Start-up

Tome huy động được 43 triệu USD từ những nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực AI

1 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Hiện được định giá 300 triệu USD mặc dù vẫn chưa có doanh thu,, Tome là nhà sản xuất phần mềm tạo ra và chỉnh sửa nội dung cũng như bản trình chiếu nhanh chóng nhất từng đạt mốc 1 triệu người dùng kể từ khi phát hành trong tháng 9.

Share
this:

Trong hộp trò chuyện dưới khung vẽ trống màu đen, nhà đồng sáng lập Henri Liriani của Tome nhập yêu cầu đưa ra bản thuyết trình ý tưởng gọi vốn cho startup kính viễn vọng.

Trong vòng chưa đầy một phút, phần mềm của Tome tạo ra bản thuyết trình như anh yêu cầu: tám trang chiếu được sắp xếp theo mục lục, hoàn chỉnh nội dung giới thiệu, mô hình kinh doanh cũng như kế hoạch bán hàng—thậm chí cả hình ảnh theo chủ đề cyberpunk (nhánh con của thể loại khoa học viễn tưởng), tất cả đều do AI tạo ra. Đó không phải là một bản giới thiệu sẵn chờ hoàn thiện, nhưng rõ ràng là điểm gợi ý để tạo ra bản hoàn chỉnh này. Không cần chọn lựa các mẫu, hộp văn bản cũng như kích thước hình ảnh như yêu cầu trong PowerPoint hoặc Google Slides.

Các nhà đồng sáng lập Keith Peiris và Henri Liriani hi vọng rằng nhiều startup phần mềm khác sẽ hoan nghênh việc nhúng kết quả đầu ra của họ vào Tome: “Điều đó mang đến cho tất cả chúng ta cơ hội, thay vì chỉ làm việc trong khu vườn có tường bao quanh của Microsoft.” Ảnh: Tome/Forbes

“Có một mức độ ngẫu nhiên nào đó đối với kết quả mà tôi nghĩ là thực sự thú vị,” Liriani nói. “Đây là một cách thú vị để xem loại công cụ này như đối tác giúp đưa ra ý tưởng.”

Liriani và CEO Keith Peiris, cả hai đều là cựu quản lý của Meta, nghiên cứu phát triển Tome trong hai năm, trước khi ra mắt phiên bản thử nghiệm beta miễn phí hồi tháng 9 và hai tháng sau tích hợp mô hình AI của OpenAI vào.

Đến đầu tháng 2, hơn một triệu người sử dụng Tome ở San Francisco sau 134 ngày ra mắt. Điều đó làm cho Tome trở thành công cụ tạo ra và chỉnh sửa nội dung cũng như bản trình chiếu nhanh nhất đã từng đạt cột mốc đó. Dựa trên nghiên cứu công ty xem cũng như chia sẻ với Forbes, công ty tin rằng công cụ vượt xa Dropbox, Slack và Zoom.

Hiện giờ, Tome đang kêu gọi đầu tư. Công ty huy động một nguồn vốn mới 43 triệu USD trong vòng Series B do Lightspeed Venture Partners dẫn đầu cùng với một loạt nhà đầu tư khác như Coatue, Greylock, CEO Emad Mostaque của Stability.ai và cựu CEO Eric Schmidt của Google. Vòng này định giá Tome ở mức 300 triệu USD sau khi đầu tư, tăng so với 175 triệu USD ở vòng Series A trong năm 2021, theo nguồn tin biết rõ về vòng gọi vốn này — cho dù hiện công ty chưa có doanh thu.

“Chúng tôi bắt đầu xây dựng công ty có thể giúp mọi người kể câu chuyện hấp dẫn,” Peiris nói với Forbes trong cuộc phỏng vấn. “Kể chuyện là nền tảng cơ bản tạo nên hiệu suất công việc cho con người, từ những bức vẽ tự động đến nhiều câu chuyện xung quanh ngọn lửa đam mê cho đến PowerPoint.”

Thất vọng với PowerPoint, chương trình trình chiếu mang tính biểu tượng được Microsoft phát hành lần đầu tiên vào năm 1987, là một phần nguồn cảm hứng cho Tome, được phát triển sau nhiều lần tư duy và thảo luận giữa Peiris, Liriani cùng với cựu giám đốc sản phẩm khác của Meta, Seth Rosenberg của Greylock trong suốt thời gian đại dịch diễn ra trong 2020.

