Lối sống

20 thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống

InterNations – cộng đồng toàn cầu lớn nhất dành cho những người sống và làm việc ở nước ngoài – vừa công bố bảng xếp hạng thường niên những thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống.

Share
this:

Bảng xếp hạng năm 2023 bao gồm 49 thành phố. Để đưa ra danh sách này, InterNations khảo sát hơn 12.000 người nước ngoài trên toàn thế giới, đại diện cho 177 quốc tịch và sống ở 181 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Những thành phố trong bảng xếp hạng được đánh giá theo các yếu tố như chất lượng sống, khả năng ổn định cuộc sống, tài chính cá nhân và những yếu tố khác.

Thành phố đáng sống nhất thế giới

Đường chân trời của Malaga, Tây Ban Nha – thành phố đáng sống nhất thế giới – với tầm nhìn ra nhà thờ, tòa thị chính và thành Alcazaba. Ảnh: Getty/ Forbes

Năm nay, Malaga ở Tây Ban Nha dẫn đầu bảng xếp hạng, trở thành thành phố tốt nhất trên thế giới cho người nước ngoài sinh sống và làm việc. Là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới, Malaga nằm ở Andalucia trên Costa del Sol (“Bờ biển Mặt trời”). Thành phố Địa Trung Hải này nổi tiếng về lịch sử, nghệ thuật và văn hóa phong phú (Picasso được sinh ra ở đây), khí hậu dễ chịu và ẩm thực tuyệt vời.

Malaga không chỉ dẫn đầu danh sách mà còn là thành phố có khí hậu cũng như thời tiết dễ chịu nhất thế giới. Trong hạng mục xếp hạng về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thành phố này cũng đứng vị trí đầu tiên. 

Người nước ngoài cũng ca ngợi sự an toàn khi sống ở Malaga, chi phí đi lại rẻ, nhiều môn thể thao giải trí và cuộc sống xã hội tốt đẹp. Tuy nhiên, Malaga có một hạn chế lớn: thành phố đứng ở vị trí thứ 41 về thị trường việc làm địa phương.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Tây Ban Nha có tổng cộng 5 thành phố góp mặt vào danh sách tốp 20. Hai thành phố khác của Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ 2 và 3: Alicante và Valencia (từng dẫn đầu danh sách năm ngoái). Theo InterNations, Malaga, Alicante và Valencia có một số điểm chung – bao gồm việc dễ dàng định cư, chất lượng sống cao và xếp hạng cao về tài chính cá nhân.

Madrid xếp thứ 6 nhờ cuộc sống số mạnh mẽ, tài chính cá nhân tốt và chất lượng sống cao. Barcelona cũng góp mặt trong tốp 20 thành phố đáng sống nhất thế giới với vị trí thứ 13.

Vị trí xếp hạng của các thành phố ở Hoa Kỳ

Năm nay, người nước ngoài không cảm thấy hạnh phúc khi sống và làm việc ở Hoa Kỳ. Miami và thành phố New York từng nằm trong danh sách tốp 20 thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2022.

Thành phố New York đứng vị trí thứ 39 trong bảng xếp hạng những thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trong năm 2023. Ảnh: Getty/ Forbes

Năm nay, New York tụt xuống vị trí thứ 39 từ vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng năm ngoái. Miami không có tên trong danh sách năm nay.

Theo InterNations, thành phố New York tụt hạng vì người nước ngoài phải vật lộn với nhiều khó khăn khi sống ở đó, đặc biệt chi phí sinh hoạt cao.

“Và trong khi thị trường việc làm phát triển mạnh thì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lại bị ảnh hưởng,” InterNations cho biết. “Chất lượng sống còn thấp, nhưng thành phố có nhiều lựa chọn giải trí tuyệt vời.”

Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn toàn tệ. Người nước ngoài xếp thành phố New York ở vị trí thứ 6 trong hạng mục về các lựa chọn giải trí và thứ 2 về nền ẩm thực đa dạng cũng như nhiều lựa chọn ăn uống.

Các thành phố đứng cuối bảng xếp hạng

Milan là thành phố đứng cuối bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trong năm 2023. Ảnh: Getty/ Forbes

Những thành phố đứng cuối danh sách bao gồm Milan, Ý, ở vị trí 49; Rome, Ý, ở vị trí 48, và Vancouver, Canada, ở vị trí 47.

“Người nước ngoài ở hai thành phố của Ý gặp nhiều vấn đề giống nhau,” InterNations cho biết “Người nước ngoài đặc biệt thất vọng vì chất lượng sống thấp và điều kiện làm việc tồi tệ. Mặt khác, Vancouver là nơi người nước ngoài cảm thấy không hạnh phúc nhất khi sống và làm việc ở đó do họ gặp khó khăn về vấn đề tài chính cá nhân.”

20 thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống

Quang cảnh Alicante, Tây Ban Nha. Thành phố đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trong năm 2023.Ảnh: Getty/ Forbes

1. Malaga, Tây Ban Nha
2. Alicante, Tây Ban Nha
3. Valencia, Tây Ban Nha
4. Ras Al Khaimah
5. Abu Dhabi, UAE
6. Madrid, Tây Ban Nha
7. Thành phố Mexico, Mexico
8. Kuala Lumpur, Malaysia
9. Bangkok, Thái Lan
10. Muscat, Oman
11. Dubai, UAE
12. Lisbon, Bồ Đào Nha
13. Barcelona, ​​Tây Ban Nha
14. Amsterdam, Hà Lan
15. Nairobi, Kenya
16. Zürich, Thụy Sĩ
17. Athens, Hy Lạp
18. Stockholm, Thụy Điển
19. Thành phố Luxembourg, Luxembourg
20. The Hague, Hà Lan

10 thành phố đứng cuối bảng xếp hạng

Rome, Ý, đứng ở vị trí gần cuối bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trong năm 2023. Ảnh: Getty/ Forbes

1. Milan, Ý (xếp thứ 49 trong tổng số 49 quốc gia)
2. Rome, Ý (xếp thứ 48)
3. Vancouver, Canada (xếp thứ 47)
4. Hamburg, Đức (xếp thứ 46)
5. Berlin, Đức (xếp thứ 45)
6. Dublin, Ireland (xếp thứ 44)
7. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (xếp thứ 43)
8. London, Anh (xếp thứ 42)
9. Paris, Pháp (xếp thứ 41)
10. Seoul, Hàn Quốc (xếp thứ 40)

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới