Quốc tế

Tỉ phú Nhật Bản Masatoshi Ito qua đời ở tuổi 98

Tỉ phú Masatoshi Ito, góp phần đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thành thương hiệu toàn cầu, đã qua đời ở tuổi 98.

Share
this:

Trong thông cáo báo chí hôm 13.3, Seven & i Holdings thông báo tỉ phú Nhật Bản Masatoshi Ito, người gây dựng chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thành thương hiệu kinh doanh toàn cầu, đã qua đời vì tuổi già vào ngày 10.3 ở tuổi 98.

Ông Ito là chủ tịch danh dự của Seven & i Holdings, tập đoàn sở hữu gần 80.000 cửa hàng tại 19 quốc gia với doanh thu hằng năm gần 80 tỉ USD.

Ông Masatoshi Ito. Ảnh: Kimimasa Mayama/Bloomberg.

Trong năm 2022, ông xếp thứ 8 trong danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản của Forbes với khối tài sản ròng 4,35 tỉ USD, đứng sau nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử và Internet Rakuten, Hiroshi Mikitani.

Vào năm 1973, ông Ito mang thương hiệu 7-Eleven đến Nhật Bản thông qua thỏa thuận với công ty vận hành Southland có trụ sở tại Dallas, Mỹ. Năm 1991, công ty Ito-Yokado của ông (tiền thân của Seven & i Holdings) mua lại phần lớn cổ phần trong Southland và thâu tóm toàn bộ vào năm 2005.

Seven & i Holdings cũng vận hành chuỗi nhà hàng Denny’s tại Nhật Bản, bên cạnh sở hữu các cửa hàng bách hóa, siêu thị và công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

Xem thêm: Tài sản của chủ 7-Eleven Masatoshi Ito tăng lên 4,35 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn