ForbesWomen

Taylor Swift trở thành tỉ phú ở tuổi 33

Nhờ vào doanh thu kỷ lục của chuyến lưu diễn, bộ phim tài liệu bom tấn và đầu óc kinh doanh sắc sảo, nữ ca sĩ 33 tuổi sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 1,1 tỉ USD.

Share
this:

Taylor Swift thực hiện chuyến lưu diễn Eras để kỷ niệm sự nghiệp ca hát gần hai thập niên và 10 album nổi tiếng. Chuyến lưu diễn mang về doanh thu 780 triệu USD. Đây là chuyến lưu diễn có doanh thu cao nhất lịch sử.

Ngoài ra, chuyến lưu diễn đưa nữ hoàng nhạc pop 33 tuổi bước vào một kỷ nguyên mới khác: hiện cô trở thành tỉ phú và là nhạc sĩ đầu tiên có tên trong bảng xếp hạng tỉ phú chỉ dựa vào doanh thu từ các bài hát và buổi biểu diễn.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của cô trị giá hơn 1,1 tỉ USD, tăng 360 triệu USD so với tháng 6 khi Swift giữ vị trí thứ 34 trong danh sách phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ.

Hầu hết tài sản của cô đến từ mùa hè đáng nhớ này. Cô kiếm được khoảng 190 triệu USD sau thuế từ chặng đầu tiên của chuyến lưu diễn Eras và thêm 35 triệu USD từ hai tuần đầu công chiếu bộ phim tài liệu Taylor Swift: The Eras Tour.

Taylor Swift tham dự buổi ra mắt phim tài liệu về chuyến lưu diễn “Taylor Swift: The Eras Tour” tại AMC The Grove 14, Los Angeles, California, Hoa Kỳ vào ngày 11.10.2023. Ảnh: John Shearer/ Getty Images/ TAS/ Forbes

Swift kiếm được tổng cộng hơn 500 triệu USD từ phí bản quyền âm nhạc lẫn các chuyến lưu diễn, và 500 triệu USD có được nhờ vào giá trị ngày càng tăng của danh mục các tác phẩm âm nhạc. Ngoài ra, cô còn sở hữu sáu ngôi nhà trị giá 125 triệu USD và một chiếc máy bay riêng trị giá 10 triệu USD.

Đại diện của Swift không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Cô trở thành tỉ phú trong bối cảnh có nhiều người nổi tiếng gia nhập vào câu lạc bộ tỉ phú. Cô là nghệ sĩ thứ 15 trong danh sách tỉ phú của Forbes và người nổi tiếng thứ 9 trở thành tỉ phú trong ba năm qua.

Cô cũng là một trong bốn nhạc sĩ chính thức đạt được danh hiệu đó. Nhưng không giống như các siêu sao trở thành tỉ phú, Swift không có công ty riêng cũng như đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận, tăng giá trị tài sản ròng.

Chẳng hạn như Jay-Z trở thành tỉ phú không chỉ nhờ vào âm nhạc mà còn dựa trên hai thương hiệu rượu cùng với các khoản đầu tư vào những công ty như Uber.

Tương tự, Forbes cũng đưa Rihanna vào danh sách tỉ phú nhờ những thành công của công ty Fenty Beauty, liên doanh với tập đoàn xa xỉ LVMH và dòng sản phẩm nội y Savage X Fenty của cô. Cố nhạc sĩ Jimmy Buffett cũng có tên trong danh sách tỉ phú của Forbes hồi tháng 4 trước khi ông qua đời vào tháng 9. Khối tài sản ông gây dựng được từ những bài hát nổi tiếng cũng như “đế chế” Margaritaville Holdings, các hãng rượu và khoản đầu tư vào Berkshire Hathaway.

Swift giống những huyền thoại như Bruce Springsteen. Phần lớn lợi nhuận trước thuế hơn 1 tỉ USD kiếm được từ các chuyến lưu diễn.

Swift và Springsteen có một điểm chung khác: giá trị của danh mục bài hát. Theo các nguồn tin nói với Forbes, Springsteen (biệt danh The Boss) đã bán bản quyền các tác phẩm âm nhạc với giá gần 500 triệu USD vào năm 2021. Danh mục các tác phẩm âm nhạc của Swift hiện có giá trị gần bằng mức đó.

Scooter Braun mua bản quyền của các bản thu gốc trong sáu album đầu tiên của Swift hồi năm 2019 và sau đó bán cho Shamrock Capital với giá 300 triệu USD. Swift tố cáo thương vụ này được thực hiện sau lưng cô. Ca sĩ nhạc pop nổi tiếng đã tìm cách lấy lại quyền sở hữu ngay sau đó.

Sau cuộc tranh chấp gay gắt, Swift trả thù bằng cách ký hợp đồng phân phối béo bở với Universal Music Group mà cho phép cô có toàn quyền sở hữu và hưởng toàn bộ lợi nhuận từ các bản thu âm nói trên.

Kể từ đó, cô phát hành bốn album mới và tái thu âm nhiều phiên bản để bán cho Shamrock, bao gồm cả 1989 (phiên bản của Taylor) được phát hành lúc nửa đêm ngày 27.10.

Danh mục các tác phẩm âm nhạc của cô “là minh chứng cho khả năng tạo ra tầm ảnh hưởng mà một nghệ sĩ có thể làm được. Âm nhạc của cô không chỉ vượt qua biên giới mà còn bất chấp những thách thức các nhà sáng tạo phải đối mặt trong kỷ nguyên phát trực tuyến,” Alex Heiche, nhà sáng lập kiêm CEO của Sound Royalties, nói với Forbes.

Theo dữ liệu Luminate cung cấp cho Forbes, kể từ khi cô phát hành album Lover vào năm 2019 – album đầu tiên của cô theo thỏa thuận với UMG – doanh số bán album tại Hoa Kỳ bao gồm cả doanh số bán bản nhạc và lượt phát trực tuyến tương đương đạt tổng cộng 37,3 triệu. Braun định giá sáu album gốc của cô ở mức 140 triệu USD chỉ 5 năm trước. Đáng chú ý, Swift viết gần như tất cả 50 bài hát nổi tiếng dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard.

Siêu sao nhạc pop không thể làm được điều đó nếu không có Swifties, những người hâm mộ trung thành của cô. “Các bạn là người giúp chuyến lưu diễn này trở nên đặc biệt. Không có lời nào diễn tả được sự cảm kích của tôi.”

“Đây là trải nghiệm đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Những nhạc sĩ giàu hơn nhờ kỹ thuật số