Start-up

Kỳ lân mua bán xe cũ Malaysia huy động 290 triệu USD mở rộng quy mô

Share
this:

Carsome, startup kỳ lân về giao dịch xe đã qua sử dụng từ Malaysia đã huy động 290 triệu USD để mở rộng kinh doanh.

Startup kỳ lân công nghệ đầu tiên của Malaysia, Carsome đã huy động 290 triệu USD trong vòng gọi vốn series E, định giá nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng trực tuyến ở mức 1,7 tỉ USD.

Vòng gọi vốn trên được do quỹ đầu tư nhà nước Qatar Investment Authority dẫn dắt và hai nguồn vốn từ quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek, 65 Equity Partners (65EP) và Seatown Private Capital Master Fund, Carsome cho biết trong thông cáo vào ngày 10.1.

Những nhà đầu tư khác gồm bốn công ty đứng sau là các tỉ phú. Đó là hai tập đoàn Malaysia Sunway (Jeffrey Cheah) và YTL Group về cơ sở hạ tầng (Francis Yeoh), tập đoàn của Philippines Gokongwei Group (Lance Gokongwei) và hãng sản xuất chip từ Đài Loan, MediaTek (Tsai Ming-kai). Công ty viễn thông Taiwan Mobile cũng tham gia vào vòng gọi vốn Series E.

Nhà đồng sáng lập và CEO của Carsome. Eric Cheng. Ảnh: Carsome

Carsome có kế hoạch sử dụng nguồn vốn để mở rộng sản phẩm, công nghệ và cơ sở hạ tầng tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Startup này cũng lên kế hoạch phát triển công ty con B2C, Carsome Certified. Vào tháng 7.2021, Carsome cho biết đang cân nhắc phát hành cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập SPAC.

Thành lập vào năm 2015, Carsome là một trong những sàn thương mại điện tử về xe cũ lớn nhất Đông Nam Á, bên cạnh Carro và Carousell. Startup này hỗ trợ kiểm định, chuyển quyền sở hữu sang tài chính giữa người tiêu dùng và người bán xe qua sử dụng, xử lý khoảng 100.000 giao dịch xe mỗi năm, theo Carsome.

Vào tháng 9.2021, Carsome đã huy động 170 triệu USD từ vòng gọi vốn gồm Catcha Group, MediaTek và quỹ đầu tư chính phủ Malaysia, Penjana Kapital. Vào tháng 7.2021, startup này trở thành kỳ lân sau thương vụ thâu tóm công ty niêm yết tại Úc, iCar Asia trị giá 200 triệu USD.

Trong khi đó, Carro, công ty đặt tại Singapore và do SoftBank, Mitsubishi và quỹ đầu tư thuộc chính phủ Singapore, EDBI hậu thuẫn, cũng có kế hoạch phát triển lớn. “Kế hoạch của chúng tôi là nhanh chóng trở thành siêu kỳ lân trong nhiều năm tiếp theo,” Aaron Tan, nhà đồng sáng lập và CEO của Carro chia sẻ với Forbes Asia vào tháng 8.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn