Công nghệ

Uber và Nuro hợp tác triển khai robot giao hàng tự động tại Mỹ

Startup Nuro và Uber đạt thỏa thuận dài hạn trong việc triển khai dịch vụ giao hàng tự động tại một số nơi của Mỹ từ mùa thu năm 2022.

Share
this:

Nuro, công ty phát triển phương tiện giao hàng tự động vận hành bằng điện được Softbank hậu thuẫn, đã đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn với Uber để giao đồ ăn, hàng tạp hóa và những món đồ khác tới các khách hàng sử dụng dịch vụ Uber Eats tại thung lũng Silicon và Houston bằng xe micro-van có hình dáng như lò nướng bánh mì trong năm 2022.

Theo Nuro, người dùng của ứng dụng Uber Eats ở Houston và Mountain View, California (nơi Nuro đặt trụ sở) có thể sử dụng dịch vụ giao hàng tự động mới để đặt hàng từ mùa thu năm 2022 và công ty có kế hoạch mở rộng chương trình tới các địa điểm khác tại khu vực vịnh San Francisco trong những tháng tới. Khi đến nơi, phương tiện sẽ phát ra thông báo và khách hàng nhập mật mã để mở thùng đựng đơn hàng.

Nuro và Uber sẽ triển khai dịch vụ giao hàng tự động tại Houston và Mountain View, California ngay từ mùa thu năm 2022. Ảnh: Nuro

Nuro không chia sẻ về khoản tài chính trong thỏa thuận kéo dài 10 năm với Uber và không đưa ra cụ thể sẽ triển khai bao nhiêu phương tiện tự hành mới trong chương trình hợp tác này.

“Từ việc kết hợp công nghệ tự hành của Nuro và quy mô hoạt động của Uber, chúng tôi có thể giúp khách hàng có thêm lựa chọn giao đồ ăn từ những nhà hàng nhỏ yêu thích đến chuỗi thương hiệu có mặt trên toàn nước Mỹ,” Cosimo Leipold, giám đốc bộ phận phát triển đối tác, cho biết trong thông cáo báo chí.

Được hai trong số những thành viên đầu tiên từng phụ trách dự án xe tự hành của Google thành lập vào năm 2016, Nuro tập trung vào cung cấp dịch vụ giao hàng chặng cuối với vận tốc di chuyển tương đối chậm tại khu vực đô thị và vùng ngoại ô, thay vì robotaxi và xe bán tải tự hành. Công ty cũng đã huy động khoản đầu tư khổng lồ hơn 2 tỉ USD để phát triển việc kinh doanh.

Khi nhận hàng, khách hàng sẽ nhập mã vào màn hình trên robot để mở thùng chứa. Ảnh: Nuro

Robot tự hành mới của Nuro tích hợp cảm biến lidar, radar với tốc độ di chuyển 75km/giờ, sẽ tiến hành sản xuất tại cơ sở lắp ráp mới của công ty nằm gần Las Vegas, còn pin điện tử và linh kiện quan trọng khác do hãng sản xuất xe điện (EV) và pin điện tử BYD cung cấp. Robot, không trang bị tay lái, chân ga, bộ phận thắng và những bộ phận điều khiển khác, đã được bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cấp phép vận hành trên đường phố công cộng.

Trước khi hợp tác với Uber, Nuro đã vận hành thí điểm nhiều dự án giao hàng với những công ty và dịch vụ gồm FedEx, Walmart, CVS, Kroger và Domino’s Pizza tại Texas, Arizona và California. Công ty cũng có nhà đầu tư khác là Chipotle. Việc kết hợp với Uber mở ra tiềm năng hợp tác với nhiều nhà bán hàng hơn, khi có hơn 825.000 điểm tại 11.000 thành phố trên toàn nước Mỹ sử dụng nền tảng Uber Eats, công ty cho biết.

Xem thêm: Google bất ngờ đầu tư vào startup giao hàng tự động Nuro

Biên dịch: Minh Tuấn