Kỹ năng phát triển

Tỉ phú Mark Cuban: 6 bí quyết thành công doanh nhân nên biết

Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ 6 bí quyết giúp doanh nhân kinh doanh thành công ở mọi lĩnh vực.

Share
this:

Mark Cuban không chỉ là một nhà đầu tư trên ti vi mà ông thực sự còn thích giúp đỡ các doanh nhân. Kể từ khi kiếm được khối tài sản nhờ vào bán nền tảng phát thanh thể thao trên internet Broadcast.com với giá 5,7 tỉ USD vào năm 1999, gã khổng lồ công nghệ cũng là chủ sở hữu của đội Dallas Mavericks NBA dành phần lớn năng lượng của mình vào việc dạy những người khác làm điều tương tự.

Ông có cổ phần trong ít nhất 400 startup — nhiều công ty thành lập 10 năm trước cộng với khoản đầu tư  trong chương trình khởi nghiệp ăn khách “Shark Tank.” Ngoài ra, ông xuất hiện thường xuyên trên truyền hình, đài phát thanh, podcast, v.v. để chia sẻ bí quyết thành công.

“Tôi thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh ở mọi cấp độ,” Cuban chia sẻ nghị lực để thúc đẩy doanh nhân phát triển. “Tôi có thể chỉ mọi thứ, hướng dẫn và hi vọng sẽ giúp họ thành công hơn… Điều đó sẽ giúp ước mơ của một doanh nhân nào đó thành hiện thực.”

Tỉ phú Mark Cuban chia sẻ bí quyết thành công cho doanh nhân. Ảnh: Guerin Blask/The Forbes Collection

Cuban, xuất hiện trên trang bìa của Forbes về nỗ lực tạo bước đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi thành lập công ty dược phẩm Cost Plus Drugs mới, chia sẻ sự nghiệp cũng như một vài thông tin chi tiết về các chiến lược đã giúp ông thành công trong cuộc phỏng vấn gần đây. Dưới đây là sáu bí quyết quan trọng. (Bạn có thể đọc toàn bộ nội dung phỏng vấn Cuban tại đây, cũng như tất cả các nội dung khác về danh sách những người Mỹ giàu nhất năm 2022 –Forbes 400.)

1. “Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát trong cuộc đời là sự nỗ lực của mình.’

Châm ngôn Cuban luôn làm theo kể từ khi bắt đầu sự nghiệp: hãy làm công việc mà người khác không làm. Đối với ông, điều này có nghĩa là dành thời gian học mỗi ngày, cho dù đó là đọc sách, xem TikTok, chơi game NFT hay tham gia các khóa học trực tuyến (thử nghiệm với nhiều phương tiện truyền thông khác nhau cũng rất quan trọng).

Ông luôn tìm hiểu những công nghệ mới nhất, xu hướng phát triển trong thể thao và chăm sóc sức khỏe, đồng thời công nhận “nỗ lực” học hỏi không ngừng là cách ông giữ “lợi thế cạnh tranh” của mình.

“Khi tôi là người trẻ nhất bước vào cửa, người ta đuổi tôi đi vì tuổi tác và do tôi có thể làm việc tốt hơn họ,” Cuban cho biết. “Khi tôi là người lớn tuổi nhất bước vào cửa, mọi người cũng sẽ đuổi tôi vì tuổi tác và do tôi có thể vượt qua họ.”

2. Tư duy luôn cởi mở.

Ngay từ đầu sự nghiệp, Cuban thường đi đến các hiệu sách để tìm kiếm ý tưởng cho công việc kinh doanh. Mặc dù ông không còn lang thang quanh Barnes & Noble tại nơi ở nhưng ông vẫn dành nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn cảm hứng, đó là một lý do khác mà ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi không ngừng. (Cuban nhấn mạnh ông không phải là người yêu thích tiền mã hóa cho đến khi bắt đầu đọc về các hợp đồng tiền thông minh lẫn tài sản kỹ thuật số trực tuyến.)

Đó cũng là lý do tại sao ông cố gắng đọc hết mọi email theo cách của mình — từ doanh nhân, người hâm mộ Mavericks và cả những người lạ. “Bạn không bao giờ biết ý tưởng của mình sẽ đến từ đâu,” Cuban cho biết.

