 năm trước
Tác giả Ruby Leung

Keiichi Shibahara, người sáng lập kiêm CEO của Amis thành tỉ phú trong đại dịch.

Share
this:

Đầu tháng 8. 2021, do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã yêu cầu các bệnh viện tập trung điều trị các trường hợp nghiêm trọng và hạn chế nhập viện. Vì thế, ngày càng nhiều người già tìm đến các viện dưỡng lão. Công ty Amvis niêm yết ở Tokyo, điều hành các viện dưỡng lão, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 8.2020, biến người sáng lập kiêm CEO, Keiichi Shibahara, thành tỉ phú. Là cổ đông lớn nhất của Amvis với 77% cổ phần, Shibahara, 56 tuổi, hiện có giá trị tài sản ròng 1 tỉ USD.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9.2020, doanh thu của công ty tăng hơn 71% lên 9,2 tỉ yen (83 triệu USD) so với năm trước, trong khi lợi nhuận cao gấp đôi lên 1,2 tỉ yen (11 triệu USD). Từ tháng 10.2020 đến ngày 31.3.2021, doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 66% và 108% so với năm trước.

Amvis do Shibahara thành lập năm 2013, điều hành 41 viện dưỡng lão tư nhân trên khắp Nhật Bản, cùng 11 viện đang được xây dựng. Đây là công ty đầu tiên ở Nhật Bản thành lập mô hình kinh doanh nhà dưỡng lão và đã phát triển nhanh chóng để trở thành công ty hàng đầu trong ngành chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng tại nhà. Theo Japan Times, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản cao nhất thế giới, chiếm 28,7% tổng dân số. Vì thế, năm 2012, chính phủ Nhật Bản ban bố chính sách chăm sóc tại nhà, khuyến khích chăm sóc những người mắc bệnh mãn tính hoặc khuyết tật tại nhà để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Sinh ra ở thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản, Shibahara tốt nghiệp trường Y của ĐH Nagoya. Ông tiếp tục theo học chuyên ngành sinh học phân tử tại trường Y khoa của ĐH Kyoto. Sau khi tốt nghiệp, Shibahara làm nghiên cứu về miễn dịch học và sinh học phân tử trong 20 năm, sau đó bỏ nghiên cứu với mong muốn “đóng góp mật thiết hơn vào việc chăm sóc sức khỏe y tế.” Ông bắt đầu trở thành một doanh nhân xã hội hồi sinh các bệnh viện và viện dưỡng lão, tích lũy vốn liếng để thành lập Amvis ở tuổi 48.

Shibahara là tỉ phú hiếm hoi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản. Trong danh sách Tỉ phú thế giới, còn một người nữa cũng là tỉ phú Nhật Bản làm giàu nhờ chăm sóc sức khỏe: Itaru Tanimura, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ y tế trực tuyến M3.

Biên dịch: Quỳnh Anh