Công nghệ xanh

Hoa Kỳ phê duyệt dự án điện gió ngoài khơi của BP và Equinor

7 tháng trước
Tác giả Gaurav Sharma

Chính phủ Hoa Kỳ đã phê duyệt dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi của 2 tập đoàn năng lượng khổng lồ BP và Equinor.

Share
this:

Trong thông báo vào cuối ngày 21.11, bộ Nội vụ Hoa Kỳ xác nhận hai tập đoàn đang tiến hành dự án điện gió ngoài khơi Empire Wind cách Long Island, New York, 12 hải lý.

Dự án sẽ cung cấp cho lưới điện Hoa Kỳ thêm 2,076GW sau khi hoàn thành vào năm 2028. Đây là dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại thứ sáu được chính quyền của tổng thống Joe Biden phê duyệt.

Một trang trại điện gió ngoài khơi như thế này sắp có tại New York và New Jersey. Ảnh: Don Emmert / AFP/ Getty Images/ Forbes

Theo cơ quan Nghiên cứu và Phát triển năng lượng bang New York, dự án sẽ xây dựng hai trang trại điện gió ngoài khơi, bao gồm Empire Wind 1 và Empire Wind 2. Trang trại Empire Wind 1 sẽ cung cấp thêm cho lưới điện 816MW vào năm 2027, trong khi Empire Wind 2 sẽ cung cấp thêm 1.260MW một năm sau đó.

Hai trang trại sẽ lắp đặt tổng cộng 147 tuabin gió để có thể cung cấp điện cho hơn 700.000 ngôi nhà ở Hoa Kỳ mỗi năm. Theo ước tính của cục Quản lý năng lượng đại dương, mỗi trụ sẽ sử dụng tuabin gió 15MW.

Chính quyền Biden cho biết cả hai trang trại sẽ tạo hơn 830 việc làm mỗi năm trong giai đoạn xây dựng và khoảng 300 việc làm hằng năm trong giai đoạn vận hành.

Bộ Nội vụ cho biết thêm rằng chính phủ phê duyệt dự án Empire Wind vì hai trang trại sẽ góp phần giúp Hoa Kỳ đạt được mục tiêu sản xuất 30GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030.

Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết: “Quyết định phê duyệt dự án điện gió ngoài khơi thứ sáu giúp chính quyền đạt được các mục tiêu sử dụng năng lượng sạch. Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển các nguồn năng lượng sạch có lợi cho cộng đồng, tăng cường an ninh năng lượng của quốc gia và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.”

Bang New York có tham vọng riêng với mục tiêu sản xuất 9GW điện gió ngoài khơi vào năm 2035 để hưởng ứng chiến dịch thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo được thực hiện ở đó trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, các dự án điện gió của Hoa Kỳ không phải không gặp những khó khăn về tài chính. Empire Wind là một trong những dự án điện gió ngoài khơi đang đối mặt với thách thức chi phí xây dựng tăng cao mà khó có thể bù đắp với giá bán điện hiện tại.  

BP ghi nhận khoản lỗ 540 triệu USD cho những dự án điện gió ngoài khơi ở New York và Equinor lỗ 300 triệu USD sau khi bang từ chối yêu cầu đàm phán lại các điều khoản cung cấp điện.

Tuy nhiên, cả hai tập đoàn đều hi vọng cải thiện được tình trạng này trong thời gian tới. Vào ngày 30.11, bang New York sẽ đưa ra một gói thầu mới về điện gió ngoài khơi dành cho tất cả nhà thầu, bao gồm cả những nhà thầu đã có hợp đồng hiện tại như BP và Equinor. Theo đó, hai tập đoàn sẽ chào lại các dự án với giá cao hơn cũng như chấm dứt hợp đồng hiện hữu.

Cho đến nay, cả hai tập đoàn cùng với Orsted của Demark ghi nhận tổng thiệt hại hơn 5 tỉ USD cho các dự án điện gió ngoài khơi của Hoa Kỳ vẫn chưa khi biết khi nào sẽ hoàn thành.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

M&A sẽ định hình thị trường năng lượng tái tạo giai đoạn kế tiếp
Abu Dhabi bắt đầu xây dựng 4 trang trại điện gió đầu tiên