Công nghệ

Tên miền tiền mã hóa trở thành mốt NFT kế tiếp

Dịch vụ tên miền Web3 như Ethereum Name Service (“ENS”) và Unstoppable Domains ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm và sử dụng.

Share
this:

Chuyện gì đang xảy ra

ENS vừa trở thành dự án ethereum trên sàn giao dịch NFT ( token không thể thay thế, OpenSea nhưng đã dẫn đầu về số lượng giao dịch trong bảy ngày, đánh bại các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club (BAYC), CloneX và Moonbirds.

ENS là dịch vụ đăng ký tên miền phi tập trung hàng đầu. Nền tảng này cho phép người dùng đăng ký tên miền được phát hành trên chuỗi khối Ethereum có thể lập trình cũng như tương tác với những ứng dụng phi tập trung trên Ethereum khác (“dApps”).

Tên miền ENS có thể được sử dụng như định danh điện tử, lưu trữ tên người dùng, tài sản và token có thể thay thế lẫn không thể thay thế, hình đại diện NFT cùng với dữ liệu hồ sơ khác được sử dụng trên các dApp trong hệ sinh thái Web3 hỗ trợ tiền mã hóa. Do chúng sử dụng tiêu chuẩn token ERC-721, các tên miền ENS cũng có thể được giao dịch dưới dạng NFT, hầu hết trên OpenSea và LookingRare.

Số lượng đăng ký tên miền tiền mã hóa đang gia tăng. Ảnh: Getty/Forbes

Cho đến nay, có 546.000 người dùng và tổng cộng hơn 2,2 triệu tên ENS được tạo ra. Trong bảy ngày qua, ENS đã ghi nhận khối lượng giao dịch trị giá 2.565 ETH (4 triệu USD) trên OpenSea, cao hơn giá trị giao dịch 1.934 ETH (3 triệu USD) trên BAYC , 1.767 ETH (2,8 triệu USD) trên Otheride  và 1.353 ETH (2,1 triệu đô la) trên CLONE X.

Một dịch vụ tên miền Web3 phổ biến khác là Unstoppable Domains. Unstoppable Domains hoạt động tương tự như ENS và hỗ trợ mở rộng miền cao nhất. Trong khi các tên miền ENS chỉ tuân theo quy ước đặt tên “ten.eth”, thì Unstoppable Domains cho phép người dùng mua các tên miền có thể mở rộng cao nhất như “ten.crypto”, “ten.wallet”, “ten.nft”, “Ten.dao”, “ten.bitcoin”,….

Kể từ khi ra mắt nền tảng vào năm 2019, Unstoppable Domains đăng ký tổng cộng hơn 2,5 triệu tên miền, thu về 80 triệu USD từ hoạt động bán tên miền, và dự án hỗ trợ hơn 275 tokens và 370 ứng dụng.

Phạm vi rộng hơn

Những ứng dụng Web3 mới trong game, metaverse, DeFi, DAO lẫn mạng xã hội yêu cầu quản lý danh tính phi tập trung và ví không lưu ký có thể được tích hợp liền mạch vào các môi trường kỹ thuật số này.

Các dịch vụ tên miền đang tạo ra những đột phá tận dụng những cái tên người có thể đọc được, đơn giản hóa trải nghiệm người dùng để có thể lưu trữ token lẫn tài sản kỹ thuật số trên ví không lưu ký cũng như tương tác với dApps trong Web3.

Thay vì sao chép rồi dán các chuỗi thập lục phân 42 ký tự (ví dụ như “0x0CCfA1c…”), đại diện địa chỉ ví cho các blockchains như Ethereum, những nhà cung cấp dịch vụ tên miền Web3 tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng gửi token và tương tác với các địa chỉ tên người có thể đọc được như “kyle. eth ”hoặc“ kathy.crypto ” từ ví tiền mã hóa họ lựa chọn. ENS và Unstoppable Domains tích hợp với các ví, sàn giao dịch cũng như dApp hàng đầu bao gồm Metamask, Rainbow Wallet, Brave Browser, Opera Browser, Trust Wallet, 1inch, Moonpay và nhiều loại khác.

Sau khi mua và đăng ký thông qua trang web ENS chính, tên miền ENS có thể được giao dịch miễn phí giữa các ví ETH trên thị trường thứ cấp, thông qua sàn giao dịch NFT như OpenSea.

Hoạt động giao dịch tên miền gia tăng trong thời điểm thị trường NFT đang suy giảm. Số lượng giao dịch hằng tháng trên OpenSea giảm mạnh, đạt khối lượng giao dịch 500 triệu USD trong tháng 8, giảm 90% so với số lượng giao dịch 4,86 tỉ USD trong tháng 1. Trong tháng 7, số lượt đăng ký tên mới hằng tháng của ENS đạt 379,000, tăng 465% so với 67,000 lượt đăng ký mới trong tháng 1.

Số lượng giao dịch hằng tháng trên OpenSea. Ảnh: Dune Analytics/Forbes
Số lượng đăng ký .eth đang gia tăng. Ảnh: Dune Analytics/Forbes

Cũng cần lưu ý đăng ký tên miền không chỉ thực hiện trên Ethereum mà còn có thể được hỗ trợ trên nền tảng của một số đối thủ chính của Ethereum.

Số lượng đăng ký tên miền cũng được mở rộng trên những nền tảng dịch vụ khác. Ảnh: Forbes

“Tôi cảm thấy rất thích thú về cách tên miền NFT có thể trở thành tên duy nhất của bạn trong Web3, tạo điều kiện cho bạn sở hữu định danh kỹ thuật số. Trong tương lai, tên miền NFT của bạn sẽ cho phép tạo nên thanh danh trên tất cả các ứng dụng, game và metavers bạn yêu thích, mà không từ bỏ quyền kiểm soát dữ liệu,” Sandy Carter, phó chức tịch cao cấp phát triển kinh doanh, Unstoppable Domains.

Triển vọng và hiệu quả

Nhiều người đầu tư cùng với nhà đầu cơ mua những tên miền phổ biến như một khoản đầu tư sinh lợi tiềm năng.

Dự kiến sẽ có nhiều tập đoàn cũng như các thương hiệu hiện hữu mua tên miền liên quan nếu họ muốn có mặt trong Web3. Gần đây, một người mua ẩn danh đã chào giá thầu 1 triệu USD cho tên miền ENS “Amazon.eth”. Giá thầu này được đưa ra ngay sau khi cả “Samsung.eth” và “Starbucks.eth” được bán với giá 60 ETH (~ 90.0000 USD).

Hoạt động này gợi nhớ đến những kẻ cơ hội sở hữu tên miền trong thời kỳ bong bóng Dotcom vào những năm 1990, trong đó những nhà đầu cơ tích trữ các từ khóa cũng như tên miền thương hiệu phổ biến với hi vọng kiếm chút lợi nhuận. Ví dụ: địa chỉ Ethereum sở hữu “nike.eth” tích lũy được 131 tên miền ENS bao gồm các miền “sony.eth”, “coke.eth”, “strawberry.eth” và “nose.eth”.

Như một dự án Web3 điển hình, ENS ra mắt token quản trị có thể thay thế của riêng dự án, được gọi là ENS. Token ENS ra mắt lần đầu vào tháng 11.2021 và sau đó phân phát cho người sở hữu .eth, bao gồm 137.000 tài khoản vào thời điểm đó. Token được sử dụng để gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. Cụ thể, người sở hữu tối thiểu 100.000 token mới có thể đưa ra đề xuất quản trị trước khi bỏ phiếu. Những đề xuất này có thể ảnh hưởng đến định giá tên miền ENS, quản lý quỹ kho bạc và các thông số giao thức khác.

