Kinh doanh

Malaysia cấp phép hoạt động ngân hàng số cho liên doanh của Grab, Sea Group

Share
this:

Liên doanh của Grab, Sea Group và RHB Bank đã được cấp phép hoạt động ngân hàng số tại Malaysia, cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính số.

Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) vừa cấp phép hoạt động ngân hàng số cho liên doanh của doanh nghiệp khổng lồ về dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn Grab, Sea Group (chủ sở hữu của Shopee và ngân hàng nội địa RHB Bank) khi quốc gia Đông Nam Á này tìm cách đẩy mạnh dịch vụ tài chính trực tuyến trong bối cảnh lĩnh vực thương mại điện tử bùng nổ.

Nhà sáng lập và CEO của Grab, Anthony Tan tại sự kiện Grab niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào năm 2021. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg

Cơ quan quản lý đã cấp tổng cộng 5 giấy phép sau khi tiếp nhận khoảng 29 hồ sơ đăng ký hoạt động. Liên doanh của AEON Financial Service và KAF Investment Bank cũng nhận được giấy phép.

“Ngân hàng số có thể giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư tiếp cận tốt hơn tới nhiều giải pháp được cá nhân hóa hỗ trợ bởi phân tích dữ liệu.

Khi các doanh nghiệp chuyển sang trực tuyến, ngân hàng số cũng mang đến phương thức giao dịch an toàn và thuận tiện hơn,” Nor Shamsiah, thống đốc của ngân hàng Trung ương Malaysia cho biết trong thông cáo hôm 29.4.

Grab đã hợp tác với doanh nghiệp khổng lồ ngành viễn thông của Singapore – Singtel và Kuok Brothers của tỉ phú Robert Kouk – để nhận giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Malaysia.

Tập đoàn này bổ nhiệm Pei Si Lai – người có thâm niên trong lĩnh vực ngân hàng và hơn 2 thập kỷ làm việc cho ngân hàng Chartered Bank để điều hành liên doanh, với mục tiêu tuyển dụng hơn 200 nhân sự trước khi triển khai dịch vụ tại Malaysia.

“Liên doanh về ngân hàng số cảm thấy vinh dự khi được tạo cơ hội trong việc xây dựng thế hệ ngân hàng số tiếp theo và thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho người dân Malaysia chưa mở tài khoản ngân hàng,” Reuben Lai, giám đốc quản lý cấp cao của Grab Financial Group cho biết.

Grab và Singtel cũng bắt tay thành lập ngân hàng số tại Singapore, dự tính triển khai vào cuối năm 2022. Còn đối thủ Sea Group cũng chuẩn bị ra mắt ngân hàng số tại đảo quốc sư tử.

Để xin giấy phép hoạt động ngân hàng tại Malaysia, Sea đã hợp tác với đơn vị trực thuộc YTL Corp. – tập đoàn của tỉ phú Francis Yeoh (Malaysia). RHB, ngân hàng lớn thứ tư Malaysia, liên kết với Boost Holdings của nhà mạng di động Axiata Group.

Trong những năm gần đây, Malaysia đang đẩy mạnh dịch vụ tài chính, sau khi Singapore và Philippines cấp phép hoạt động cho các ngân hàng số khi các cơ quan quản lý tìm cách mở rộng tài chính toàn diện trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Khoảng 290 triệu người dân Đông Nam Á không có tài khoản ngân hàng, mở ra thị trường to lớn chưa được khai thác cho các ngân hàng số, Fitch Ratings nhận định trong báo cáo năm 2020.

Xem thêm: Cổ phiếu giảm 37% khiến vốn hóa Grab bốc hơi 7 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn