Doanh nghiệp

Genting Hong Kong dừng hoạt động đơn vị đóng tàu

Share
this:

Star Cruises, công ty đóng tàu thuộc Genting Hong Kong của tỉ phú Lim Kok Thay đã đệ đơn dừng hoạt động.

Genting Hong Kong do tỉ phú Malaysia Lim Kok Thay điều hành đã đệ đơn dừng hoạt động Star Cruises, sau khi không thể đảm bảo nguồn tài chính và công ty con về đóng tàu tại Đức MV Werften vỡ nợ.

Vào ngày 18.1, Genting Hong Kong đã đệ đơn ngưng hoạt động lên tòa án Tối cao Bermuda và yêu cầu chỉ định thanh lý viên để phát triển và đề xuất kế hoạch tái cơ cấu nợ của công ty, trong đó có phát mại một số tài sản. Với việc không còn nguồn vốn để tiếp cận, công ty cho biết khoản tiền mặt hiện nay sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 1.

Tuy phần lớn việc vận hành hiện nay sẽ dừng lại, Genting Hong Kong cho biết một vài hoạt động của Dream Cruises Holding vẫn tiếp tục nhằm gìn giữ và bảo vệ tài sản cốt lõi, cũng như giữ nguyên giá trị của công ty.

Du thuyền Genting Dream của Genting Hong Kong tại trung tâm Du thuyền Vịnh Marina, Singapore vào ngày 14.12.2018. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg. © 2021 BLOOMBERG FINANCE LP

Việc đệ đơn dừng hoạt động diễn ra chỉ một tuần, sau khi MV Werften gửi hồ sơ vỡ nợ tới tòa án Đức do đơn vị đóng tàu này không còn nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ cho dự án du thuyền khổng lồ đang đóng cho công ty mẹ Genting Hong Kong. Vào tuần trước, công ty đưa ra cảnh báo việc đơn vị đóng tàu du lịch này vỡ nợ sẽ tạo ra nhiều đợt vi phạm chéo từ thỏa thuận tài chính tổng cộng 2,78 tỉ USD của Genting.

Khi ngành du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch COVID-19, Genting Hong kong đã phải tìm thêm nguồn tài chính để hoàn thành xây dựng du thuyền dài 342m, Global Dream có thể đón tiếp 9.500 hành khách.

Công ty cho biết vào tuần trước tuy thỏa thuận được đảm bảo với chủ nợ vào tháng 6.2021, Euler Hermes, công ty bảo hiểm tín dụng của chính phủ Đức đã từ chối xác nhận gói bảo hiểm cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Do đó, ngăn chủ nợ giải ngân khoản vay vốn vào tháng 12.2021.

Đại dịch COVID-19 đã tác động lên ngành du lịch, khi chính phủ thế giới ban hành lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển nhằm kiểm soát sự lây lan từ virus corona. Tuy có những dấu hiệu đầu tiên về việc phục hồi và nhu cầu dành cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng tăng cao, song tình hình vẫn chưa ổn định khi chính phủ các nước áp đặt lại lệnh hạn chế phòng COVID-19 trong bối cảnh số ca nhiễm do biến thể omicron gia tăng.

Khoản lỗ ròng của Genting Hong Kong trong nửa đầu năm 2021 là 743 triệu USD, sau khi đã ghi nhận mức lỗ ròng hằng năm kỷ lục 1,7 tỉ USD vào đỉnh dịch COVID-19 trong năm 2020.

Bên cạnh kinh doanh du thuyền, Lim Kok Thay nắm thị phần trong những khu nghỉ dưỡng casino ở khắp Singapore, Malaysia, Philippines và Mỹ. Với khối tài sản ròng 2,6 tỉ USD, Lim Kok Thay đứng thứ 11 trong danh sách 50 tỉ phú giàu nhất Malaysia công bố vào tháng 6.2021.

Xem thêm: Tỉ phú Malaysia Lim Kok Thay rời ghế chủ tịch Genting Hong Kong

Biên dịch: Minh Tuấn