Công nghệ

Nhà sáng lập Grab vào danh sách giàu nhất Singapore

Grab được định giá gần 40 tỉ USD, Anthony Tan có mặt trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore.

Share
this:

Anthony Tan – đồng sáng lập ứng dụng gọi xe Grab – vừa gia nhập danh sách các doanh nhân công nghệ giàu có của Singapore, những người sở hữu khối tài sản tăng vọt trong năm qua nhờ đại dịch thúc đẩy giao hàng thực phẩm, mua sắm trực tuyến và thanh toán di động.

Đồng sáng lập Anthony Tan của ứng dụng gọi xe Grab.

Việc sáp nhập với một công ty SPAC (công ty thành lập với mục đích đặc biệt) do Altimeter Capital hậu thuẫn giúp định giá Grab (trụ sở tại Singapore) ở mức gần 40 tỉ USD, sẵn sàng cho việc niêm yết tại Hoa Kỳ. Đây được cho là thương vụ mua lại SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay, củng cố vị trí thứ 47 cho Tan, 39 tuổi, trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore, với giá trị tài sản ròng 790 triệu USD. Tan, công dân thường trú tại Singapore, trước đây đã lọt vào danh sách Những người giàu nhất Malaysia, nơi anh thành lập Grab vào năm 2012, và đã thu hút các nhà đầu tư như Microsoft và SoftBank của Masayoshi Son.

Grab dự kiến sẽ huy động được 4 tỉ USD từ việc niêm yết này, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư toàn cầu tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của Đông Nam Á. Theo báo cáo của Bain, Google và Temasek hồi tháng 11.2020, nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực dự kiến sẽ tăng gấp ba lần lên 300 tỉ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2025.

Đồng thời, Grab cũng hợp tác với Singtel để ra mắt ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore vào đầu năm tới. Bộ đôi này cũng đang xin giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia.

Biên dịch: Quỳnh Anh