multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 121: Chuyển dịch sản xuất

Các căng thẳng địa chính trị và dịch bệnh khiến chuỗi sản xuất toàn cầu dịch chuyển mạnh, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam cải cách

Dự báo năm 2036, Việt Nam chính thức chuyển từ thời kỳ xã hội “già hóa” sang xã hội “già” khi 20% dân số trên độ tuổi lao động. Sự thay đổi nhân khẩu học này đặt ra những cơ hội và thách thức về kinh tế và xã hội ngay thời điểm hiện tại. Việt Nam đứng trước kịch bản có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình – tình trạng phát triển kinh tế của một quốc gia vươn đến một mức thu nhập nhất định nhờ những lợi thế sẵn có nhưng sau đó không thể vượt ngưỡng để trở nên thịnh vượng.

Để trở thành quốc gia thịnh vượng, GDP bình quân đầu người Việt Nam cần vượt 12.500 đô la Mỹ vào năm 2030 trước khi lực lượng lao động trở nên thiếu cạnh tranh, tích lũy và tái đầu tư thấp, sản phẩm đánh mất lợi thế với các nền kinh tế trẻ, năng động khác. Nếu muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì thu nhập đầu người của Việt Nam cần tăng gấp ba lần trong bảy năm tới. Nhiệm vụ này khó khăn nhưng không phải bất khả thi.

Thời gian qua, tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn, ít dựa vào gia tăng hiệu quả sử dụng lao động và các ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Trong một thập niên, số tỉ phú Việt Nam đã tăng gấp sáu lần là minh chứng cho sự phát triển hiệu quả vốn đầu tư của khối kinh tế tư nhân trong nước. Các căng thẳng địa chính trị và dịch bệnh khiến chuỗi sản xuất toàn cầu dịch chuyển mạnh, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam cải cách, thu hút dòng vốn chất lượng, lời giải cho con đường phát triển thành quốc gia thịnh vượng.


Forbes Việt Nam 121: Chuyển dịch sản xuất


Sự kiện & bình luậnGiáo dục là chìa khóa của phát triển


Một trong số các xu hướng nổi bật là việc người tiêu dùng ở các quốc gia đang phát triển ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm xanh. Việc chuyển sang sản xuất xanh sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu xuất khẩu sản phẩm xanh, cơ hội để Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thế giới với những ngành hàng có thế mạnh. Dĩ nhiên trong quá trình chuyển đổi, sự đổi mới sẽ có các ảnh hưởng không thể tránh khỏi tới nhiều lĩnh vực, đến lực lượng lao động.

Một câu hỏi lớn là nguồn nhân lực của Việt Nam có bộ kỹ năng phù hợp cho nền sản xuất mới hay không? Làm thế nào để đảm bảo được nhân lực Việt có đầy đủ những kỹ năng làm chủ cuộc chơi mới?

– Dorsati Madani

Chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới (World Bank).
NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬTCâu chuyện trang bìa

Hành trình ba thập niên

Sau nhiều năm liên tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, tập đoàn SCG đưa tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn có vốn đầu tư 5,4 tỉ đô la Mỹ vào vận hành thương mại, cứ điểm mới trong chiến lược tăng trưởng. “Bắt đầu từ những hoạt động thương mại, SCG đã mở rộng đầu tư trên ba mảng chính gồm xi măng – vật liệu xây dựng, hóa chất và bao bì, với đủ các quy mô từ doanh nghiệp nhỏ, vừa đến đại dự án,” ông Sakchai Patiparnpreechavud, giám đốc quốc gia của SCG Việt Nam chia sẻ.

– Trọng Nam & Giang Thanh
Chuyển dịch mềm

Từ nhà máy sản xuất công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô đến cứ địa công nghệ phần mềm toàn cầu, Bosch là số ít nhà đầu tư nước ngoài đang vận hành mô hình toàn trình (end to end) tại Việt Nam

– Tuyết Ân


Chi tiết nhỏ, khác biệt lớn

Công ty khóa kéo lớn nhất thế giới YKK vừa chuyển bộ phận kinh doanh toàn cầu từ Nhật Bản đến Việt Nam, quốc gia đang cung ứng khoảng một tỉ dây khóa kéo mỗi năm cho các thương hiệu thời trang hàng đầu.

– Tạ Hồng Phúc

Nhà đầu tư tiên phong

Có mặt từ năm 1986, tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) là nhà đầu tư vào Việt Nam trước cả khi nền kinh tế mở cửa hội nhập. Sau 37 năm hoạt động, Sojitz nhất quán với khẩu vị đầu tư vào những lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

– Minh Tâm


Ánh mặt trời phương Nam

Jinko Solar, công ty dẫn đầu thế giới về sản xuất tế bào quang điện cho các dự án năng lượng mặt trời, rót 1,2 tỉ đô la Mỹ đưa Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu sản xuất và xuất khẩu lớn nhất của tập đoàn này bên ngoài Trung Quốc.

– Trọng Nam
Trò chuyện cùng Forbes Việt NamTăng vị thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu

Làm gì để đưa Việt Nam thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút vốn đầu tư chất lượng và phát triển thành một cường quốc thương mại?

Forbes Việt Nam ghi nhận ý kiến của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Ông Gabor Fluit – chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); ông Takeo Nakajima – trưởng văn phòng đại diện tại Hà Nội, tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và ông Hong Sun – chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM).


– Trọng Nam & Tạ Hồng Phúc


DANH SÁCH FORBESDanh sách giàu nhất Philippines

Nền kinh tế Philippines tăng trưởng 6,4% trong quý 1.2023, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận mức tăng kể từ khi bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Mặc dù nền kinh tế đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát và lãi suất tăng cao, chỉ số chứng khoán chuẩn của quốc gia này vẫn tăng 6% so với lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản vào năm 2022.

50 phụ nữ xuất sắc trên 50 tuổi

Danh sách thường niên 50 Over 50 về 50 phụ nữ xuất sắc trên 50 tuổi do Forbes bình chọn lần thứ ba, trong đó tôn vinh những phụ nữ nỗ lực để đạt được thành tựu nổi bật ở độ tuổi 50, 60, 70 hoặc hơn nữa. Danh sách năm nay tôn vinh những phụ nữ cực kỳ thành công này theo bốn hạng mục: Tác động, Đầu tư, Sáng tạo và Phong cách sống. Danh sách đầy đủ đã được đăng trên forbes.com/50over50.

200 doanh nghiệp có doanh thu dưới một tỉ đô la Mỹ tốt nhất châu Á


Danh sách Best Under A Billion xác định các công ty có hiệu suất bền vững lâu dài xét theo nhiều chỉ số khác nhau. 200 công ty xuất sắc nhất đã được lựa chọn từ tổng danh sách gồm hơn 20.000 công ty giao dịch công khai ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với doanh thu hằng năm từ 10 triệu đô la Mỹ đến dưới một tỉ đô la Mỹ.Danh sách startup tỉ đô tiếp theo

Hiện tại, Hoa Kỳ có hơn 50 ngàn công ty khởi nghiệp được đầu tư mạo hiểm và chỉ một phần nhỏ nhất trong số đó có khả năng đạt được mức định giá hàng tỉ đô la Mỹ. Trong năm thứ chín liên tiếp, Forbes hợp tác với TrueBridge Capital để tìm kiếm 25 công ty khởi nghiệp nhận vốn đầu tư mạo hiểm tại Hoa Kỳ có nhiều khả năng trở thành kỳ lân nhất.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam 121