Kinh doanh

Công ty SPAC ở Mỹ tiếp tục thương vụ sáp nhập Okada Manila

Công ty SPAC ở Mỹ tiếp tục thương vụ sáp nhập Okada Manila mặc dù đang diễn ra cuộc tranh giành quyền quản lí tại khu nghỉ dưỡng sòng bạc ở Philippines.

Share
this:

Công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) 26 Capital Acquisition Corp ở Miami —do nhà đầu tư Jason Ader điều hành — vẫn cam kết sáp nhập với Okada Manila và niêm yết một trong những khu nghỉ dưỡng có sòng bạc lớn nhất Philippines trên sàn Nasdaq mặc dù đang diễn ra cuộc tranh giành quyền quản lí ở đó.

Sòng bạc Okada ra mắt “đài phun nước nghệ thuật” trước tòa nhà chính tại thành phố Giải trí ở Manila vào ngày 31.3.2017. Ảnh: Ted Aljibe / AFP via Getty Images/ Forbes

“Tôi cam đoan hoàn toàn thực hiện thỏa thuận này,” Ader, chủ tịch và người sáng lập SPAC, nói với Forbes Asia thông qua hội nghị trực tuyến từ trụ sở chính của công ty ở Miami vào ngày 9.6. Theo thỏa thuận được công bố hồi tháng 10, Universal Entertainment Corp. được niêm yết ở Tokyo sẽ sáp nhập Okada Manila vào 26 Capital để đổi lấy 88% cổ phần trong công ty liên doanh có tên Universal Entertainment Resorts Inc. (UERI) mà sẽ được niêm yết trên Nasdaq, trong một thỏa thuận định giá công ty trò chơi Philippines ở mức 2,6 tỉ USD.

Cuộc họp cổ đông của 26 Capital để bỏ phiếu cho giao dịch này dự kiến được tổ chức vào ngày 28.6 đã bị hoãn lại một ngày sau đó sau khi nhóm người đại diện cho tỉ phú Kazuo Okada nắm quyền kiểm soát công ty vào ngày 31.5, buộc thực thi quyết định của Tòa án tối cao về giữ nguyên quyền kiểm soát, khôi phục lại những vị trí của Okada và những đại diện của ông trong hội đồng quản trị của Tiger Resort and Leisure Entertainment Inc. (TRLEI) —điều hành của khu nghỉ dưỡng sòng bạc.

“Chúng tôi hoãn hạn chót đăng ký tên các nhà đầu tư trong danh sách sở hữu chứng khoán sẽ được quyền nhận cổ tức cũng như cuộc họp đặc biệt của cổ đông trong 26 Capital và hy vọng những ngày này sẽ sớm diễn ra,” Ader cho biết trong thông báo hôm 15.6. 26 Capital hoãn cuộc họp cổ đông sau khi Universal Entertainment ở Tokyo cho biết trong báo cáo đệ trình đến cơ quan quản lý trong ngày 10.6 công ty dự định hoàn tất thương vụ mua lại trên vào ngày 30.9 thay vì tháng này.  

Ader cho biết một khi được chấp thuận, Okada Manila sẽ thực hiện quá trình niêm yết trên sàn Nasdaq dưới mã chứng khoán UERI. 26 Capital, đang đầu tư 275 triệu USD vào UERI, tiếp tục thực hiện thương vụ mua lại này cho dù cuộc tranh giành quản lý khu nghỉ dưỡng ở Philippines đang diễn ra giữa Kazuo Okada – người sáng lập Universal Entertainment ở Nhật Bản – và con trai ông Tomohiro Okada.

Kazuo Okada, nhà đồng sáng lập của Universal Entertainment Corp., phát biểu trong cuộc phỏng vấn ở Tokyo, Nhật Bản trong ngày 14.9.2018. Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg/Forbes

Okada thành lập Universal Entertainment vào năm 1969 để sản xuất máy pachinko và thiết bị sòng bạc. Tuy nhiên, ông bị loại ra khỏi hội đồng quản trị của công ty Nhật Bản và Okada Manila vào năm 2017 do bị cáo buộc biển thủ quỹ của công ty Philippines. Tòa phúc thẩm Philippines tuyên bố ông Okada vô tội vào tháng 12.

“Tình hình thay đổi,” Ader nói. “Luật sư của chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến vụ việc. Chúng tôi cũng tiếp tục thực hiện để hoàn tất giao dịch trên. Chúng tôi sẽ không để Kazuo Okada làm gián đoạn đợt niêm yết lớn nhất của doanh nghiệp Philippines trên sàn Nasdaq.”

Universal Entertainment yêu cầu Tòa án tối cao Philippines vô hiệu hóa quyền tiếp quản tài sản vào tháng trước của Kazuo Okada và ông trùm đối tác của công ty Antonio Cojuangco.

“Trước khi tiếp quản, chúng tôi rất lạc quan về mức tăng trưởng của công ty khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch,” Michiaki Satate, chủ tịch hội đồng quản trị TRLEI thời trước, cho biết trong cuộc họp báo tại Manila vào ngày 6.6. “Mặc dù chúng tôi vẫn mong muốn hoạt động kinh doanh tiếp tục phát triển nhưng tương lai của Okada hiện không rõ ràng.”

Okada Manila cho biết hồi tháng 1 tổng doanh thu trong năm 2021 đạt 399,6 triệu USD, tăng 24% so với năm trước, phần lớn nhờ vào doanh thu từ game tăng cao, đặc biệt trong quý 4 cũng như đóng góp từ các cửa hàng bán lẻ, giải trí và ăn uống. Riêng Universal Entertainment cho biết vào tháng 2, năm ngoái, công ty bất động sản ở Philippines chỉ còn lỗ 1,87 tỉ JPY (16,3 triệu USD) trong khi năm 2020 lỗ 9 tỉ JPY.

Mặc dù tranh chấp giữa các cổ đông đang diễn ra, Okada Manila cho biết công suất phòng khách sạn đạt trên 90% vào các ngày trong tuần và thậm chí cao hơn vào cuối tuần.

“Khi khu nghỉ dưỡng hoạt động lại hoàn toàn, chủ tịch Kazuo Okada lên kế hoạch duy trì mức tăng trưởng tích cực này,” công ty cho biết trong thông báo vào ngày 10.6. Nhóm đại diện cho Kazuo Okada đã không trả lời phỏng vấn của Forbes Asia về kế hoạch Universal Entertainment và 26 Capital thực hiện niêm yết Okada Manila trên sàn Nasdaq.

Với ngân sách phát triển 3,3 tỉ USD, Okada Manila dần mở cửa lại và hiện vận hành khu vực chơi game gần 35.000 m2 với 599 bàn và 4.263 máy chơi game điện tử. Khi được vận hành hết công suất, khu nghỉ dưỡng sòng bạc sẽ có 974 bàn và 6.890 máy game điện tử. Khu nghỉ dưỡng cũng sẽ có hai tòa tháp với 993 phòng khách sạn, một đại lộ bán lẻ với hơn 50 cửa hàng, câu lạc bộ đêm Cove Manila và câu lạc bộ bãi biển trong nhà, hơn 25 gian hàng ăn uống, cùng với một trong những đài phun nước nghệ thuật đa màu sắc lớn nhất thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin, không tiến hành SPAC
Fosun niêm yết nhà mốt Lanvin thông qua thương vụ SPAC 1,9 tỉ USD
Sàn giao dịch tiền mã hóa Coincheck niêm yết cổ phiếu qua SPAC
Ứng dụng làm đẹp ảo sẽ được niêm yết thông qua thương vụ SPAC 1 tỉ USD
Akili Interactive phát hành cổ phiếu từ sáp nhập SPAC