Tỉ phú

Fast Retailing giúp giá trị tài sản của Tadashi Yanai tăng cao

11 tháng trước
Tác giả James Simms

Doanh thu của Fast Retailing tăng cao giúp ông Tadashi Yanai có thêm 11,8 tỉ đô la Mỹ, nâng giá trị tài sản lên 35,4 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Trong giai đoạn 6 tháng tính đến tháng 2.2023, tập đoàn thời trang Fast Retailing – công ty mẹ của thương hiệu thời trang nhanh Uniqlo và niêm yết cổ phiếu tại Tokyo, báo cáo doanh thu đạt 1.500 tỉ yen (11,1 tỉ đô la Mỹ), tăng trưởng hơn 20% với động lực từ việc Nhật Bản gỡ bỏ các quy định hạn chế phòng dịch COVID-19 và nhu cầu dành cho sản phẩm trang phục mùa đông tăng mạnh. Khoảng 20 thị trường quốc tế đã đóng góp 755,2 tỉ yen (5,4 tỉ đô la Mỹ) vào tổng doanh thu của Uniqlo, và lợi nhuận tăng gần 15% lên 153,3 tỉ yen (1,1 tỉ đô la Mỹ).

Điều này giúp tỉ phú ngành bán lẻ Tadashi Yanai, giữ danh hiệu người giàu nhất Nhật Bản, có thêm 11,8 tỉ đô la Mỹ để nâng giá trị tài sản lên 35,4 tỉ đô la Mỹ.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn Fast Retailing, Tadashi Yanai. Ảnh: Kentaro Takahashi/Bloomberg.

Vào tháng 1.2023, Tadashi Yanai thông báo kế hoạch tăng thêm 40% lương cho nhân viên và quản lý tại Nhật Bản để bằng với thu nhập ở các chi nhánh nước ngoài. Công ty hướng tới việc xây dựng một đội ngũ lao động toàn cầu để có thể triển khai linh hoạt hơn.

“Tôi từng chia sẻ rằng công ty có kế hoạch đưa ít nhất 1/3 nhân viên tại Nhật Bản ra nước ngoài và 1/3 hoặc một nửa số nhân viên ở nước ngoài theo hướng ngược lại, nhằm tạo ra một trụ sở toàn cầu thực sự. Chúng tôi muốn khuyến khích nhân sự của mình thể hiện vai trò tích cực đến thế giới. Tuy vậy, chúng tôi cần phải tăng thu nhập nếu muốn thu hút thêm nguồn nhân lực giỏi,” ông Yanai chia sẻ trong một buổi báo cáo thu nhập hồi tháng 4.2023.

Với kỳ vọng doanh thu tăng gấp ba lần lên 10.000 tỉ yen (71 tỉ đô la Mỹ) trong 10 năm tới, Fast Retailing đã tăng 20% thu nhập cho nhân viên thời vụ và bán thời gian tại Nhật Bản trong năm 2022.

Động thái này được công ty đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động do tình trạng già hóa, dân số giảm xuống và các công ty cạnh tranh gay gắt hơn trong tuyển dụng nhân sự.

Xem thêm: Lợi nhuận Uniqlo tăng mạnh từ thị trường quốc tế

Biên dịch: Minh Tuấn