Công nghiệp

Xe điện Trung Quốc BYD thâm nhập thị trường xe khách Ấn Độ

BYD gia nhập thị trường xe khách của Ấn Độ để mở rộng ra ngoài Trung Quốc.

Share
this:

BYD, một trong những hãng sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, vừa gia nhập thị trường xe khách của Ấn Độ với mục tiêu tăng gấp đôi mạng lưới nhà phân phối tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới vào cuối năm tới và mở rộng thị trường ra ngoài Trung Quốc.

BYD có trụ sở chính tại Thâm Quyến dự định bán 15.000 chiếc BYD-ATTO 3 SUV mới ra mắt tại Ấn Độ trong năm tới, và có kế hoạch “xây dựng thêm nhà máy sản xuất ở đó,” giám đốc điều hành BYD Ấn Độ Ketsu Zhang cho biết trong thông cáo ngày 11.10.

Mẫu xe BYD-ATT03 ra mắt ở thị trường Ấn Độ. Ảnh: BYD/Forbes

BYD, do Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu hơn 7%, tăng trưởng nhanh trong năm nay, trở thành đối thủ cạnh tranh với Tesla, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Đầu tháng này, BYD đã công bố doanh số bán xe năng lượng mới đạt 201.259 chiếc, tăng gần gấp ba chỉ trong tháng 9 so với một năm trước đó. Trong chín tháng đầu năm, BYD đạt doanh số 1,18 triệu EV (xe điện), tăng 250% so với cùng kỳ năm ngoái, không bị những đợt phong tỏa do COVID-19 ở Thượng Hải ảnh hưởng nhiều và nhờ vào thế mạnh làm chủ nguồn cung cấp pin. Vì thương hiệu chưa nổi tiếng trên toàn cầu như Tesla nên trong năm nay BYD tăng cường những hoạt động mở rộng thị trường nước ngoài như ở Nhật Bản và Thái Lan, gần đây nhất là ở Ấn Độ.

BYD hoạt động trong nhiều lĩnh vực hơn những đối thủ EV khác – chẳng hạn như công ty cũng sản xuất linh kiện điện thoại lẫn thiết bị quang điện. BYD xếp thứ 579 trong bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới Forbes Global 2000 vào đầu năm nay. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã có lúc vượt quá tổng giá trị vốn hóa của GM và Ford.

BYD mở cửa hàng tại Ấn Độ hồi năm 2007, đến nay đầu tư hơn 200 triệu USD vào hai nhà máy tại nước này. Công ty có 24 phòng trưng bày tại 21 thành phố ở Ấn Độ và đặt mục tiêu tăng số lượng phòng trưng bày lên ít nhất 53 vào cuối năm 2023. “Chúng tôi đang hướng tới xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để dễ sử dụng xe điện trong nước,” phó chủ tịch cấp cao của BYD Ấn Độ Sanjay Gopalakrishnan cho biết.

Chủ tịch Wang Chuanfu của BYD trong năm 2018. Ảnh: Billy H.C. Kwok/Bloomberg© 2018 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

BYD kinh doanh trong nhiều lĩnh vực ở Ấn Độ, bao gồm linh kiện điện thoại, bộ sạc pin, xe buýt, xe tải và xe nâng điện. Xe buýt điện chạy bằng công nghệ pin, hệ thống truyền động lẫn khung xe BYD đang được khai thác trên những tuyến đường ở Delhi NCR, Mumbai, Bengaluru, Hyderabad, Vijayawada, Ahmedabad, Kochi và Chennai, cùng với những địa phương khác, BYD nhấn mạnh.

Chủ tịch BYD Wang Chuanfu sở hữu khối tài sản trị giá 19,3 tỉ USD trong danh sách Tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes hôm 11.10. Phó chủ tịch BYD Lu Xiangyang, em họ của Wang, cũng lãnh đạo công ty đầu tư Youngy Investment Holding, sở hữu khối tài sản trị giá 15,3 tỉ USD, và giám đốc BYD Xia Zuoquan, đứng đầu công ty đầu tư Zhengyuan Capital, sở hữu khối tài sản trị giá 3,5 tỉ USD.

Trung Quốc là quốc gia thứ 2 có nhiều tỉ phú, đứng sau Hoa Kỳ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

BYD ghi nhận doanh số tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2022
BYD tạo bước đột phá đầu tiên trên thị trường xe khách ở Nhật với ba mẫu xe điện
BYD đạt doanh số xe EV gấp 4 lần trong tháng 3
Hai hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD và XPeng tiếp tục kinh doanh vượt trội
Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện châu Âu

Tag: #, #, #, #