Doanh nghiệp

Google đàm phán với Universal Music Group về công cụ AI tạo nhạc

10 tháng trước
Tác giả Ty Roush

Theo Financial Times, Google đang thảo luận với Universal Music Group về việc cấp phép sử dụng giai điệu và giọng hát của nghệ sĩ trong bản nhạc do AI tạo ra.

Share
this:

Google hợp tác với Universal Music – đại diện cho các nghệ sĩ như Drake, Ariana Grande và Taylor Swift – để phát triển một công cụ cho người dùng sử dụng giọng, lời bài hát hoặc âm thanh trong bản nhạc do AI tạo ra.

Theo thỏa thuận đang được Universal Music và Google thảo luận, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ nhận một khoản tiền bản quyền. Nghệ sĩ sẽ có quyền lựa chọn tham gia.

Người dùng có thể sử dụng công cụ AI tạo nhạc một cách hợp pháp. Ảnh: AFP via Getty Images/ Forbes

Cả Google và Universal Music đều không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Công ty thu âm Warner Music Group cũng đang thảo luận về một sản phẩm tương tự với Google.

Trong suốt cuộc họp trực tuyến báo cáo lợi nhuận hôm 8.8, CEO Robert Kyncl của Warner Music cho biết rằng sử dụng trí tuệ nhân tạo “trong khuôn khổ phù hợp” sẽ có thể “cho phép người hâm mộ tạo ra nội dung ở một cấp độ mới để khen những anh hùng của họ.”    

Trong thời gian gần đây, sáng tác nhạc bằng công cụ AI trở thành xu hướng vừa nhận được sự ủng hộ vừa vấp phải phản ứng dữ dội của các hãng thu âm và nghệ sĩ. Hồi đầu năm nay, Drake đã phản ứng dữ dội sau khi giọng của anh xuất hiện trong bài hát “Heart on My Sleeve” do người dùng TikTok sử dụng AI tạo ra. “Không thể chấp nhận được điều này,” anh nói.

Trong khi đó, Grimes và một vài nghệ sĩ khác ủng hộ việc phát triển nhạc do AI tạo ra. Cô ca sĩ này cho phép mọi người dùng giọng của mình để tạo ra bài hát “mà không bị phạt” miễn là cô nhận được 50% tiền bản quyền.  

Hồi tháng 6, Paul McCartney thông báo rằng một bài hát mới của Beatles sẽ được phát hành vào cuối năm nay sau khi McCartney cho biết AI được sử dụng để “tách” giọng của John Lennon từ bản trình diễn thử cũ để tạo ra “bản thu âm cuối cùng của Beatles.”

Ngày càng có nhiều quy định và hạn chế đối với nhạc do AI tạo ra trong những tháng gần đây. Hồi tháng 4, Universal Music đã gửi thư tới những công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến yêu cầu chặn các chương trình AI truy cập vào nền tảng của công ty để huấn luyện về lời bài hát và giai điệu có bản quyền.

Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ lưu ý rằng họ sẽ chỉ cung cấp bản quyền cho các tác phẩm “do con người tạo ra” và không nhận “đăng ký những tác phẩm do máy tạo ra.”

Hồi tháng 5, Google đã giới thiệu một công cụ AI thử nghiệm để tạo nhạc. Công cụ này phát triển một bài hát dựa vào đoạn văn bản đầu vào mô tả nội dung cần thực hiện. Vào đầu tháng này, Meta cũng ra mắt công cụ AI tạo nhạc. Công cụ này được đào tạo dựa trên 20.000 giờ nghe nhạc có bản quyền thuộc sở hữu của công ty.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Spotify gỡ bỏ ‘hàng chục ngàn’ bài hát do AI tạo ra
DJ sử dụng AI của Spotify thu hút nhiều người nghe, mở rộng sang thị trường châu Âu