Tài chính

Harita Group huy động gần 1 tỉ USD từ việc niêm yết cổ phiếu

Trimegah Bangun Persada sẽ sử dụng số tiền thu về từ đợt IPO để thanh toán khoản vay, làm vốn lưu động, vốn đầu tư và vốn đã góp cho các công ty con.

Share
this:

Tập đoàn Harita Group của Indonesia sẽ phát hành công khai lần đầu (IPO) cổ phiếu của công ty con về khai thác khoáng sản niken, Trimegah Bangun Persada. Điều này có thể giúp khối tài sản ròng của chủ sở hữu, tỉ phú Lim Hariyanto Wijaya Sarwono tăng lên.

Trong bản cáo bạch, Trimegah Bangun Persada sẽ niêm yết 12,1 tỉ cổ phiếu (18%), với mức giao dịch từ 1.220-1.250 rupiah/cổ phiếu (0,079-0,081 USD) để huy động từ 14.700 tỉ rupiah (960 triệu USD) đến 15.100 tỉ rupiah (983 triệu USD).

Thành lập vào năm 2004 và được Harita Group mua lại ba năm sau đó, Trimegah Bangun Persada muốn nắm bắt cơ hội từ việc nhu cầu dành cho nguyên liệu sản xuất pin xe điện tăng cao. Công ty đang vận hành mỏ khai thác niken nằm trên quần đảo Obi, phía Bắc tỉnh Maluku, Indonesia.

Khu vực khai thác, chế biến niken và nhà máy sản xuất nguyên liệu cho pin xe điện của Trimegah Bangun Persada tại quần đảo Obi, Indonesia. Ảnh: Trimegah Bangun Persada.

Các ngân hàng gồm BNP Paribas, Citi, Credit Suisse và Mandiri Sekuritas sẽ bảo lãnh đợt IPO của Trimegah Bangun Persada. Theo Trimegah Bangun Persada, công ty sẽ bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) vào ngày 12.4.

Trimegah Bangun Persada sẽ sử dụng số tiền thu về từ đợt IPO để thanh toán khoản vay, làm vốn lưu động, vốn đầu tư và vốn đã góp cho các công ty con. “Chúng tôi đặt mục tiêu nâng cao năng suất tại các cơ sở khai thác, chế biến niken, phù hợp với tầm nhìn của chính phủ trong việc đẩy mạnh quá trình phát triển ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của Indonesia,” Roy Arman Arfandy, chủ tịch của Trimegah Bangun Persada, nói với Forbes Asia hôm 15.3.

Công ty sẽ tiến hành phương pháp dựng sổ từ ngày 15-24.3, chào bán cổ phiếu tới những nhà đầu tư toàn cầu tại Singapore, Hong Kong, Mỹ và các quốc gia Châu Âu cũng như tổ chức phiên họp báo tại Jakarta vào ngày 17.3. “Chúng tôi nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư tiềm năng tại Indonesia và trên thế giới,” Arfandy cho biết.

Lim Hariyanto Wijaya Sarwono nắm 82% cổ phần trong Trimegah Bangun Persada thông qua hai công ty của ông là Harita Jayaraya và Citra Duta Jaya Makmur. Việc tiến hành IPO có thể nâng giá trị tài sản của ông từ 1,1 tỉ USD lên 4,8 tỉ USD.

Bên cạnh Trimegah Bangun Persada, gia đình ông Wijaya Sarwono cũng là cổ đông có quyền kiểm soát trong công ty sản xuất dầu cọ Bumitama Agri, niêm yết cổ phiếu tại Singapore, và Cita Mineral Investindo khai thác Bauxite (niêm yết cổ phiếu tại Indonesia).

Trimegah Bangun Persada sẽ sử dụng số tiền thu về từ đợt IPO để thanh toán khoản vay, làm vốn lưu động, vốn đầu tư và vốn đã góp cho các công ty con. Ảnh: Trimegah Bangun Persada.

Trimegah Bangun Persada từng có dự định xuất khẩu niken ra thị trường thế giới. Tuy vậy, vào đầu năm 2014, chính phủ Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu loại quặng sắt này để thúc đẩy ngành công nghiệp khai thác khoáng sản nội địa, với kỳ vọng mang lại giá trị gia tăng cho người dân xứ vạn đảo thông qua thu hút dòng vốn đầu tư và tạo việc làm.

Điều này cũng sẽ giúp chính phủ có thêm nguồn thu. Từ tháng 1.2017 đến tháng 12.2019, chính phủ Indonesia nới lỏng lệnh cấm khi cho phép xuất khẩu dưới 1,7% sản lượng niken, trước khi ngừng xuất khẩu hoàn toàn từ tháng 1.2020.

Để thích nghi với chính sách của chính phủ Indonesia, từ năm 2015, Trimegah Bangun Persada đã mở rộng quy mô kinh doanh sang xử lý niken với tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD. Năm 2015, công ty khởi công xây dựng lò nung quay RKEF, bắt đầu sản xuất hợp kim sắt và niken vào năm 2017.

Vào năm 2019, Trimegah Bangun Persada xây dựng hai nhà máy tinh luyện nickel axit rì rỉ áp suất cao (HPAL), sản xuất kết tủa hydroxit hỗn hợp (MHP), sản phẩm trung gian của niken từ năm 2021.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, Trimegah Bangun Persada báo cáo doanh thu tăng 18% từ 7.000 tỉ rupiah (499 triệu USD) của năm 2021 lên 9.000 tỉ rupiah (586 triệu USD). Trong khi đó, lợi nhuận thuần đạt 280 triệu USD, tăng 3,3 lần từ 83 triệu USD vào năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn