Tài chính

Startup Moove hợp tác với Uber hỗ trợ tài chính cho tài xế tại Ấn Độ

Share
this:

Startup Moove hợp tác với Uber để hỗ trợ tài chính cho các tài xế của hãng xe công nghệ này tại thị trường Ấn Độ.

Moove, startup về tài chính ô tô, đã đạt thỏa thuận hợp tác với Uber để cung cấp giải pháp tài chính cho các tài xế của hãng xe công nghệ tại Ấn Độ.

Theo thỏa thuận, Moove sẽ hỗ trợ tài chính cho 5.000 phương tiện vận hành bằng điện và khí nén thiên nhiên (CNG) của các tài xế Uber tại Mumbai, Hyderabad và Bangalore trong một thập kỷ tới.

Vào đầu năm 2022, Moove, thành lập năm 2020, đã huy động thành công 105 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho những tài xế làm việc tự do và chưa thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống. Ban đầu, startup này vận hành dịch vụ tại một số nước châu Phi và hiện đang mở rộng quy mô kinh doanh sang châu Á cũng như những thị trường mới nổi khác.

Moove cung cấp các khoản vay hỗ trợ tài xế mua ô tô hoặc xe máy cho công việc trong dịch vụ gọi xe hoặc giao hàng tại Ấn Độ, thị trường có tỷ lệ sở hữu phương tiện cá nhân thấp.

Theo Moove, Ấn Độ có tỷ lệ sở hữu phương tiện cá nhân vô cùng thấp khi chưa đến 25 xe/1.000 dân so với 600 xe/1000 dân tại châu Âu.

Đồng CEO của Moove, Ladi Delano (bên trái). Ảnh: Moove

Mô hình vay vốn của Moove dựa trên kết quả và doanh thu từ tài xế, qua đó xác định cách khoản vay được chi trả như thế nào.

Startup này cho biết sẽ hỗ trợ tài chính cho 30.000 phương tiện trên toàn Ấn Độ trong 5 năm tới.

“Chúng tôi cảm thấy hào hứng trong việc mở rộng mô hình hỗ trợ tài chính dựa trên thu nhập để góp phần tạo việc làm ổn định ở khắp Ấn Độ, nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ sở hữu phương tiện cá nhân thấp nhất thế giới, một phần do không thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng,” Ladi Delano, đồng giám đốc điều hành (CEO) của Moove cho biết.

Abhilekh Kumar, giám đốc phát triển kinh doanh của Uber tại Ấn Độ và Đông Nam Á, cho biết mô hình hỗ trợ tài chính dựa trên doanh thu có thể “mang đến sự thay đổi đầu tiên về việc sở hữu phương tiện cá nhân tại Ấn Độ.”

“Chúng tôi cảm thấy hào hứng với tiềm năng của Moove trong việc mang lại đời sống ổn định bằng cách xóa bỏ rào cản về sở hữu phương tiện cá nhân. Dịch vụ này sẽ giúp các tài xế phát triển sự nghiệp một cách thuận lợi và hình thành cơ cở hạ tầng cho phương tiện giao thông bền vững hơn nữa tại Ấn Độ,” Kumar cho biết.

Xem thêm: Oye! Rickshaw và sứ mệnh điện hóa phương tiện đi lại ở Ấn Độ

Biên dịch: Minh Tuấn

Tag: #, #, #