Công nghệ

Công nghệ blockchain giúp cho SWIFT truyền dữ liệu nhanh hơn

1 năm trước
Tác giả Emily Mason

SWIFT, hệ thống toàn cầu các ngân hàng sử dụng để quản lý các khoản thanh toán xuyên biên giới, mở rộng ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) trong một lĩnh vực khác sau 5 năm áp dụng công nghệ vào quản lý thanh khoản.

Share
this:

Trong lần này, hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Quốc tế đang cố gắng tăng tốc độ truyền dữ liệu cho phép có thể xử lý được số lượng lớn giao dịch, thanh toán cổ tức, trao đổi cổ phiếu cũng như hoạt động sáp nhập đang tác động đến những nhà đầu tư và dòng tiền trên khắp thế giới.

Với phương thức hiện hữu, dữ liệu được truyền qua nhiều lớp trung gian trước khi đến tay người dùng như người quản lý tài sản, nhà môi giới cũng như người giám sát đầu tư. Bên cạnh đó, dữ liệu có thể sai hoặc bị lỗi. Người dùng cuối phải sắp xếp, so sánh lẫn đối chiếu dữ liệu theo cách thủ công.

Blockchain có thể làm điều đó tốt hơn. Vì các blockchain là những sổ cái bất biến, có lợi thế chính nhờ thông qua giao thức đồng thuận trong mạng lưới những người tham gia giúp xác nhận đúng từng mục dữ liệu. Về bản chất, điều này có nghĩa là một blockchain xác nhận dữ liệu trước khi đăng ký.

Logo của SWIFT xuất hiện trên máy tính. Ảnh: Jason Alden/Bloomberg/Forbes

Những tổ chức tài chính hàng đầu bao gồm Citigroup, Vanguard và Northern Trust đang tham gia chương trình thử nghiệm lần này.

“Chúng tôi thật sự quan tâm đến đổi mới cũng như các công nghệ mới nổi, bao gồm blockchain và công nghệ sổ cái phân tán,” Tom Zschach, giám đốc đổi mới sáng tạo tại SWIFT, cho biết. “Chúng tôi liên tục tìm cách đánh giá công nghệ đó phù hợp với hệ thống hay không để ứng dụng vào thực tế.”

Những tổ chức tài chính trên sẽ thí điểm sử dụng nền tảng Assembly của công ty phát triển công nghệ dành cho doanh nghiệp Symbiont. Những công ty trao đổi dữ liệu thông qua hệ thống SWIFT dưới một định dạng duy nhất. Sau đó dữ liệu được tải lên blockchain của Symbiont. Khi đó, blockchain của Symbiont sẽ so sánh thông tin và tạo ra một bản ghi duy nhất để chia sẻ. Mục đích trong việc sử dụng blockchain tạo ra một bản ghi riêng là để giảm xem xét dữ liệu theo cách thủ công, tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc.

“Giải pháp này giúp chúng tôi đánh giá toàn diện dữ liệu đó, sử dụng những hợp đồng thông minh để chuẩn hóa chúng và so sánh nội bộ, thay vì buộc người dùng phải đối chiếu. Bạn có được một kho dữ liệu,” Mark Smith, CEO của Symbiont, cho biết. “Một trong những giá trị lớn công nghệ blockchain mang lại là bạn có một sổ cái bất biến cũng như biết được nguồn gốc của thông tin đó.”

Tổ chức phi lợi nhuận SWIFT thành lập vào năm 1973, hiện liên kết 11.000 tổ chức tài chính trên thế giới. Tổ chức này cung cấp cơ sở hạ tầng để thực hiện dịch vụ truyền thông giữa những ngân hàng với nhau nhằm tạo điều kiện cho các khoản thanh toán trị giá 1,5 ngàn tỉ USD hằng ngày. Hệ thống giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới: hệ thống chuyển tin nhắn giữa các ngân hàng ở những nước khác nhau cho biết cả tài khoản tín dụng hoặc tài khoản ghi nợ. Mặc dù cung cấp cơ sở hạ tầng nhắn tin lẫn thanh toán quan trọng nhưng SWIFT cũng bị phê bình truyền tải dữ liệu chậm và tính phí cao do kết nối với mạng lưới ngân hàng đại lý.

Vào năm 2017, SWIFT hợp tác với blockchain Hyperledger Fabric để xem liệu công nghệ của hệ thống có thể giúp các ngân hàng không cần phải cất giữ nhiều tiền mặt trong các tài khoản dự trữ trên toàn thế giới để duy trì thực hiện những khoản thanh toán xuyên biên giới hay không. Hệ thống hi vọng blockchain có thể tăng khả năng hiển thị trong những tài khoản ở nước ngoài này để các ngân hàng có thể giữ ít tiền mặt hơn trong đó mà không để xảy ra nguy cơ thanh toán chậm.

Wells Fargo, Deutsche Bank và JPMorgan Chase đã tham gia thực hiện dự án thí điểm này. Sau khi thí điểm, các ngân hàng đưa ra kết luận blockchain có thể nâng cao hiệu quả trong quản lý thanh khoản, nhưng mỗi ngân hàng thành viên cần phải nâng cấp hệ thống trước khi ứng dụng blockchain.

Trong tuần này, một dự án thử nghiệm khác sẽ bắt đầu thực hiện với một nhóm nhỏ và hiệu quả sẽ được phản hồi vào cuối tháng.

“Chúng tôi xem đây chỉ là những dự án nghiên cứu và phát triển trong thời điểm này. Không phải bất kỳ hoạt động đổi mới sáng tạo nào cũng đều mang đến hiệu quả tích cực,” Zschach cho biết. “Thật ra đó là khả năng chúng tôi giải quyết vấn đề xảy ra trên thực tế. Trong trường hợp này, ứng dụng sẽ có ích cho những người giám sát cũng như quản lý tài sản.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Cách Shell sử dụng Web3 và blockchain để chuyển đổi năng lượng
Nhà đầu tư vốn nhỏ có thể mua chung bất động sản qua ứng dụng blockchain và NFT
Tiến sĩ y sinh học tính toán Quy Võ đưa blockchain vào y tế
VinaCapital Ventures đầu tư vào vườn ươm startup blockchain