Tiêu điểm

Elon Musk bán cổ phiếu Tesla trị giá gần 7 tỉ USD

Share
this:

CEO của Tesla Elon Musk bất ngờ bán số cổ phiếu Tesla có giá trị xấp xỉ 6,9 tỉ USD, dù trước đó vị tỉ phú này tuyên bố không có kế hoạch bán thêm cổ phiếu nào.

Theo hồ sơ mới của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Elon Musk đã nhượng lại số cổ phiếu Tesla có giá trị xấp xỉ 6,9 tỉ USD trong hơn một tuần qua, động thái bất ngờ được đưa ra chỉ hơn ba tháng sau khi vị tỉ phú giàu nhất thế giới cho biết không có kế hoạch bán thêm cổ phiếu nào khác.

Từ ngày 5-9.8, Elon Musk đã bán hơn 7,9 triệu cổ phiếu Tesla có mức giá trung bình 875 USD/cổ phiếu, theo hồ sơ của SEC.

Sau khi hoàn tất giao dịch, Elon Musk sẽ đóng khoản thuế lợi tức vốn liên bang 1,65 tỉ USD, còn lại là thu nhập ròng 5,25 tỉ USD.

Vẫn chưa rõ lý do vì sao Elon Musk quyết định rao bán cổ phiếu và ông chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Từ đầu tháng 11.2021, Elon Musk đã ồ ạt bán đi nhiều cổ phiếu Tesla với giá trị hơn 31 tỉ USD.

CEO của Tesla, tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Bản quyền của The Associated Press 2020 bảo lưu toàn quyền

Khác với những lần giao dịch trước đó, đợt bán cổ phiếu của Elon Musk trong tuần này là thông tin bất ngờ. Trước đó, CEO của Tesla trong bài đăng trên Twitter vào tháng 11.2021 từng gợi mở về việc bán cổ phiếu vào cuối năm đó và thu về khoản tiền trước thuế khoảng 8,5 tỉ USD từ việc bán ồ ạt cổ phiếu trong tháng 4.2022 sau khi ký vào thỏa thuận trị giá 44 tỉ USD để thâu tóm Twitter.

Ban đầu, số tiền thu về 8,5 tỉ USD được dùng cho thương vụ mua lại, nhưng Elon Musk đã rút khỏi thỏa thuận do những lo ngại về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng của Twitter. Twitter nhanh chóng đáp trả khi đệ đơn kiện Elon Musk lên tòa án Chancery (Delaware) để buộc ông phải thực thi thỏa thuận. Trong trường hợp hai bên không thể dàn xếp, phiên xét xử của Twitter và Musk sẽ diễn ra vào ngày 17.10.

Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng 255,1 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Xem thêm: Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter phản bác yêu cầu tạm hoãn phiên tòa của Elon Musk

Biên dịch: Minh Tuấn