Một đề xuất như vậy tăng giá khởi điểm tên miền cao cấp tạm thời từ 2.000 USD lên 100.000 USD khi tên hết hạn. Thay đổi này ngăn không cho bot (chương trình máy tính được tạo ra cho mục đích kĩ thuật như mô phỏng hoạt động người dùng) mua nhanh những tên miền cao cấp khi chúng hết hạn, trước khi chủ sở hữu có cơ hội gia hạn đăng ký. Một đề xuất thành công khác là trao 200.000 token ENS cho Protocol Guild, nhờ vào công việc những thành viên cốt lõi đã và đang làm để phát triển phương thức hoạt động ENS. Bằng cách cấp quyền quản trị, token ENS hoạt động tương tự như quyền cổ đông, đóng vai trò chính tạo nên giá trị của token.

Hoạt động đăng ký tên miền .eth tăng đột biến làm gia tăng số lượng đăng ký ENS vượt qua ETH hơn 40% trong ba tháng trước. Ảnh: Tradingview/Forbes

Điểm quyết định

Vẫn còn phải đánh giá mức giá trị của các tên miền có thể lập trình, chống kiểm duyệt và phi tập trung, cũng như liệu chúng thực sự giữ vai trò chính để người dùng quản lý danh tính kỹ thuật số hay không. Những nền tảng như ENS và Unstoppable mang lại lợi thế độc đáo so với hệ thống DNS truyền thống nhờ vào cách cấp quyền sở hữu mạnh hơn cũng như ít bị vi phạm bảo mật hơn. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến giá trị của các token như ENS.

Đối với những nhà đầu tư có quan điểm khi những dịch vụ tên miền Web3 cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng giúp tăng trưởng lượng người cũng như phạm vi sử dụng rộng hơn trong Web3, thì chúng sẽ càng thu hút. Giống như Kỷ nguyên Dotcom, nhiều nhà đầu tư có thể trực tiếp mua trước các tên miền cao cấp họ nghĩ có thể có giá trị trong tương lai. Một cách chơi an toàn hơn là có thể mua token của chính các nền tảng cơ bản, chẳng hạn như ENS.

Những dịch vụ tên miền cạnh tranh như Unstoppable Domains, Avvy Domains và Space ID vẫn chưa ra mắt token riêng, nhưng chúng có thể chọn thực hiện chiến lược tương tự là phân phát token cho chủ sở hữu tên miền hiện hữu. Trong trường hợp của ENS, số lượng token trung bình phân phát cho người dùng hiện hữu lên tới ~ 15.000 USD.

Để xác định nhà cung cấp dịch vụ tên miền cần hỗ trợ, nhà đầu tư có thể xem lại danh sách các ứng dụng cũng như đối tác được hỗ trợ bởi từng nền tảng này. Những nhà cung cấp dịch vụ tên miền có thể tích hợp nhiều ứng dụng và chất lượng cao nhất sẽ cung cấp nhiều tiện ích nhất và nỗ lực trở thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực Web3.

Những tên miền phi tập trung tiện ích tiềm năng sẽ cung cấp cho những người tham gia hệ sinh thái Web3 vẫn chưa được hoàn chỉnh. Rõ ràng người dùng vẫn đang phải đối mặt với một vài khó khăn đáng kể để hoàn toàn tham gia vào nền kinh tế tiền mã hóa Web3 mới nổi, do những vấn đề xung quanh trải nghiệm người dùng cũng như bảo mật. Các nhà cung cấp tên miền phi tập trung đang cố gắng làm cho quy trình nhận diện cũng như tương tác với những người dùng khác trong thế giới Web3 dễ dàng hơn để giúp giải quyết khó khăn của người dùng.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Yat Siu: “Web3 đến sớm hơn mọi người tưởng”
Cách Shell sử dụng Web3 và blockchain để chuyển đổi năng lượng
KuCoin huy động 150 triệu USD, tăng cường sự hiện diện trong Web3
Meta và VictoryXR Open tài trợ mở 10 trường học thực tế ảo trên metaverse

Tag: #, #, #, #, #