Forbes phỏng vấn tỉ phú Mark Cuban.

3. Cuộc gặp đó có thực sự cần thiết?

Nói về email, Cuban có thể đọc hết tất cả email nhưng ông gần như không thể quyết định đi gặp hết những người hẹn qua email. Ông cho biết hiếm khi đồng ý gặp mặt trực tiếp (chỉ một lần một tháng hoặc lâu hơn) và phàn nàn về việc có quá nhiều cuộc gọi mặc dù chỉ nhận một hoặc hai cuộc mỗi ngày.

Ngoài việc tham gia các game, ngay cả ông điều hành Dallas Mavericks cũng hoàn toàn từ xa. Hình thức này cực kỳ phù hợp với chủ nghĩa tối giản có thể không thích hợp với tất cả mọi người, nhưng đó lại là một bí quyết hiệu quả giúp Cuban đưa ra nhiều cam kết — từ Shark Tank, đến Mavericks, đến hàng trăm khoản đầu tư khác — đồng thời có thời gian để khám phá những ý tưởng mới.

4. Tận dụng công nghệ.

Cuban vẫn “lạc quan về tinh thần kinh doanh” hơn bao giờ hết và đưa ra lý do lớn tại sao ngày càng có nhiều công cụ cho doanh nhân sử dụng. Đặc biệt, ông chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành cơ chế chính cho sự gián đoạn trong tương lai. Những người không theo kịp chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. “Tôi nghĩ thách thức lớn nhất các doanh nhân có thể gặp phải là hiện nay trên thế giới có hai loại công ty, những công ty giỏi về AI và những công ty khác. Những công ty làm chủ AI có lợi thế rất lớn,” Cuban nói.

5. Đối xử tốt.

Cuban cho rằng thái độ của mình ngay từ đầu trong sự nghiệp là một trong những điều ông hối tiếc nhất. Trong khi thành lập Broadcast.com, tỉ phú thừa nhận ông quá tập trung vào việc phát triển công ty đến mức ông quên để ý cách gây ấn tượng với nhân viên. “Tôi không nghĩ bạn cư xử như vậy là bình thường, nên tôi cảm thấy bực bội. Chẳng ai thích ở bên cạnh tôi khi tôi bực mình.”

Chỉ sau khi được người đồng sáng lập Broadcast.com, tỉ phú Todd Wagner, cảnh báo ông đang làm mọi người sợ, ông mới nhận ra mình cần phải thay đổi để trở nên dễ gần hơn. Kể từ đó, Cuban cho biết đã nỗ lực để trở nên kiên nhẫn và đồng cảm hơn. Chính điều đó tạo nên sự khác biệt lớn. “Tử tế với người xung quanh sẽ giúp bạn tiến xa hơn,” ông cho biết.

6. “Cuộc sống là một nửa ngẫu nhiên.”

Mặc dù làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài, nhưng Cuban cũng nhấn mạnh thành công trong kinh doanh có một phần rất lớn là do may mắn. Đó là điều ông trực tiếp trải qua: Cuban bán Broadcast.com vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dot-com và sau đó tránh sự bùng nổ của thị trường thông qua mưu mẹo đầu tư vào những cổ phiếu ông biết rõ cũng như làm sao để kiếm lời nhiều nhất khi giá cổ phiếu tăng, nhưng phải hạn chế thua lỗ mức thấp nhất khi giá cổ phiếu giảm. Cuba nói đùa sau trải nghiệm đó, ông muốn viết một cuốn sách có tựa đề “Life Is Half Random” (Cuộc sống là một nửa ngẫu nhiên.”) Vì vậy, để đạt đến đỉnh cao tất nhiên sẽ cần có ý thức tốt lẫn thời điểm thuận lợi, nhưng cũng phải may mắn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN: CÂU CHUYỆN TỪ THIỆN CỦA TỈ PHÚ BILL GATES
Tỉ phú Singapore Ong Beng Seng đứng vững trong “cơn bão” COVID-19