Tiêu điểm

Cung cấp kiến thức cho đại chúng là trách nhiệm quan trọng ở thị trường tài sản số

Bất chấp sự sụt giảm mạnh về giá trị của tài sản tiền mã hóa từ tháng 11.2021 đến nay, công nghệ chuỗi khối (blockchain) vẫn tiếp tục thu hút mối quan tâm của nhà đầu tư, trước quá trình phân loại đang tiếp tục diễn ra.

Share
this:

Theo số liệu của bộ Khoa học và Công nghệ, trong tốp 200 công ty xây dựng trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) hàng đầu trên thế giới, có bảy doanh nghiệp do người Việt sáng lập và đã có 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đạt mức vốn hoá trên 100 triệu USD.

Chia sẻ tại phiên thảo luận Hiểu về tài sản số trong khuôn khổ Hội nghị đầu tư 2022 lần đầu tiên được Forbes Việt Nam tổ chức chiều 19.5.2022, ông Nhữ Đình Tuấn, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Blockchain Monster Hunt, cho rằng việc ứng dụng blockchain làm công cụ bình chọn trong cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam vừa được công bố đã cho thấy, công nghệ này đang giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực.

Từ trái sang, bà Jenny Nguyen – COO Kyros Ventures, Coin68 và đồng sáng lập Ancient8 điều phối phiên thảo luận cùng các diễn giả Nguyễn Thành Trung – đồng sáng lập và CEO Sky Mavis; ông Nhữ Đình Tuấn, đồng sáng lập và CEO Monster Hunt và ông Kavi Saglani – phó chủ tịch cấp cao Matrixport.

Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Sky Mavis, công ty sáng tạo ra trò chơi nổi tiếng thế giới Axie Infinity cho rằng “công nghệ là thứ khá khó hiểu ban đầu khi tiếp cận với số đông nhưng nó sẽ dễ hiểu hơn nếu thông qua trò chơi.”

Trung mô phỏng một người không biết đến những thuật ngữ trong ngành tài chính, ngân hàng nhưng sau một thời gian chơi game blockchain, họ có thể làm quen với ví điện tử, tài sản điện tử, trao đổi giao dịch… một cách tự nhiên và diễn ra nhanh hơn thông qua phương thức chuyển đổi truyền thống.

Nguyễn Thành Trung, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Sky Mavis.

Thị trường tiền mã hóa được ví như nơi phân chia lại tài sản. Trong cuộc chơi mới, sự phát triển mạnh mẽ của các loại công nghệ mới khiến các tiêu chuẩn cũ trở nên lỗi thời và những công ty mới ra đời trong thời gian khá ngắn đã được định giá hàng trăm triệu đô la Mỹ thậm chí hàng tỉ đô la Mỹ với số lượng nhân sự chỉ từ vài chục đến vài trăm người.

Axie Infinity, trò chơi dẫn đầu xu hướng “play to earn” (P2E) trên thế giới xây dựng trên nền tảng blockchain là một ví dụ, với vốn hoá từng chạm mốc 10 tỉ đô la Mỹ.

Vậy đâu là thỏi nam châm thu hút nguồn lực vào tiền mã hoá? Theo Nguyễn Thành Trung, nếu bỏ qua yếu tố tài chính, đơn thuần về công nghệ thì blockchain đang thu hút những bộ óc ưu tú từ khắp nơi trên thế giới.

Đã có nhiều nhân sự dành thời gian dài làm việc trong những bộ phận cốt lõi ở các công ty công nghệ lớn như Google, Apple, Facebook…quay về với blockchain và góp phần đẩy thị trường phát triển nhanh.

“Đi liền với sự phát triển nóng này tình trạng hỗn loạn cũng xuất hiện, bởi dòng tiền sẵn sàng đổ vào thị trường, theo đuổi cuộc chơi tài chính ít luật lệ hơn so với thị trường truyền thống,” Thành Trung nói và lý giải những những yếu tố nêu trên tập hợp lại đã khiến các tài sản số tăng trưởng nóng như thời gian qua.

