Quốc tế

Google sẽ ghi nhãn phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai uy tín trong kết quả tìm kiếm

Google và Yelp cam kết ghi nhãn rõ ràng hơn cho những phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai uy tín trong kết quả tìm kiếm.

Share
this:

Động thái này được thực hiện sau khi các nhà lập pháp Dân chủ Mỹ phản ứng Google dữ dội và cáo buộc trang đang chỉ dẫn những người tìm kiếm dịch vụ phá thai đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản giả mạo, không cung cấp dịch vụ này mà truyền bá thông tin sai lệch về sức khỏe sinh sản.

Trong lá thư gửi đến nhóm nhà lập pháp yêu cầu khi ai đó tìm kiếm cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phá thai, kết quả tìm kiếm sẽ chỉ hiện ra những cơ sở cung cấp mà Google đã xác minh thực sự có cung cấp dịch vụ phá thai, cho dù nhiều người “mở rộng tìm kiếm” và xem các danh sách khác.

Ứng dụng tìm kiếm của Google trên điện thoại. Ảnh: Nurphoto Via Getty Images/Forbes

Phát ngôn viên của Google cũng nói với Forbes nếu Google đã xác minh được cơ sở đó cung cấp dịch vụ phá thai, thì công ty ghi nhãn “cung cấp dịch vụ phá thai” trong kết quả tìm kiếm, còn những nơi chưa xác minh sẽ ghi “có thể không cung cấp dịch vụ phá thai.”

Công ty gọi điện cho các doanh nghiệp và sử dụng “nguồn dữ liệu có thẩm quyền” để xác minh liệu cơ sở chăm sóc sức khỏe đó có cung cấp dịch vụ phá thai hay không, phát ngôn viên cho biết.

Google nói công ty thực hiện điều này “trong nhiều tháng qua để tìm ra những cách hữu ích hơn nhằm hiển thị những kết quả đó.”

Trong khi đó, ngày 23.8 Yelp cho biết sẽ sử dụng một nhãn mới để chỉ ra các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trong danh sách công ty đưa ra có phải là trung tâm giả mạo hay không. Đó là những trung tâm không cung cấp dịch vụ phá thai.

Công ty cho biết đã thực hiện công việc này kể từ năm 2018 để phân loại tốt hơn các trang kết quả về những trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản giả mạo nhằm phân biệt chúng với các trung tâm có dịch vụ phá thai.

Một nhóm gồm 21 nhà lập pháp đảng Dân chủ đã gửi một lá thư tới Google hồi tháng 6 yêu cầu công ty sửa các kết quả tìm kiếm gây hiểu lầm hướng những người muốn phá thai đến các trung tâm cung cấp dịch vụ phá thai giả mạo sau khi Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết vụ Roe v. Wade.

Bức thư do Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-Va.) và Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin (D-Mich.) gửi đến Google, trích dẫn nghiên cứu từ trung tâm phi lợi nhuận Chống thù hằn kỹ thuật số cho thấy ở các bang có luật cấm phá thai, 11% kết quả tìm kiếm “phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai gần tôi” và “thuốc phá thai” chỉ dẫn mọi người đến các phòng khám giả mạo không cung cấp dịch vụ phá thai.

Một phân tích của Bloomberg cũng cho thấy Google Maps thường xuyên đưa kết quả tìm kiếm chỉ dẫn sai những người tìm kiếm trung tâm cung cấp dịch vụ phá thai, trong đó tần suất xuất hiện những trung tâm giả mạo chiếm khoảng 25% trong tốp 10 kết quả tìm kiếm ở tất cả các bang. Yelp cho biết công ty đã phân loại lại 470 doanh nghiệp ghi nhãn rõ ràng hơn trong năm 2022 và đánh giá khoảng 33.500 trang để đảm bảo kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Mekong Capital rót 15 triệu USD vào doanh nghiệp di truyền y học
Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe
Google nhìn nhận về tiềm năng tăng trưởng của các startup AI tại châu Á
Google tăng doanh thu quảng cáo từ đại dịch COVID-19