Công nghệ

Định giá StarkWare tăng bốn lần lên 8 tỉ USD khi thị trường giảm

Mặc dù thị trường tiền mã hóa đang trong xu hướng giảm giá mạnh nhưng StarkWare vẫn huy động được được 100 triệu USD, nâng mức định giá lên 8 tỉ USD.

Share
this:

Thị trường đang trong xu hướng giảm, nhưng những công ty chuyên công nghệ chuỗi khối (blockchain) vẫn có thể thu hút vốn với mức định giá cao ngất ngưởng.

Mới đây nhất, nhà phát triển Ethereum StarkWare huy động được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D, nâng mức định giá lên 8 tỉ USD. Được  Greenoaks Capital và Coatue dẫn đầu, vòng gọi vốn hoàn tất hồi tuần trước, chỉ sau sáu tháng công ty thực hiện vòng gọi vốn Series C với mức định giá lúc đó 2 tỉ USD. Những nhà đầu tư khác bao gồm Tiger Global, Paradigm, Three Arrows Capital và Sequoia Capital.

Những nhà sáng lập StarkWare: CEO Uri Kolodny (trái), chủ tịch Eli Ben-Sasson. Ảnh: Natalie Schor/Forbes

“Chúng tôi hoàn tất thỏa thuận này trong khi thị trường tiền mã hóa đang giảm do nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ vào mức độ tăng trưởng của StarkWare,” Uri Kolodny, đồng sáng lập kiêm CEO của StarkWare.        

Công ty Tel Aviv ở Israel sử dụng công nghệ zero-knowledge rollup để cải thiện hiệu quả của Ethereum mà không phải loại bỏ tính bảo mật và phi tập trung. Zero-knowledge rollup là giao dịch sau khi thực hiện ở sidechain- chuỗi các khối dựa trên blockchain chính- sẽ được gửi ngược về lớp 1 kèm bằng chứng. Các giao dịch chỉ được xác thực là đúng và hợp lệ khi bằng chứng này được xác thực.

Đây là quy trình tính toán chuyên sâu, thêm hàng ngàn giao dịch vào trong một lô riêng lẻ đến lớp chính của Ethereum thay vì thêm từng giao dịch vào blockchain.

Sau đó, công ty sử dụng một tệp 80 kilobyte- “dung lượng thấp hơn nhiều so với dung lượng của ảnh chụp trên điện thoại thông minh” để ghi lại toàn bộ lô vào blockchain như “bằng chứng” về nội dung trong lô.

Hệ thống chứng minh này bao gồm những công nghệ mở rộng và nâng cao quyền riêng tư được gọi là STARK, do Eli Ben-Sasson, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của StarkWare, cùng với những nhà khoa học máy tính khác phát minh ra.

Sử dụng công nghệ này, StarkWare phát triển StarkEx, giải pháp mở rộng giúp các công ty sử dụng Ethereum hiệu quả hơn. Sau 18 tháng ra mắt, StarkEx xử lý 173 triệu giao dịch với tổng giá trị 602 tỉ USD, giúp khách hàng giảm chi phí sử dụng mạng (gọi là gas).

Chẳng hạn như, chi phí cho sàn giao dịch phi tập trung dYdX giải quyết giao dịch trên lớp chính của Ethereum có thể lên đến 200.000 đơn vị gas (khoảng 12 USD theo giá hiện tại), trong khi chi phí sử dụng giải pháp của StarkWare để xử lý giao dịch sẽ chỉ bằng 1/4.

Theo Antonio Juliano, đồng sáng lập kiêm CEO của dYdX, sàn giao dịch tận dụng phần tiết kiệm đó để giảm phí giao dịch cho người sử dụng. Những khách hàng lớn của StarkWare bao gồm công ty thể thao giả tưởng Sorare và Immutable X, một cách thức giao dịch NFT (tài sản độc nhất) trên Ethereum.

Ngoài ra, công ty còn ra mắt StarkNet, một giải pháp mở rộng khác có thể làm cho nhà phát triển sử dụng những ứng dụng phi tập trung với chi phí thấp hơn so với sử dụng mạng chính của Ethereum.

Những công cụ phát triển của StarkWare được hơn 100.000 lượt tải xuống. “Thành tích này đạt được chỉ sau vài tháng ra mắt StarkNet. Qua đó, chúng tôi thấy được nhà phát triển rất thích giải pháp này,” Kolodny cho biết.

Sức hút vẫn cao thậm chí khi thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau vụ sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD và đồng LUNA, cùng với những bất ổn kinh tế vĩ mô khác.

Những nhà đầu tư bán tháo trên diện rộng khiến giá của hầu hết tài sản kỹ thuật số bao gồm cả ether đều giảm mạnh. Đồng tiền mã hóa chính thức của Ethereum giảm 32% trong tháng qua, được giao dịch ở mức dưới 2,000 USD.  

Ảnh: TradingView/Forbes

Đối với hầu hết các nhà phát triển, StarkWare không bị ảnh hưởng nhiều khi giá biến động. “Những nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn này chắc chắn không bị giá LUNA, ETH, và cả bitcoin hiện tại, ngày mai hay tuần tới tác động tới,” Kolodny cho biết.

“Họ đầu tư bởi vì tầm nhìn chúng tôi đưa ra trong 5-10 tới và những gì chúng tôi nghĩ blockchain sẽ mang đến nhiều lợi ích cho những nhà kinh doanh và xã hội trong những năm tới.”   

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

KuCoin huy động 150 triệu USD, tăng cường sự hiện diện trong Web3
“Khoản hời” từ nền tảng tự quản phi tập trung
Robinhood thêm 4 loại tiền mã hóa mới vào giao dịch