Quốc tế

Tài sản của chủ 7-Eleven Masatoshi Ito tăng lên 4,35 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả James Simms

Chủ tịch danh dự của Seven & i Holdings, tỉ phú Masatoshi Ito ghi nhận giá trị tài sản đạt 4,35 tỉ USD từ việc kinh doanh của 7-Eleven.

Share
this:

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã biến Seven & i Holdings thành gã khổng lồ ngành bán lẻ, với toàn bộ lợi nhuận khủng của công ty đến từ hơn 35.000 cửa hàng ở khắp Nhật Bản, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á

Tuy vậy, Seven & i sẽ nhượng lại cửa hàng bách hóa và những mảng kinh doanh không chủ chốt khác để trở thành nhà cung cấp duy nhất cho các sản phẩm như cơm nắm (Onigiri), cà phê và bánh burrito khi có lời đề nghị của một nhà đầu tư Mỹ.

Vào năm 1973, Masatoshi Ito, chủ tịch danh dự của Seven & i, mang thương hiệu 7-Eleven đến Nhật Bản thông qua thỏa thuận với công ty vận hành Southland có trụ sở tại Dallas, Mỹ. Năm 1991, công ty Ito-Yokado của ông (tiền thân của Seven & i) mua lại phần lớn cổ phần trong Southland và thâu tóm toàn bộ vào năm 2005.

Ông Masatoshi Ito. Ảnh: Kimimasa Mayama/Bloomberg

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3.2022, công ty đạt 8.750 tỉ Yen (68,9 tỉ USD) doanh thu, tăng 52% và lợi nhuận thuần 211 tỉ Yen (1,62 tỉ uSD), tăng 18% nhờ thương vụ thâu tóm chuỗi cửa hàng tiện lợi Speedway (Mỹ) trị giá 21 tỉ USD.

Giá cổ phiếu của Seven & i tăng gần 25% kể từ lần cuối Forbes tính toán giá trị tài sản của Masatoshi Ito và khả quan so với thị trường chung. Ông Ito, 98 tuổi, ghi nhận tài sản ròng tăng thêm 6%, lên 4,35 tỉ USD.

Mặc dù cho biết cửa hàng tiện lợi là trụ cột, song Seven & i đang chịu sức ép từ quỹ đầu tư ValueAct Capital đặt tại San Francisco trong việc tập trung vào các mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao.

Vào tháng 1.2022, ValueAct Capital, nắm 4,4% cổ phần trong Seven & i, gửi thư yêu cầu công ty cân nhắc bán các mảng kinh doanh của cửa hàng bách hóa.

Đó là hai cửa hàng bách hóa Sogo và Seibu, với doanh thu từ toàn bộ cửa hàng tại Nhật Bản giảm khoảng 60% trong ba thập kỷ qua, còn khoảng 39 tỉ USD vào năm 2021.

Vào tháng 2.2022, sau khi truyền thông đưa tin công ty đang tổng hợp doanh thu của Sogo và Seibu, Seven & i nhấn mạnh rằng họ đang xem xét về “mọi khả năng.” Tháng 4.2022, công ty thông báo giữ lại chuyên viên tư vấn tài chính để đưa ra đánh giá chiến lược về các cửa hàng bách hóa.

Biên dịch: Minh Tuấn