Start-up

Bí quyết tiếp thị nội dung cho các startup mới thành lập

1 năm trước
Tác giả Abdo Riani

Share
this:

Ba lời khuyên về tiếp thị nội dung cho startup trong giai đoạn đầu để thành công.

Tiếp thị nội dung là một trong những phương thức marketing quan trọng nhất mà bạn phải có khi trở thành nhà sáng lập của một startup.

Đầu tiên, số tiền cần phải bỏ ra để tiếp thị nội dung gần như bằng không, một điều vô cùng giá trị cho các startup trong giai đoạn đầu thành lập, khi bạn dành ra phần lớn nguồn lực gồm thời gian và nỗ lực từ đội ngũ sáng lập để đầu tư vào dự án.

Tiếp thị nội dung là một trong những phương thức marketing quan trọng nhất, với ba lời khuyên quan trọng để thực hiện tiếp thị nội dung hiệu quả. Ảnh: Getty Images

Thứ hai, nội dung là một cách tuyệt vời để tương tác với đối tượng khán giả và thấu hiểu tốt hơn về mong muốn cũng như nhu cầu của họ. Hơn hết, mục tiêu chính của bạn là lập đi lập lại dịch vụ và tìm ra sản phẩm phù hợp với thị trường (Product-Market Fit -PMF) cho các startup trong giai đoạn đầu thành lập. Do vậy, điều đó sẽ tạo ra giá trị bổ sung nếu chiến lược tiếp thị mang lại thông tin giúp ích cho bạn trong việc theo đuổi PMF.

Sau đây sẽ là ba lời khuyên quan trọng để thực hiện tiếp thị nội dung hiệu quả cho các startup:

1. Đừng tạo ra quảng cáo gây khó chịu, hãy mang lại giá trị

Môi trường cạnh tranh để giành lấy sự chú ý từ mọi người đang trở nên vô cùng gắt cao, vì không một ai muốn dành thời gian để xem nội dung mà họ cảm thấy không thú vị hoặc hữu ích.

Vì lẽ đó, bạn cần phải suy nghĩ về nội dung tương tự như cái cách bạn suy nghĩ về sản phẩm của mình. Tại sao mọi người muốn xem nội dung đó? Điều đó sẽ mang lại cho họ những giá trị nào?

Bạn chỉ có thể suy nghĩ ra cách quảng cáo thương hiệu và sản phẩm sau khi đưa ra được lời giải tốt cho hai câu hỏi trên. Bạn cũng nên cẩn thận. Nếu nội dung mang lại cảm giác như đoạn quảng cáo gây khó chịu, điều đó sẽ làm mất đi hứng thú từ mọi người, đồng nghĩa với việc không tạo ra bất kỳ cam kết về giá trị nào.

Một ý tưởng hay là nghiên cứu về tiếp thị nội dung từ đối thủ cạnh tranh trên các nền tảng khác cho đối tượng khách hàng bạn, và suy nghĩ nếu bạn nhìn thấy lỗ hổng nào từ nội dung tiếp thị có thể khắc phục.

2. Tương tác một cách chân thành tới cộng đồng

Hãy mặc định là bạn đang khởi đầu từ con số không và vẫn chưa có khán giả nào. Từ đó, bạn nên cân nhắc cách mình bắt đầu thu hút người theo dõi và đăng ký.

Một trong những cách tốt nhất là tương tác một cách chân thành với cộng đồng. Tham gia vào các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của bạn và/hoặc tương tác với những người sáng tạo nội dung khác trên mạng xã hội và YouTube.

Đừng tương tác chỉ để quảng cáo cho nội dung của mình, bạn phải mang lại giá trị. Hãy chia sẻ quan điểm và trải nghiệm thú vị của bạn.

Từ đó, những người trải nghiệm các nội dung khác của bạn và cảm thấy thú vị, họ có thể theo dõi và trở thành nhóm người ủng hộ đầu tiên cho nội dung của bạn.

Có được lượng người theo dõi và ủng hộ đầu tiên là bước đi quan trọng, khi tương tác với họ giúp bạn đưa ra những tín hiệu tích cực tới thuật toán của các nền tảng phân phối bạn đang sử dụng. Điều này gia tăng cơ hội mà nội dung của bạn sẽ được đẩy mạnh về thuật toán.

3. Tập trung vào một phương tiện truyền thông và một kênh phân phối

Như đã đề cập trước đó là bạn không có đủ nguồn tài chính trong giai đoạn đầu thành lập startup và cũng hạn hẹp về thời gian. Để đủ tốt với một phương tiện truyền thông và một kênh phân phối thôi là cũng đủ khó khăn.

Nên đó sẽ là sai lầm lớn khi bạn làm quá nhiều việc với nguồn lực ít ỏi. Đơn giản và sự tập trung là hai “người bạn đồng hành” của bạn trong vai trò của một nhà sáng lập startup. Đừng gánh vác quá nhiều việc.

Nhằm đảm bảo rằng các kế hoạch tiếp thị nội dung diễn ra thành công, bạn cần phải chắc chắn nội dung và chiến lược quảng cáo thích hợp nhất.

Để chắc chắn đó là mục tiêu thiết thực, bạn nên tập trung càng nhiều càng tốt vào một kênh phân phối và tương tự với phương tiện truyền thông. Đó là hướng đi đúng đắn trong giai đoạn đầu thành lập.

Sau khi đã phát triển, bạn có thể đầu tư vào tuyển dụng những người có chuyên môn về các phương tiện truyền thông và kênh phân phối khác. Mặc dù vậy, dàn trải kế hoạch ra quá nhiều không phải lá ý tưởng hay.

“Tiếp thị nội dung là tất cả những gì còn lại của tiếp thị,” Seth Godin.

Tiếp thị nội dung cho các startup có những đặc điểm riêng biệt mà bạn cần phải làm quen nếu có dự định đầu tư vào chiến lược marketing cho việc kinh doanh của bạn. Tóm lại, tạo ra giá trị, tương tác chân thành với cộng đồng và tập trung càng nhiều càng tốt vào kế hoạch của bạn là “công thức” làm nên thành công.

Biên dịch: Minh Tuấn