Họ tin rằng PowerPoint, và Google Slides, không hoạt động tốt trên thiết bị di động; và bao gồm hình ảnh của nguyên mẫu, dữ liệu khách hàng hoặc các tạo phẩm khác thường chia sẻ và nhúng ảnh chụp màn hình tĩnh.

Trong khi đó, sự phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT của OpenAI có thể làm cho bản trình chiếu ý tưởng giống như những gì công cụ đang thực hiện cho phần văn bản. Cũng giống như nhiều bộ phim của Pixar theo dõi hành trình của cùng một anh hùng, công cụ AI quét 10.000 bản trình chiếu để có thể biết được cấu trúc cơ bản.

Sau khi những nhà quản lý sản phẩm nói rằng sẽ trả phí cho phiên bản mô hình đầy đủ hơn, nhanh chóng động viên anh, Peiris và Liriani bắt đầu nỗ lực phát triển thứ ban đầu được gọi là Magical Tome, với tỉ phú Reid Hoffman, đồng nghiệp Greylock của Rosenberg, dẫn đầu vòng gọi vốn hạt giống và tham gia hội đồng quản trị. Vào tháng 3.2022, sau khi huy động được vòng gọi vốn Series A do Coatue dẫn đầu, công ty tự công bố trong bài báo trên TechCrunch chưa đề cập đến AI.

Không giống như cách trình bày truyền thống, các ô Tome có dạng modul, khi một ô thay đổi thì sẽ tự động cập nhật những ô khác. Nhờ tích hợp AI, Tome cũng sử dụng nhiều mô hình ngôn ngữ lớn để tạo ra một số thắc mắc không biết nhằm đưa ra gợi ý bài trình chiếu cho người dùng.

Đầu tiên, phần mềm tạo ra khung cho bản trình chiếu, thiết lập độ dài và kiểu; tiếp theo, các câu hỏi nhỏ hơn để mô hình AI đưa ra nội dung trả lời cũng như hình ảnh tương xứng. Sau đó, người dùng có thể tinh chỉnh kết quả hoặc yêu cầu AI tạo thêm trang thông qua lệnh bổ sung.

Một trang về thế hệ AI của Tome trong câu chuyện Forbes về tin công ty gọi vốn, theo gợi ý của tác giả.Ảnh: Forbes via Tome

Tome có thể tạo ra mọi thứ, từ những câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ em đến các nguyên mẫu 3-D, nhưng phần mềm gây được tiếng vang lớn nhất khi trở thành công cụ sẽ xóa sổ PowerPoint và Slides. Startup ghi chú cuộc họp AI Supernormal huy động được vòng gọi vốn nhờ sử dụng bản thuyết trình ý tưởng được tích hợp trong Tome; những startup khác dùng phần mềm để tạo nên bản thuyết trình bán hàng hoặc bài đăng blog đầy trực quan.

Nhà đầu tư Michael Mignano, cựu đồng sáng lập của startup podcast Anchor và hiện là đối tác của Lightspeed, xem video thông báo của Tome giới thiệu công cụ AI trên Twitter và ngay lập tức nhờ người ủng hộ trước đó Nakul Mandan, nhà sáng lập Audacious Ventures, giới thiệu. Sau cuộc gọi với những nhà sáng lập của Tome vào tối ngày 16.2, ông bay tới San Francisco vào sáng hôm sau và đưa ra một bảng điều khoản cho Series B trong vòng vài ngày.

“Tôi hoàn toàn ngạc nhiên về tốc độ tạo ra nhanh chóng phần mềm chất lượng cao này, và đó là định dạng có vẻ hiện đại hơn rất nhiều so với định dạng bản trình chiếu trước đó,” Mignano cho biết.

Trong nhiều cuộc trò chuyện về sự bùng nổ AI hiện nay, các nhà đầu tư từng nói với Forbes rằng một trong những câu hỏi lớn nhất đối với startups đang tìm cách sử dụng công cụ AI để xây dựng là liệu họ đang phát triển sản phẩm cũng như trải nghiệm người dùng có thể phòng thủ được hay những thứ sẽ dễ dàng bị các công ty khác sao chép.

