Quốc tế

Tài sản của 50 tỉ phú Nhật Bản sụt giảm trong khó khăn toàn cầu

Tổng giá trị tài sản của 50 tỉ phú giàu nhất Nhật Bản trong danh sách năm 2022 của Forbes thâm hụt gần 1/3 giá trị, xuống còn 170 tỉ USD.

Share
this:

Giá năng lượng và hàng hóa tăng cao do chiến sự tại Ukraine đã dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Trong khi đó, đồng yen mất 17% giá trị kể từ sau khi Forbes thống kê tài sản trước đó vào tháng 4.2021.

Việc đồng yen mất giá ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu, với chỉ số Nikkei 225 sụt giảm 12% trong cùng kỳ. Hệ quả là 50 tỉ phú giàu nhất Nhật Bản ghi nhận khối tài sản ròng thâm hụt gần 1/3 giá trị, chỉ còn 170 tỉ USD.

Nhìn chung, khối tài sản của 38 tỉ phú trong danh sách năm 2021 sụt giảm, chỉ có ba cái tên có mức tăng khiêm tốn. Nhà bán lẻ thời trang Tadashi Yanai, xếp vị trí thứ hai vào năm 2021, giành lại “ngôi vị” người giàu nhất xứ sở mặt trời mọc, mặc dù tài sản của ông giảm 44% xuống còn 23,6 tỉ USD.

Tỉ phú Tadashi Yanai của Uniqlo. Ảnh: Kiyoshi Ota/Bloomberg
 

Việc doanh thu từ thị trường nội địa cũng như Trung Quốc chững lại ảnh hưởng lên giá cổ phiếu từ công ty của Tadashi Yanai, Fast Retailing – công ty của chuỗi cửa hàng Uniqlo. Tuy thâm hụt 4,2 tỉ USD so với năm 2021, Takemitsu Takizaki, nhà sáng lập của công ty sản xuất cảm biến Keyence, lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai với giá trị tài sản 21,6 tỉ USD.

Masayoshi Son, nhà sáng lập kiêm CEO của SoftBank Group và là người giàu nhất Nhật Bản vào năm 2022, chịu ảnh hưởng lớn nhất về giá trị tài sản. Khối tài sản ròng của Masayoshi Son giảm hơn một nửa, chỉ còn 21,1 tỉ USD và đẩy ông xuống vị trí thứ ba.

Trong bối cảnh ngành công nghệ toàn cầu chìm trong hỗn loạn, hai quỹ đầu tư Vision Funds của SoftBank báo cáo thua lỗ kỷ lục 27 tỉ USD cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2022. Bên cạnh ông Son, hàng chục tỉ phú khác chứng kiến khối tài sản giảm hơn 1 tỉ USD.

Mặc cho thị trường sụt giảm, danh sách năm 2022 ghi nhận thêm 6 tỉ phú mới, bao gồm nhà khoa sĩ và doanh nhân Keiichi Shibahara, nhà sáng lập của Amvis Holdings cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối; gia tộc Sekiya, sở hữu công ty Disco chế tạo thiết bị xử lý vật liệu bán dẫn; Yoshiaki Yoshida – nhà sáng lập của thương hiệu làm đẹp Nhật Bản DHC, thành lập thương hiệu mỹ phẩm vào năm 1980 sử dụng olive hữu cơ và Hachiro Honjo, chủ tịch của hãng sản xuất sản phẩm trà đóng hộp và đóng chai Ito En.

Ba tỉ phú quay trở lại bảng xếp hạng sau khi đã lọt ra khỏi danh sách năm 2021, bao gồm cả tỉ phú ngành game Yoshikazu Tanaka – nhà sáng lập và CEO của Gree – thu hút sự chú ý từ việc ra mắt hai tựa game mới.

Tuy khối tài sản tối thiểu giảm từ 1,15 tỉ USD xuống 925 triệu USD, nhưng vẫn có 9 người thuộc danh sách năm ngoái bị loại trong năm nay. Nhóm này bao gồm cả Shintaro Yamada, nhà sáng lập và CEO của ứng dụng mua bán hàng đã qua sử dụng Mercari, người có giá trị tài sản tăng nhiều nhất trong danh sách tỉ phú năm 2021.

Giá cổ phiếu của công ty được mệnh danh là eBay của Nhật Bản sụt giảm, khi công ty thua lỗ trong giai đoạn 9 tháng kết thúc vào tháng 3.2022, một phần do cổ phiếu niêm yết mất giá.

———————-

Phương pháp tính:
Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin tài chính và cổ phần từ các gia đình và cá nhân, các sàn giao dịch chứng khoán, báo cáo hằng năm và các nhà phân tích. Bảng xếp hạng liệt kê cả tài sản của cá nhân và gia đình, bao gồm phần tài sản đồng sở hữu. Các công ty tư nhân được định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch công khai. Giá trị tài sản ròng dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 13.5.2022. Danh sách cũng có thể bao gồm công dân nước ngoài có quan hệ kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với đất nước hoặc công dân không cư trú trong nước nhưng có mối quan hệ kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với đất nước. Các biên tập viên có quyền sửa đổi bất kỳ thông tin nào hoặc loại bỏ bất kỳ người được liệt kê nào do có thông tin mới.

Biên dịch: Minh Tuấn