Dù trò chơi được xây dựng trên công nghệ blockchain như Axie đã vượt qua nhiều trò chơi truyền thống khi xét về định giá. Tuy nhiên, họ vẫn còn nhiều việc phải làm để gia tăng khả năng cạnh tranh, giải quyết vấn đề liên quan đến tính bền vững.

Song bất chấp sự sụt giảm mạnh mẽ của tiền mã hóa kể từ tháng 11.2021 đến nay, nhà sáng lập Sky Marvis đánh giá người tiêu dùng và nhà đầu tư hiện nay đã thông minh hơn nhiều so với giai đoạn bong bóng dot-com xảy ra. Đồng thời, mức độ phát triển hiện tại của thị trường blockchain “còn cách rất xa” so với cuộc khủng hoảng vào những năm 1990-2000. “Chúng ta có thể yên tâm về sự tăng trưởng của thị trường, nếu xét về dài hạn.”, Thành Trung nhận định.

Trong khi đó, ông Nhữ Đình Tuấn đưa ra ba tiêu chí khi lựa chọn rót vốn vào dự án. Ngoài việc nhìn vào đội ngũ nhà đầu tư hiện hữu, vị này quan tâm đến ý tưởng và lộ trình phát triển dự án có hợp lý và đem lại giá trị như thế nào cho xã hội. Đội ngũ nhân sự tại dự án có phải là những gương mặt quen thuộc với mô hình này và có đủ năng lực dẫn dắt dự án hay không.

Theo ông Tuấn, quy luật lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro lớn không chỉ dành riêng trong các mô hình kinh doanh truyền thống. Hàng loạt dự án xây dựng trên công nghệ chuỗi khối ra đời mỗi ngày đã góp phần thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển, song đi kèm là những lỗ hổng về bảo mật.

Mạng Ronin được phát triển cho Axie Infinity đã bị hacker tấn công và lấy đi hơn 600 triệu đô la Mỹ tiền điện tử vào hai tháng trước. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về những lỗ hổng trong bảo mật của các dự án cũng như rủi ro về tài sản bằng tiền mã hoá của nhà đầu tư. Thành Trung cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, công ty tập trung vào xây dựng sản phẩm và đã chủ quan trong các yếu tố liên quan đến bảo mật.

“Giữ tinh thần mạnh mẽ và bình tĩnh sẽ chuyển hóa thành hành động sáng suốt, mất bình tĩnh hay hoảng loạn sẽ gây phản ứng dây chuyền trong nội bộ,” Trung kể lại việc xử lý khủng hoảng sau sự cố.

Ông Nhữ Đình Tuấn, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Blockchain Monster Hunt.

Trách nhiệm của nhà sáng lập cũng như những người đứng đầu công ty công nghệ blockchain không chỉ chú trọng đến công nghệ. Theo ông Kavi Saglani, phó chủ tịch cấp cao Matrixport, giáo dục cũng như tăng cường nhận thức trong thị trường crypto là điều vô cùng quan trọng.

Ông nhấn mạnh, “vì thế những người thực hiện dự án cần xem việc cung cấp kiến thức cho đại chúng là một phần trong trách nhiệm của mình.”

Ngoài ra, hành lang pháp lý cũng là vấn đề mấu chốt để phát triển blockchain. Khi thị trường ngày càng phát triển, nhiều tổ chức, nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức tham gia vào đều đặt mối quan tâm vào vấn đề pháp lý. “Một lần nữa, khía cạnh này cũng cần đến giáo dục. Nghĩa là người làm dự án không chỉ giáo dục đại chúng mà còn cần hướng đến những nhà hoạch định chính sách,” ông Kavi Saglani chia sẻ.

——————————-

Xem thêm:
Chọn bất động sản thế nào để đầu tư an toàn?
Thị trường cổ phiếu: Cần hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp
Forbes Việt Nam khai mạc Hội nghị đầu tư 2022
Danh sách 20 nữ quản lý chuyên nghiệp
Danh sách Under30 Việt Nam năm 2022