Tome, dự định tính phí khoảng 10 USD/người dùng cho gói cước thuê bao hằng tháng khi ra mắt phiên bản doanh nghiệp trong năm nay, sẽ phải đối mặt với sự hoài nghi như vậy. Hơn 30 năm sau khi ra mắt, PowerPoint vẫn thu hút người dùng, với hàng triệu bản trình chiếu được tạo ra mỗi ngày và công ty mẹ Microsoft đầu tư rất nhiều vào OpenAI với kế hoạch tích hợp các mô hình trong nhiều sản phẩm.

Google, công ty phát hành Slides hơn 15 năm trước, đã lãng phí vị trí dẫn đầu ban đầu trong lĩnh vực AI nhưng ưu tiên phát triển các sản phẩm mới. Sau đó, có những kỳ lân về phần mềm cộng tác lẫn thiết kế đã được thành lập như Canva, Coda và Notion, tất cả đều đã sớm công bố các tính năng AI với nhiều dự kiến hơn.

Peiris không lo sợ. PowerPoint, với cơ sở người dùng lớn được huấn luyện qua nhiều năm sử dụng, sẽ không thể cải tiến hoàn toàn sản phẩm. “Khi mọi người nói rằng bạn phải xây dựng các sản phẩm dành riêng cho thiết bị di động hoặc ưu tiên thiết bị di động, thì tôi nghĩ điều tương tự cũng sẽ xảy ra với AI,” Hoffman, người ủng hộ đầu tiên của công ty, đồng ý. “Bạn không thể chỉ gắn kết AI vào bên ngoài sản phẩm.”

Tome cũng tích cực tìm kiếm thêm nhà đầu tư: ngoài Schmidt, các nhà đầu tư trong lĩnh vực phần mềm tạo và chỉnh sửa thông tin bao gồm những nhà lãnh đạo từ Airtable, Notion và công ty liên doanh của Zoom; trong lĩnh vực AI, Tome có quyền truy cập GPT-4 sớm thông qua mối quan hệ giữa nhà đầu tư của công ty với OpenAI, đồng thời mời Mostaque và các CEO của Adept AI Labs, Copy.ai và Weights & Biases trở thành nhà đầu tư cá nhân.

Sau sự cố ngừng hoạt động của OpenAI gần đây khiến người dùng Tome không thể tạo bản trình chiếu trong một thời gian vào ngày 14.2, Peiris cho biết anh dự định gặp Anthropic, đối thủ của Stability AI và OpenAI vào tuần này để thảo luận về việc sử dụng các mô hình của họ tích hợp vào giải pháp doanh nghiệp.

Trong những tháng tới, nhà sáng lập của Tome cũng hình dung việc xây dựng và duy trì các mô hình được huấn luyện đặc biệt của riêng họ để làm cho những thế hệ phần mềm của công ty hiện đại hơn.

Những nhà sáng lập mô tả trong tương lai, các nhóm có thể nhúng tệp Figma trực tiếp, tự động cập nhật hoặc số liệu người dùng ngay từ cơ sở dữ liệu của khách hàng, đồng thời cho phép phản hồi trực tiếp mang tính cộng tác để thay đổi đầu ra theo bảng màu hoặc tông màu. Peiris lập luận rằng đầu vào sẽ vẫn rất quan trọng.

“Tôi không thấy một thế giới mà bạn chỉ cần nhấn một nút để hoàn thành bản ý tưởng, sau đó gửi đến các nhà đầu tư mạo hiểm, và họ sẽ chuyển tiền cho bạn.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng hoan nghênh các dự án sử dụng phần mềm Tome, vì ít nhất người mới dùng cảm thấy khó sử dụng. Hồi tháng 1, Liriani đã tweet ảnh chụp màn hình email, với sự cho phép, của một học sinh trung học giấu tên mà giáo viên phát hiện ra bài thuyết trình trên lớp được tạo ra nhờ vào phần mềm của Tome.

Theo yêu cầu của sinh viên, Tome cung cấp nhật ký để chứng minh sinh viên này chỉ sử dụng các thế hệ AI của Tome để nhận gợi ý ban đầu. Giáo viên cho phép học sinh làm lại dự án—với số tín chỉ lên tới 70% và yêu cầu sử dụng Google Slides.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: OpenAI triển khai gói ChatGP Plus tính phí với giá 20 USD/tháng
Giá cổ phiếu Baidu tăng cao sau thông báo ra mắt công cụ A.I
Các công ty công nghệ Trung Quốc gia nhập trào lưu chatbot