Kinh doanh

Tính năng AI tạo sinh của Grammarly sẽ sớm có thế viết và biên tập văn bản

Ngày 9.3, trợ lý viết dựa trên AI Grammarly công bố sẽ ra mắt tính năng generative AI (AI tạo sinh) gọi là GrammarlyGo, cho phép người dùng lên ý tưởng, soạn văn bản, chỉnh sửa cũng như cá nhân hóa văn bản.

Share
this:

Đây là công cụ sử dụng sức mạnh AI mới nhất của công ty, được thành lập vào năm 2009 với vai trò là công cụ kiểm tra ngữ pháp nhưng kể từ đó nâng cấp lên để đưa ra các đề xuất viết đồng thời điều chỉnh nội dung rõ ràng, ngắn gọn cũng như giọng điệu.

Với tính năng mới, được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3 của OpenAI, người dùng có thể đưa ra những lời gợi ý ngắn để tạo toàn bộ bản nháp văn bản đồng thời chuyển đổi các dấu đầu dòng thành đoạn văn.

Những mô hình này có thể đưa ra phản hồi và ngữ cảnh bổ sung cho công cụ để viết lại một đoạn văn bản dựa trên giọng điệu ưa thích (chẳng hạn như chuyên nghiệp, tự tin hoặc thân thiện) lẫn độ dài (ngắn hoặc dài hơn). GrammarlyGo cũng có thể diễn giải ý định của một email, tóm gọn nội dung thành một dòng duy nhất đồng thời đề xuất các tùy chọn để trả lời email dựa vào ngữ cảnh của các email trước đó.

Với tính năng mới, được xây dựng trên các mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3 của OpenAI, người dùng sẽ có thể đưa ra những lời gợi ý ngắn để tạo toàn bộ bản thảo văn bản, viết lại văn bản một cách súc tích và phù hợp với từng giọng điệu cũng như chuyển đổi các dấu đầu dòng thành đoạn văn. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket Via Getty Images/Forbes

Vào tháng 4, các tính năng generative AI này sẽ khả dụng cho 30 triệu người dùng của Grammarly thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và theo thời gian sẽ được triển khai trên 500.000 trang web, máy tính để bàn cũng như ứng dụng di động cài sẵn Grammarly.

Người dùng sẽ có thể truy cập các tính năng của GrammarlyGo trên những ứng dụng như Medium, LinkedIn, Gmail và Google Docs. “Đây là nỗ lực của chúng tôi đối với generative AI,” Rahul Roy-Chowdhury, giám đốc sản phẩm toàn cầu của Grammarly cho biết. “Chúng tôi tích hợp vào hầu hết các công cụ xử lý văn bản, chứ không phải chỉ là hệ điều hành đơn lẻ.”

Trong 14 năm qua, Grammarly xây dựng cũng như áp dụng nhiều công nghệ như học sâu, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các mô hình ngôn ngữ để đề xuất chỉnh sửa bài viết của mọi người.

Thuật toán của Grammarly được huấn luyện dựa vào hàng triệu thông tin đầu vào và câu đúng ngữ pháp từ người dùng cũng như trải nghiệm viết. Nhưng thay vì sử dụng công nghệ do công ty tự phát triển, Grammarly, công ty có đội ngũ AI lẫn học máy gồm 100 kỹ sư, nhà khoa học cùng với nhà ngôn ngữ học, lại sử dụng công nghệ nổi tiếng của Open AI đồng thời tích hợp với các công nghệ hiện hữu để giúp tính năng có vẻ vượt xa giai đoạn sửa đổi của văn bản để kết hợp khả năng hiểu cũng như sáng tạo.

Thông báo này được đưa ra sau khi ChatGPT trở nên phổ biến hồi cuối năm ngoái, vượt mốc 100 triệu người dùng vào tháng 1.2023. Chatbot trò chuyện tạo ra cơn sốt AI điên cuồng, với một số công ty khởi nghiệp AI sáng tạo như Autobound và Typeface mới nổi, cũng như nhiều công ty khác như Meta, Tome, Salesforce và Roblox đều đặt cược vào những tiến bộ công nghệ trong các mô hình ngôn ngữ.

Nhưng khi công nghệ ngày càng nhận nhiều sự quan tâm lẫn đầu tư, thì sự e ngại cũng tăng theo. Giáo viên lo lắng về việc học sinh sử dụng ChatGPT như một cách nhanh chóng để hoàn thành bài tập viết vì vậy nhiều trường học ở Hoa Kỳ chặn ChatGPT trên thiết bị của trường. Đó là lý do tại sao khi Grammarly triển khai tính năng generative AI vào tháng 4, khi đó ban giám hiệu trường học sẽ có thể quyết định xem họ có muốn bật tính năng này trên thiết bị của trường cho học sinh sử dụng hay không. Tuy nhiên, đối với người dùng cá nhân, generative AI sẽ có thể được kích hoạt tự động.

Các doanh nhân, tỉ phú gốc Ukraine Max Lytvyn và Alex Shevchenko đồng sáng lập Grammarly với sự giúp đỡ của lập trình viên cũng như nhà đồng sáng lập Dmytro Lider. Vào tháng 11.2021, Grammarly huy động 200 triệu USD, được định giá 13 tỉ USD, nâng tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào công ty lên 400 triệu USD.

Trước Grammarly, Lytvyn và Shevchenko đã thành lập công cụ phát hiện đạo văn MyDropBox, sau này được công ty edtech (công nghệ giáo dục) Blackboard mua lại. Hiện nay, Grammarly cũng kiểm tra đạo văn nhưng không kiểm tra nội dung do AI viết.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Dạy cả thế giới viết đúng ngữ pháp tiếng Anh, hai sáng lập Grammarly thành tỉ phú