Doanh nhân

Tỉ phú Malaysia Lim Kok Thay rời ghế chủ tịch Genting Hong Kong

Share
this:

Tỉ phú Malaysia Lim Kok Thay đã rời vị trí chủ tịch và CEO của Genting Hong Kong, sau khi công ty trực thuộc Star Cruises dừng hoạt động.

Tỉ phú Malaysia Lim Kok Thay đã rời khỏi vị trí chủ tịch và CEO của Genting Hong Kong, chỉ vài ngày sau khi công ty Star Cruises đệ đơn dừng hoạt động khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động lên ngành du lịch

Vào ngày 21.1, Lim đã từ chức cùng với phó giám đốc điều hành Colin Au, ba ngày sau khi công ty đệ đơn ngưng hoạt động tại Bermuda. Cả hai khẳng định không có bất đồng với ban lãnh đạo, nhà điều hành công ty du thuyền niêm yết tại Hong Kong cho biết trong hồ sơ pháp lý hôm 24.1.

Tỉ phú Lim Kok Thay năm 2018. Ảnh: Bernd Wüstneck/Picture Alliance Via Getty Images

Việc từ chức được đưa ra chỉ hai tuần, sau khi công ty con về du thuyền của Genting Hong Kong tại Đức, MV Werften vỡ nợ do không còn nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ Đức và các chủ nợ. Công ty đưa ra cảnh báo việc đơn vị đóng tàu du lịch này vỡ nợ sẽ tạo ra nhiều đợt vi phạm chéo từ thỏa thuận tài chính tổng cộng 2,78 tỉ USD của Genting.

Vào tuần trước, Genting Hong Kong đã đệ đơn ngưng hoạt động lên tòa án Tối cao Bermuda và yêu cầu chỉ định thanh lý viên để phát triển và đề xuất kế hoạch tái cơ cấu nợ của công ty, trong đó có phát mại một số tài sản. Với việc không còn nguồn vốn để tiếp cận, công ty cho biết khoản tiền mặt hiện nay sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 1.

Đại dịch COVID-19 đã tác động lên ngành du lịch, khi chính phủ thế giới ban hành lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển nhằm kiểm soát sự lây lan từ virus corona. Tuy có những dấu hiệu đầu tiên về việc phục hồi và nhu cầu dành cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng tăng cao, song tình hình vẫn chưa ổn định khi chính phủ các nước áp đặt lại lệnh hạn chế phòng COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm do biến thể omicron gia tăng.

Khoản lỗ ròng của Genting Hong Kong trong nửa đầu năm 2021 là 743 triệu USD, sau khi đã ghi nhận mức lỗ ròng hằng năm kỷ lục 1,7 tỉ USD vào đỉnh dịch COVID-19 trong năm 2020.

Bên cạnh kinh doanh du thuyền, Lim Kok Thay nắm thị phần trong những khu nghỉ dưỡng casino ở khắp Singapore, Malaysia, Philippines và Mỹ. Tập đoàn Genting cũng sở hữu nông trại dầu cọ tại Malaysia. Với khối tài sản ròng 2,6 tỉ USD, Lim Kok Thay đứng thứ 11 trong danh sách 50 tỉ phú giàu nhất Malaysia công bố vào tháng 6.2021. Vào ngày 21.1, khối tài sản ròng hiện nay của ông là 2,3 tỉ USD, theo Forbes.

Biên dịch: Minh Tuấn