multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 114: 20 Gia đình kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam

Danh sách 20 gia đình kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam, có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế hay sản phẩm dịch vụ có chỗ đứng vững chắc.

Trong danh sách 20 gia đình kinh doanh lần thứ ba do Forbes Việt Nam thực hiện có bốn sự thay đổi so với lần thứ hai. Sự thay đổi xuất phát từ mô hình kinh doanh không bền vững trong bối cảnh cạnh tranh mới đòi hỏi sự minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Hoặc có gia đình đánh mất vị thế kinh doanh trên thương trường, báo hiệu sự thoái trào. Ở chiều ngược lại, xuất hiện những công ty phát triển năng động, nhanh chóng xác lập chỗ đứng trên thương trường, thế chỗ những tên tuổi cũ.

Trong quá trình hoạt động, nhiều công ty gia đình Việt Nam cũng như thế giới không tránh được các xung đột, khác biệt về quan điểm phát triển, tồn tại các hệ giá trị khác biệt, thậm chí đối lập giữa các thế hệ. Vì vậy, với bề dày phát triển 30–40 năm, một số công ty gia đình Việt Nam đã đi đến giai đoạn chuyển giao kinh doanh, có thể thành công, có thể thất bại. Các công ty còn lại dù chưa có áp lực chuyển giao nhưng không thể đứng ngoài sự chuẩn bị về quản trị và đào tạo tầng lớp kế cận. Chuyển giao kinh doanh thành công và suôn sẻ luôn là một thách thức lớn cho các công ty gia đình tại Việt Nam và trên thế giới.

Forbes Việt Nam số 114: 20 Gia đình kinh doanh hàng đầu

DANH SÁCH


Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 100 gia đình kinh doanh lớn nhất Việt Nam đóng góp 25% GDP. Khu vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm 96,5% số lượng doanh nghiệp cả nước. Công ty gia đình chiếm 70% các doanh nghiệp tư nhân. Forbes Việt Nam thu thập dữ liệu, thông tin và giới thiệu đến bạn đọc 20 gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam, có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế hay sản phẩm dịch vụ có chỗ đứng vững chắc. Các gia đình kinh doanh trong danh sách hội tụ các yếu tố: nhiều thành viên cùng một thế hệ trong gia đình cùng kinh doanh bổ trợ cho nhau; nhiều thế hệ trong một gia đình cùng kinh doanh mà các thành viên có những đóng góp không thể phủ nhận đến kết quả chung; quy mô kinh doanh của các công ty tương đối lớn. Thứ tự danh sách sắp xếp ngẫu nhiên. Số thành viên là những người có tham gia điều hành kinh doanh.

– Forbes Việt Nam


Sự kiện & bình luận


Phát triển doanh nghiệp gia đình cần chuyển hóa từ chất

Nếu thế hệ sáng lập có thể chuyển giao những giá trị hữu hình và vô hình, thế hệ sau có thể kế thừa và phát triển ở vai trò hợp nhất với chính họ, tốt cho cả doanh nghiệp và gia đình, cho gia tộc họ, thì chúng ta sẽ chứng kiến sự thịnh vượng của các gia tộc doanh nhân, với tầm ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều.

Ông Phạm Đình Huỳnh là giám đốc khối Dịch vụ Doanh nghiệp tư nhân Deloitte Private Việt Nam

NHỮNG NỘI DUNG NỔI BẬT


Bó Đũa Nhà Minh Long

Ông Lý Ngọc Minh, nhà sáng lập Minh Long I, doanh nghiệp gốm sứ gần 50 năm tuổi đặt các con vào các vị trí lãnh đạo quan trọng phát huy sức mạnh của “bó đũa”.

– Minh Tâm

Siêu Xe Từ Nhựa

Minh “nhựa” – người kế nghiệp Nhựa Long Thành – gây tò mò trên mạng xã hội với thú vui sưu tầm siêu xe. Niềm đam mê đó thừa hưởng từ chính nhà sáng lập Nhựa Long Thành, người xây dựng cơ ngơi từ bàn tay trắng.

– Trọng Nam


Thuận Buồm, Ngược Gió

Đại Đồng Tiến, doanh nghiệp nhựa tư nhân 40 năm tuổi, xấp xỉ số tuổi của CEO Trịnh Chí Cường, đang loay hoay xây dựng đường hướng phát triển sau 15 năm được chuyển giao.

– Tạ Hồng Phúc

Thập Niên Đầu Tiên

Với sự tham gia điều hành của thế hệ thứ hai, Tân Thanh
Container
thoát khỏi mô hình quản lý cũ và dần đưa thương hiệu Việt ra nước ngoài.

– Tạ Hồng Phúc


Viết Lên Giấc Mơ

Bút khảm trai BLUSaigon là thành quả của hai thế hệ cha con ông Tôn Thạnh Nghĩa và con gái Tôn Nữ Xuân Quyên, với giấc mơ về dòng sản phẩm quà tặng Việt Nam ở phân khúc cao cấp.

– Trọng NamTrò chuyện cùng Forbes Việt Nam


Kế Nghiệp Kinh Doanh

Theo các số liệu thống kê, Việt Nam có khoảng 800 ngàn doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chiếm khoảng 98%. Hầu hết trong số này là các công ty hoạt động theo mô hình gia đình, điều này có nghĩa năng lực quản trị và tiềm lực tài chính hạn chế, dễ bị tổn thương trước các biến động kinh tế như giai đoạn hiện nay.

Đại diện kế thừa của ba gia đình kinh doanh hàng đầu Việt Nam chia sẻ về việc tiếp nhận, kế thừa kinh doanh.


DANH SÁCH FORBES


Doanh nhân từ thiện Châu Á


Đây là danh sách thường niên thứ 16 của Forbes Asia công bố danh sách những nhà hảo tâm hàng đầu khu vực đã thực hiện cam kết cá nhân mạnh mẽ cho mục tiêu từ thiện, giáo dục và môi trường. Danh sách gồm 15 thành
viên, với chín gương mặt mới xuất hiện trong năm nay.

Danh sách Forbes 30 Under 30

12 ngàn ứng viên với các tiêu chí bao gồm nguồn vốn, doanh thu, tác động xã hội, tính sáng tạo và tiềm năng.
600 người đủ điều kiện vào danh sách năm nay vừa là nguồn cảm hứng vừa là thách thức đối với những lẽ thông thường. Dù bằng cách nào, họ cũng mang đến cho chúng ta niềm hi vọng, để tin rằng ngày mai sẽ tươi sáng hơn ngày hôm nay.

Người Khai Mỏ


Tỉ phú Low Tuck Kwong, của Bayan Resources, với mức tài sản tăng gần gấp năm lần trong năm qua, tự tin rằng than đá vẫn có khả năng sinh lời trong tương lai


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 114